วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วยฉลามเสือดาว ติดเบ็ดที่เกาะพีพี พบเป็นสัตว์หายาก (ชมคลิป)

ภาพจาก : นายปพณ บุญยัง

ชาวบ้านช่วยฉลามเสือดาว สัตว์หายากในเกาะพีพี เบ็ดติดในปาก ไม่สามารถกินอาหารได้ และเริ่มอ่อนแรง เจ้าหน้าที่หน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เร่งช่วยเหลือแล้ว ...

วันที่ 16 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจาก นายปพณ บุญยัง อายุ 25 ปี เจ้าของร้านอาหารโอเอซิส บาร์แอนด์เรสเตอรอง ที่อ่าวโล๊ะบาเกา หมู่ 8 บ้านแหลมตง เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ว่า มีเพื่อนไปพบฉลามเสือดาวติดเบ็ด ว่ายอยู่ในน้ำ และเริ่มมีอาการอ่อนแรง เนื่องจากไม่สามารถกินอาหารได้ จึงได้จับมาที่ฝั่งเพื่อให้การช่วยเหลือ แต่พบว่าปลากินเบ็ดเข้าไปลึก จึงได้ส่งให้สัตวแพทย์ที่เกาะพีพี รับช่วงไปดูแลรักษาต่อแล้ว

โดยเบื้องต้น พบว่าเป็นฉลามเสือดาว ขนาดยาวประมาณ 1.8 เมตร ได้กินเบ็ดเข้าไปมีเอ็นสลิงติดอยู่ยาว 2 เมตร ซึ่งฉลามเสือดาวนั้นเป็นสัตว์ทะเลที่หาดูได้ยากในเกาะพีพี นานๆ จะเจอสักครั้งหนึ่ง เนื่องจากมักอยู่ในน้ำลึก

ส่วนที่ติดเบ็ดนั้น นายปพณ กล่าวว่า คาดว่าคงมีคนไปตกเบ็ด แล้วเกิดติดฉลามเสือดาวตัวดังกล่าว แต่ไม่เป็นที่นิยมนำมากิน จึงได้ตัดสายสลิงปล่อยปลาไป แต่เนื่องจากเบ็ดยังติดอยู่ที่ปาก หากปล่อยไว้ไม่นานก็คงจะต้องตาย

เบื้องต้นทาง เจ้าหน้าที่หน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จ.กระบี่ ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และอยู่ระหว่างการประสานงานเพื่อให้การช่วยเหลือฉลามเสือดาวตัวดังกล่าวต่อไป.

ชาวบ้านช่วยฉลามเสือดาว สัตว์หายากในเกาะพีพี เบ็ดติดในปาก ไม่สามารถกินอาหารได้ และเริ่มอ่อนแรง เจ้าหน้าที่หน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เร่งช่วยเหลือแล้ว ... 16 มิ.ย. 2560 15:37 ไทยรัฐ