บริการข่าวไทยรัฐ

สั่งย้ายออก-ห้ามทำกิจกรรม อาคาร 3 ชั้นโรงแรมดังเมืองกาญจน์ รุกป่า 4ไร่

อุทยานไทรโยค เตรียมออกคำสั่งหัวหน้าอุทยาน ตามมาตรา 21 พ.ร.บ.อุทยานฯ 2504 ให้ทุกคนออกจากอาคาร 3 ชั้น ของโรงแรมดังเมืองกาญจน์ สร้างบนพื้นที่ตรวจยึดว่าบุกรุกป่า 4 ไร่ ชี้ส่วนอื่นๆ เปิดบริการได้ปกติ ...

ความคืบหน้ากรณี ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) นำโดย นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค โดยเข้าตรวจสอบการยึดถือครอบครองที่ดินของ โรงแรมริเวอร์แคววิลเลจ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

ต่อมา เวลา 14.30 น. วันที่ 16 มิ.ย. 60 นายสุระชัย โภคะมณี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า หลังจากที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค กล่าวหาว่า นายประกาศิต ลำมาลา ผู้จัดการ โรงแรมริเวอร์แคววิลเลจ และ กรรมการบริษัท อาร์ เค วี จำกัด รวม 4 คน ร่วมกันบุกรุกครอบครองที่ดินริมแม่น้ำแควน้อย อุทยานแห่งชาติไทรโยค และไม่มีเอกสารสิทธิ์ จำนวนเนื้อที่บุกรุก 4 ไร่ 3 งาน 11 ตารางวา โดยในพื้นที่บุกรุกมีสิ่งปลูกสร้าง ประกอบด้วย อาคารที่พัก 3 ชั้น โครงสร้างปูน จำนวน 54 ห้อง พร้องห้องโถงต้อนรับ 2 ชั้น แล้วนั้น

นายสุระชัย กล่าวต่อว่า หลังจากนี้ ทางอุทยานแห่งชาติไทรโยค ก็จะเร่งดำเนินการออกคำสั่งเพื่อแจ้งให้ผู้บุกรุกออกไปจากพื้นที่อุทยาน และงดเว้นการกระทำใดๆ ในพื้นที่อุทยานฯ ตามมาตรา 21 พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 เพื่อให้ผู้บุกรุกออกจากพื้นที่บุกรุก และห้ามดำเนินกิจกรรมในพื้นที่ดังกล่าวตามอำนาจหน้าที่ หลังจากดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อไป ทั้งนี้ เป็นไปตามระเบียบที่จะต้องดำเนินการปิดป้ายประกาศคำสั่งในเร็วๆ นี้ ที่ถือว่าเป็นการแจ้งให้ผู้บุกรุกทราบเป็นลายลักษณ์อักษรอีกด้วย ซึ่งเป็นการห้ามมิให้ผู้ใดเข้าไปทำประโยชน์ในพื้นที่บุกรุก จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงต่อไป

นายสุระชัย กล่าวท้ายสุดว่า โดยคำสั่งนี้มีผลบังคับใช้เฉพาะในส่วนของพื้นที่บุกรุก 4 ไร่ 3 งาน 11 ตารางวา รวมถึงอาคารสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่ดังกล่าวเท่านั้น ในส่วนพื้นที่อื่นๆ ไม่เกี่ยวข้อง โรงแรมสามารถเปิดบริการในพื้นที่อื่นๆ ได้ตามปกติ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้บริหาร รร.เมืองกาญจน์ ยันตึก 3 ชั้น สร้างบนที่มีเอกสารสิทธิ

ฉก.พญาเสือ ชงดีเอสไอสอบต่อ รีสอร์ตดังเมืองกาญจน์ รุกป่า 4 ไร่