วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.น้ำไทย-เวียดนาม-มาเลเซีย ร่วมฝึกตรวจค้นสิ่งผิด ก.ม.บนเรือกลางทะเล

ตำรวจน้ำไทย ฝึกซ้อมร่วมเวียดนาม-มาเลเซีย ตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมายบนเรือกลางทะเล เพื่อสร้างความปลอดภัยในน่านน้ำร่วมกัน และรองรับอีอีซีในอนาคต...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 16 มิ.ย. ที่ศูนย์ฝึกอบรมกองกำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจน้ำ พล.ต.ต.สหภูมิ สง่าเมือง ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านการเดินเรือ (สบ.6) กองบังคับการตำรวจน้ำ เป็นประธานปิดโครงการฝึกอบรมร่วมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการตรวจเรือ ไทย-มาเลเซีย-เวียดนาม จำนวน 30 คน พร้อมมอบใบประกาศ และเหรียญให้กับผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมครั้งนี้ด้วย

พล.ต.ต.สหภูมิ กล่าวถึง โครงการฝึกอบรมร่วมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการตรวจเรือ ไทย-มาเลเซีย-เวียดนาม ในครั้งนี้ โดยได้รับความร่วมมือจากครูฝึกสหรัฐอเมริกา ในการฝึกอบรมให้กับ ตำรวจน้ำไทย กองทัพเรือ กรมเจ้าท่า ตำรวจน้ำจากประเทศมาเลเซีย หน่วยยามฝั่งประเทศเวียดนาม โดยการฝึกในครั้งนี้ เป็นครั้งพิเศษ ที่นำตำรวจน้ำจากประเทศมาเลเซีย และตำรวจน้ำจากประเทศเวียดนาม เข้าร่วมฝึก โดยเน้นการตรวจค้นบนเรือ ตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมายในเรือ และการเข้าดำเนินการจับกุมผู้ต้องสงสัยบนเรือ โดยจะทำการฝึกซ้อมทั้งทฤษฎีและการปฏิบัติ เพื่อให้เป็นแบบแผนและมาตรฐานระดับนานาชาติ สำหรับการฝึกในครั้งนี้ ได้รับการชื่นชมจากครูฝึกจากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เคยเป็นครูฝึกมาแล้วหลายประเทศ ซึ่งพบว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่ดีที่สุด ในการฝึกซ้อมยุทธวิธีต่างๆ และเข้าใจรูปแบบการฝึก และในอนาคตจะให้ประเทศไทยเป็นฐานในการฝึก โดยนานาประเทศใดสนใจในการฝึกซ้อมดังกล่าวก็จะเน้นให้มาที่ประเทศไทย

พล.ต.ต.สหภูมิ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนั้นในอนาคต พื้นที่ภาคตะวันออก โดยเฉพาะทางทะเลนั้นจะเป็นพื้นที่ที่สำคัญอีกจุดหนึ่ง ในการรองรับเขตพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ที่จะมีการลงทุน, การขนส่งสินค้าทางทะเลและการท่องเที่ยว ดังนั้นด้านความปลอดภัยทางทะเลจึงเป็นเรื่องที่สำคัญด้วย.

ตำรวจน้ำไทย ฝึกซ้อมร่วมเวียดนาม-มาเลเซีย ตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมายบนเรือกลางทะเล เพื่อสร้างความปลอดภัยในน่านน้ำร่วมกัน และรองรับอีอีซีในอนาคต... 16 มิ.ย. 2560 15:37 16 มิ.ย. 2560 16:42 ไทยรัฐ