วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศปคม.ชี้ 8 นศ.เชียงรายไปฝึกงานที่เกาหลีใต้ เข้าข่ายการค้ามนุษย์

ศปคม.เชียงราย ประชุมเครียด หลัง 8 นศ.วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงราย เข้าร้องศูนย์ดำรงธรรม ถูกใช้งานหนักและลวนลามขณะฝึกงานที่เกาหลีใต้ จนต้องหนีกลับเมืองไทย ชี้ เข้าข่ายค้ามนุษย์ พร้อมรับตัวไว้ดูแลเพื่อความปลอดภัย...

จากกรณีนักศึกษาจากวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงรายจำนวน 8 คน เป็นชายจำนวน 5 คนและหญิง 3 คนอายุตั้งแต่ 16-22 ปี หลังจากเข้าร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรมว่า ถูกใช้งานหนักและลวนลามเพศหญิง หลังกลับจากการฝึกงานที่ฟาร์มเมืองซุงจู จ.ซุงซองบุกโด ของนิติบุคคลโอลไลฟ์ ในประเทศเกาหลีใต้ ประเทศเกาหลีใต้ ที่ทำข้อตกลงกับทางวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงราย และสหกรณ์การเกษตรจังหวัดเชียงราย หลังจากฝึกเกือบครบ 3 เดือนตามข้อตกลง แต่ทนสภาพการทำงานหนักและถูกลวนลามไม่ไหว จึงพากันหนีกลับมาด้วยการช่วยเหลือของสถานเอกอัครราชทูตประเทศไทยประจำเกาหลีเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้เข้าร้องทุกข์ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงราย โดยทาง ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้สั่งการให้ ศปคม.เชียงราย สอบหาข้อเท็จจริง

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.นี้ น.ส.อณิรา ธินนท์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.เชียงราย สนง.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.เชียงราย เป็นประธานการประชุมร่วมกับ ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ จังหวัดเชียงราย (ศปคม.เชียงราย) โดยมี ร.ต.อ.พิษณุพงษ์ หนองซิว รองสว.กก.4 บก.ปคม. ศูนย์ดำรงธรรม จ.เชียงราย สำนักจัดหางาน มทบ. 37 ชุดปฏิบัติการช่วยเหลือสหวิชาชีพ เข้าร่วมประชุม ในที่ประชุมมีการหารือกับผวจ.เชียงราย และสำนักนายกรัฐมนตรีผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ในระหว่างการประชุม ที่บรรยากาศเป็นไปอย่างเคร่งเครียดนานกว่า 5 ชั่วโมง ทั้งนี้ระหว่างการประชุม นายเจริญ เชื้อเมืองพาน ผอ.วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงราย นายสุกิจ มาลัยรุ่งสกุล รองผู้อำนวยการวิทยาลัยฯ ผู้ดูแลโครงการดังกล่าวพร้อมคณาจารย์ได้เข้าไปรอฟังผลการประชุมด้วย

น.ส.อณิรา กล่าวว่า ที่ประชุมได้สรุปว่าภายหลังการสอบคัดแยกตรวจสอบพบว่า นักศึกษาทั้ง 8 เป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ หลังจากที่ประชุมได้พิจารณาทั้งในเรื่องการนำพา การให้ที่พัก การปฏิบัติต่อนักศึกษา วัตถุประสงค์ พบว่า เข้าข่ายการค้ามนุษย์ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ (ฉบับที่ 7) พ.ศ.2560 มาตรา 6 หลังจากนี้ ศปคม. และชุดปฏับิตการสหวิชาชีพ จะให้การคุ้มครองผู้เสียหาย และพร้อมบันทึกความเห็นหรือข้อสังเกต พร้อมประสานให้ผู้เสียหายร้องทุกข์แจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.บ้านดู่ และดำเนินการตามกฎหมายขยายผลไปยังบุคคลที่เกี่ยวข้องต่อไป

ขณะนี้ การดูแลคุ้มครองนักศึกษานั้นทางกลุ่มผู้หญิง 3 คน อยู่ในความดูแลของบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.เชียงราย ส่วนนักศึกษาชาย 5 คน พักอยู่ที่สถานคุ้มครองสวัสดิภาพผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ จ.เชียงราย เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการถูกคุกคาม

นายเจริญ เชื้อเมืองพาน ผอ.วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงราย  กล่าวว่า ต้องการทราบความคืบหน้าในเรื่องนี้ และพร้อมจะร่วมในกระบวนการของจังหวัด สำหรับในส่วนของนักศึกษานั้นทางคณาจารย์มีความห่วงใยและพร้อมจะช่วยเหลือโดยเฉพาะจะต้องเข้าลงทะเบียนเรียนภาคเรียนใหม่ในวันจันทร์ที่ 19 มิ.ย.นี้ด้วยต่อไป และยืนยันว่าโครงการดังกล่าวเป็นความประสงค์ดีต่อนักศึกษา ฝึกงานหาประสบการณ์ที่ประเทศเกาหลีใต้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางและการอยู่อาศัย โดยองค์กรที่เกาหลีจะจ่ายค่าใช้จ่ายเองทั้งหมดเป็นเวลา 3 เดือน

ทั้งนี้ จนท.ได้นำนักศึกษาวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงราย ทั้ง 8 คน ที่ผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ จากการไปฝึกงานในฟาร์มประเทศเกาหลีใต้ เข้าแจ้งความที่สภ.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย .

ศปคม.เชียงราย ประชุมเครียด หลัง 8 นศ.วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงราย เข้าร้องศูนย์ดำรงธรรม ถูกใช้งานหนักและลวนลามขณะฝึกงานที่เกาหลีใต้ จนต้องหนีกลับเมืองไทย ชี้ เข้าข่ายค้ามนุษย์ พร้อมรับตัวไว้ดูแลเพื่อความปลอดภัย... 16 มิ.ย. 2560 15:18 ไทยรัฐ