วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออมสิน เผย รัฐเตรียมจัดสัปดาห์พุทธศาสนา เร่ิม 4 ก.ค.นี้

"ออมสิน" เตรียมจัดสัปดาห์พุทธศาสนาเริ่ม 4 ก.ค.นี้ ไฮไลต์สำคัญ "สังฆราช" เป็นองค์ประธานเปิดงาน วันที่ 6 และ 8 ก.ค. พร้อมรับมือพุทธศาสนิกชน 5 หมื่นคนร่วมเวียนเทียนอาสาฬหบูชา

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 16 มิถุนายน ที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการจัดงานสัปดาห์เผยแผ่พระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชา ประจำปี 2560

จากนั้นเวลา 15.00 น. นายออมสิน กล่าวถึงผลการประชุมว่า วันอาสาฬหบูชาปีนี้ ตรงกับวันที่ 8 กรกฎาคม ต่อด้วยวันเข้าพรรษาที่ตรงกับวันที่ 9 กรกฎาคม โดยทางรัฐบาลจะจัดสัปดาห์เผยแผ่พระพุทธศาสนา เริ่มตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม เป็นต้นไป ซึ่งภายในงานมีกิจกรรมสวดมนต์ เวียนเทียน ให้ประชาชนมาร่วมงาน

ทั้งนี้ ไฮไลต์สำคัญของงานอยู่ในวันที่ 6 กรกฎาคม และวันที่ 8 กรกฎาคม ที่สมเด็จพระสังฆราช จะเสด็จมาเป็นประธานในพิธีด้วยตนเอง อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาทุกปีจะมีประชาชนเดินทางมาทำบุญจำนวนมากที่บริเวณพุทธมณฑล ในปีนี้เราคาดว่าช่วงเช้าจะมีประชาชนเดินทางมากว่า 2 หมื่นคน ส่วนช่วงเย็นที่มีกิจกรรมเวียนเทียน คาดว่าจะมีประชาชนมาร่วมงานกว่า 5 หมื่นคน เราจึงต้องเตรียมมาตรการรักษาความปลอดภัยที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร จะเข้ามาดูแล

ส่วนการจราจร เราได้ขอความร่วมมือไปยังองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ให้ช่วยอำนวยความสะดวกจัดรถ Shuttle Bus ระหว่างพุทธมณฑล-สนามหลวง และเพิ่มจำนวนปริมาณรถสาธารณะที่วิ่งผ่านสนามหลวง เพราะทุกๆ ปีจะมีประชาชนใช้บริการจำนวนมาก รวมถึงขอความร่วมมือ จ.นครปฐม ในการจัดเตรียมเต็นท์ขนาดใหญ่ภายในงาน น้ำดื่ม และอาหาร ให้เพียงพอต่อจำนวนประชาชนที่มาร่วมงานอีกด้วย

"ออมสิน" เตรียมจัดสัปดาห์พุทธศาสนาเริ่ม 4 ก.ค.นี้ ไฮไลต์สำคัญ "สังฆราช" เป็นองค์ประธานเปิดงาน วันที่ 6 และ 8 ก.ค. พร้อมรับมือพุทธศาสนิกชน 5 หมื่นคนร่วมเวียนเทียนอาสาฬหบูชา 16 มิ.ย. 2560 16:17 ไทยรัฐ