วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮิปพอมั้ย? พาชม 3 ร้านสุดชิคตลาด Noise Market ครั้งหน้าห้ามพลาด!

โดนใจขาช็อปสายฮิปไปเต็มๆ สำหรับตลาดนัดแนวอินดี้คอมมิวนิตี้อย่าง Noise Market 6 ที่เพิ่งผ่านไปสดๆ ร้อนๆ มาเดินเที่ยวตลาดอาร์ตแบบนี้ มันก็ต้องมีสินค้าแปลก แหวกแนว มาให้ชมอีกแล้วสิ

ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสไปเดินเที่ยวชิลๆ ที่มิวเซียมสยาม เลยไปเจอร้านเด็ดในตลาดน๊อยส์อยู่ 3 ร้าน น่าจะเข้าทางนักช็อปสไตล์อาร์ตอย่างคุณ โดยสินค้าในตลาดนี้จะเป็นพวกผลงานด้านศิลปะและงานฝีมือ ไม่ว่าจะเป็นของใช้ ของแต่งบ้าน เสื้อผ้าแฟชั่น เครื่องประดับ ฯลฯ นอกจากจะมีการเปิดบูธขายสินค้าไอเดียต่างๆ รวม 100 บูธแล้ว ในงานก็ยังเปิดพื้นที่ให้เหล่าศิลปินอินดี้ ได้มาร่วมปล่อยของดีกันแบบไม่ยั้ง

1. A Clay Ceramic

แหวน พิราอร อำนวยพรสกุล เจ้าของแบรนด์ ‘A Clay Ceramic’ เล่าว่า พอเรียนจบจากคณะมัณฑนศิลป์ สาขาเครื่องเคลือบดินเผา มหาวิทยาลัยศิลปากร เมื่อปี 2554 เธอก็ได้เข้ามาช่วยงานธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของที่บ้าน แต่เธอก็ไม่ทิ้งความฝันที่อยากจะมีแบรนด์งานปั้นเซรามิกเล็กๆ เป็นของตัวเอง โดยเธอตั้งใจเก็บหอมรอมริบอยู่ราว 2 ปี เพื่อซื้อเตาเผาเซรามิกที่มีราคาร่วมแสนบาท

พอได้เตาเผาเซรามิกมาแล้ว ก็เริ่มปั้นของชิ้นเล็กๆ อย่าง ตุ้มหู เข็มกลัด ปรากฏว่าได้รับการตอบรับดี ก็ยิ่งมีกำลังใจทำต่อๆ มา จนปัจจุบันทำมา 3 ปีกว่าแล้ว ตอนนี้มีทั้งจาน ชาม แก้วน้ำ เพิ่มมาด้วย ความโดดเด่นของแบรนด์นี้คือ มีความแตกต่างด้วยลวดลายการเพ้นท์อันเป็นเอกลักษณ์ มีความน่ารัก ขี้เล่น ซึ่งสะท้อนมาจากความชอบส่วนตัวของเธอเอง

2. Need A New Needle

พลอยศิริ รังคดิลก เจ้าของแบรนด์ ‘Need A New Needle’ เล่าว่า เธอเคยทำงานเป็นกราฟิกดีไซเนอร์อยู่ราว 2 ปี จนวันหนึ่งคิดว่างานนี้มันรูทีนเกินไป รู้สึกไม่มีเวลาใช้ชีวิตเลย ประกอบกับเกิดอาการแพ้แสงขึ้นมาด้วย เลยตัดสินใจลาออกจากงานประจำ โดยตอนแรกก็ยังไม่ได้คิดจริงจังว่าจะทำอะไรต่อ

แต่ด้วยความที่เธอเริ่มปักผ้าเป็นงานอดิเรกมาตั้งแต่สมัยเรียนแล้ว จึงเกิดไอเดียว่าจะลองทำ ‘งานปัก’ ที่เธอชอบอยู่แล้วมาลองขายดู

สินค้าในร้านนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นงานปักกระเป๋าผ้า ปักเสื้อ ลวดลายต่างๆ เป็นการออกแบบและวาดเองกับมือ เธอลองลงขายในอินสตาแกรม และเฟซบุ๊ก ซึ่งก็มีคนสนใจพอสมควร ตอนนี้เปิดขายมาประมาณ 3 ปีแล้ว กลุ่มลูกค้าหลักๆ ก็จะเป็นกลุ่มเอเชีย เช่น คนไต้หวัน คนไทย

3. Nerb

จั๊ก ปรีดิ์ จินดาโรจน์ เจ้าของแบรนด์ ‘Nerb’ เล่าว่า ตนทำงานเป็นอาร์ตไดเรกเตอร์อยู่ในบริษัทโฆษณาลำดับต้นๆ ของเมืองไทยมา 10 กว่าปี เมื่อถึงจุดอิ่มตัวก็เลยมีความคิดอยากกลับบ้านที่ขอนแก่น จึงมีเวลาว่างได้ทดลองทำอะไรหลายๆ อย่าง รวมถึง ‘งานปั้น’ ที่พอได้ทำแล้วก็รู้สึกสนุก และมันก็ตอบโจทย์ตัวเองที่อยากทำงานที่มีเวลาคิดและทำไปเรื่อยๆ เหมือนชื่อร้าน เนิบ (Nerb)

สินค้าที่ร้านเป็นงานปั้นแฮนด์เมดต่างๆ โดยมีจุดเด่นคืองานปั้นทุกชิ้นจะทำขึ้นจากดินพื้นบ้าน ขึ้นรูป และปั้นด้วยมือ ไม่ใช้แม่พิมพ์ ตลอดจนมีการใช้เศษไม้ในการรมควัน เพื่อให้สีของผลิตภัณฑ์มีความแตกต่างจากงานปั้นทั่วไป และกลายมาเป็นเอกลักษณ์เฉพาะแบรนด์ ผลงานได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากกลุ่มคนที่ชื่นชอบในผลงานศิลปะ รวมถึงคนทั่วไปที่ชอบแต่งบ้าน เน้นเป็นประเภทกระถางต้นไม้ และของแต่งบ้านน่ารักๆ 

สำหรับใครที่สนใจอยากมาเดินเที่ยวตลาด Noise Market ครั้งถัดไป ขอบอกว่าเตรียมตัวไว้ให้ดี แอบกระซิบว่าปลายปีนี้เขาจัดอีกแน่นอน ขาช็อปสายฮิปสามารถติดตามรายละเอียดการจัดงาน Noise Market 7 ได้ที่ www.facebook.com/noisemarketfest

โดนใจขาช็อปสายฮิปไปเต็มๆ สำหรับตลาดนัดแนวอินดี้คอมมิวนิตี้อย่าง Noise Market 6 ที่เพิ่งผ่านไปสดๆ ร้อนๆ มาเดินเที่ยวตลาดอาร์ตแบบนี้ มันก็ต้องมีสินค้าแปลก แหวกแนว มาให้ชมอีกแล้วสิ 16 มิ.ย. 2560 16:30 ไทยรัฐ