วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

4 ขรก.พศ.อ่วม อมเงินวัด 'ออมสิน' ส่งสัญญาณ 'พักงาน-ตั้ง กก.ฟันวินัย'

ทุจริตเงินทอนวัด 4 ข้าราชการ พศ.อ่วม หลัง "ออมสิน" ส่งสัญญาณต้อง "พักงาน-ตั้ง กก.สอบวินัย" ขออย่าตีเหมารวม ปชช.เสื่อมศรัทธาวัดแล้ว ชี้สังคมย่อมมีคนไม่ดีแอบแฝง พร้อมเชื่อกฎของบฯ ปฏิสังขรณ์รัดกุมดีแล้ว

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการทุจริตเรียกคืนเงินอุดหนุนบูรณปฏิสังขรณ์วัด 60 ล้านบาท ว่า พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้แจ้งความดำเนินคดีกับข้าราชการสังกัด พศ.ที่เกี่ยวข้องทั้ง 8 คนแล้ว เป็นข้าราชการ พศ. 4 คน และพลเรือน 4 คน และมีเรื่องต้องรอกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) รายงาน

เมื่อถามว่า ต้องสั่งพักราชการผู้ที่เกี่ยวข้องก่อนหรือไม่ นายออมสิน กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องถาม ผอ.พศ.อีกครั้ง เพราะถ้าทั้ง 4 คนเป็นข้าราชการที่ยังอยู่ในหน้าที่อาจต้องพักงาน และตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัย

เมื่อถามว่า ต้องมีการกำหนดระเบียบการรับเงินบริจาคเข้าวัดหรือไม่ นายออมสิน กล่าวว่า การบริจาคเงินให้วัดเป็นศรัทธาของประชาชน คงต้องไปดูอีกครั้งหนึ่ง เพราะวัดเป็นนิติบุคคล มีเจ้าอาวาสเป็นผู้มีอำนาจดำเนินการเรื่องต่างๆ โดยมีไวยาวัจกรวัดและคณะกรรมการวัดร่วมพิจารณาด้วย ดังนั้นต้องดูเป็นเรื่องๆ ไป เพราะเรื่องเหล่านี้ค่อนข้างละเอียดอ่อน จึงอยากให้ดูกันรอบคอบรัดกุม เพราะจะไปกระทบกับเรื่องของพระค่อนข้างเยอะ ซึ่งพระส่วนใหญ่ก็ไม่ได้มีความผิดอะไรด้วย เหมือนกับท่านถูกหลอก ทางฆราวาสที่ไปจาก ผอ.พศ.ก็ไปบอกกับท่านว่าให้ท่านรับเงินและจ่ายเงินคืนมา จะเอาเงินไปบูรณปฏิสังขรณ์วัดที่อื่น จึงอาจจะมองได้ว่าท่านไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะท่านไม่ได้รู้

เมื่อถามว่า จะทำอย่างไรไม่ให้เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก นายออมสิน กล่าวว่า เรื่องมาตรการต่างๆ ต้องมาดูว่ามีจุดอ่อนตรงไหน เราจะทำอะไรได้บ้าง ต้องดูเป็นเรื่องๆ อย่าไปตีเหมารวม เพราะคนดีในสังคมก็เยอะ และทุกสังคมย่อมมีคนไม่ดีแอบแฝง จึงต้องระมัดระวัง อย่างในสังคมของพระจะไปกล่าวโทษว่าพระไม่ดีทั้งหมดคงไม่ใช่ เชื่อว่าประชาชนจะยังไม่เสื่อมศรัทธาในศาสนา ซึ่งประชาชนศรัทธาอยากสร้างอุโบสถสามารถทำได้ แต่เรื่องมีการทุจริตเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

เมื่อถามว่า ต้องหารือกับมหาเถรสมาคม (มส.) เรื่องกฎเกณฑ์ในการยื่นของบประมาณเพื่อขอบูรณปฏิสังขรณ์หรือไม่ นายออมสิน กล่าวว่า พศ. ได้แก้ไขให้ทางวัดไม่สามารถของบประมาณจากทาง พศ.ได้โดยตรง ต้องขอผ่านทาง พศ.จังหวัด เพื่อพิจารณาความเหมาะสมก่อนส่งมายัง พศ.ส่วนกลาง และเมื่อมีงบประมาณลงไปต้องผ่านไปยัง พศ.จังหวัดอีกครั้ง ซึ่งจะมีคณะกรรมการพิจารณา ตรงนี้น่าจะรัดกุมรอบคอบเพียงพอแล้ว แต่หากไม่เพียงพออย่างไรค่อยมาว่ากันอีกครึ่งหนึ่ง

ทุจริตเงินทอนวัด 4 ข้าราชการ พศ.อ่วม หลัง "ออมสิน" ส่งสัญญาณต้อง "พักงาน-ตั้ง กก.สอบวินัย" ขออย่าตีเหมารวม ปชช.เสื่อมศรัทธาวัดแล้ว ชี้สังคมย่อมมีคนไม่ดีแอบแฝง พร้อมเชื่อกฎของบฯ ปฏิสังขรณ์รัดกุมดีแล้ว 16 มิ.ย. 2560 15:34 ไทยรัฐ