บริการข่าวไทยรัฐ

เจอตัวแล้ว! จิตรกรพิน็อคคิโอ บอกขอโทษ แค่อยากให้คนรักษาความสะอาด(คลิป)

(ภาพบางส่วนจากเฟซบุ๊ก ตูน ทศพล ชัยฤทธิ์)

เผยตัวแล้ว... จิตรกรอิสระผู้วาดภาพพิน็อคคิโอ บนกำแพงหน้าเขื่อนปากน้ำกระบี่ พร้อมขอโทษ นายกเทศมนตรี เผย แค่อยากปลูกฝังให้คนรักษาความสะอาด

วันที่ 16 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ในโลกโซเชียลได้เปิดเผยตัวนักวาดนิรนามผู้สร้างสรรค์ภาพวาดรูปตัวการ์ตูนพิน็อคคิโอ บนผนังกำแพงหน้าเขื่อนปากน้ำกระบี่ ทราบชื่อคือ นายภูเบศ ทองเสม อายุ 30 ปี เป็นชาวปทุมธานี พร้อมเผยข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก ตูน ทศพล ชัยฤทธิ์ ว่า "แนวคิดผมก็เพื่อรักษาความสะอาดครับ เผื่อคนเห็นหรือเด็กเห็นจะปลูกฝังด้านบวก แต่ผมก็ทำรีบๆ ไปหน่อย ถ้าท่านนายกฯ ท่านรองนายกฯ มีพื้นที่ อยากไปทำรูปคืนให้สมบูรณ์เลยครับ" ข้อความจากพิน็อคคิโอครับ

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ติดต่อพูดคุยกับ นายภูเบศ ได้รับการเผยว่าเป็นผู้ที่สร้างสรรค์ภาพดังกล่าวจริง แต่ตอนนี้ไม่ได้อยู่ จ.กระบี่ แล้ว ส่วนภาพวาดนั้นเกิดจากภายใต้แนวคิดรักษาความสะอาด เพื่อให้คนดูเห็นแล้ว ได้คิด และเป็นการปลูกฝังความคิดบวก พร้อมกล่าวทิ้งท้ายว่าอยากไปทำกลับคืนให้สมบูรณ์ถ้ามีพื้นที่ให้ทำ ส่วนรางวัลไม่ได้กล่าวถึงแต่อย่างใด สำหรับเรื่องที่จะเดินทางมา จ.กระบี่ อีกครั้ง บอกเพียงว่าคงต้องเก็บเงินอีกสักระยะก่อน พร้อมกล่าวขอโทษถึง นายกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน นายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ ว่า “ขอโทษที่ทำงานไม่ถูกที่ ผมเป็นแค่คนวาดภาพธรรมดาคนหนึ่งครับ”

ทั้งนี้ ถึงแม้รูปตัวการ์ตูนพิน็อคคิโอ ผลงานบนผนังกำแพงหน้าเขื่อนปากน้ำกระบี่ จะถูกลบออกไปแล้ว แต่สังคมโซเชียลยังคงโต้ตอบกันถึงศิลปะที่เกิดขึ้น ต่างมุมมองต่างความคิด ขณะเดียวกันที่โรงยิมเทศบาลเมืองกระบี่ ภายในเขตสวนสาธารณะธารา พบภาพวาดเป็นตัวอักษรโผล่บนฝาผนังรอบโรงยิมจำนวนมาก คาดฝีมือศิลปินที่ต้องการพื้นที่ แอบมาสร้างสรรค์ผลงานในช่วงจังหวะที่ไม่มีเจ้าหน้าที่ดูแล.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จิตรกรแสดงตัวด่วน! นายกเล็กกระบี่ อยากตกรางวัล ภาพพิน็อคคิโอริมเขื่อน

ลบแล้ว ภาพสุดติสต์ ‘พิน็อคคิโอ’ แบกถุงขยะ คนกระบี่เสียดาย ถามลบทำไม