วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระเบิดซุกรีสอร์ตที่หนองคาย คาดลูกค้าเอี่ยวแก๊งยาพกมา เร่งสอบ

พบวัตถุระเบิดภายในห้องพักรีสอร์ตที่หนองคาย พนักงานเข้าใจว่าลูกค้าออกไปแล้ว เลยเข้าไปดู ก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ พบยาเสพติดจำนวนหนึ่ง ระเบิดเอ็มเค2 พร้อมใช้งาน คาดเป็นของกลุ่มเกี่ยวข้องยาเสพติด เร่งสอบ...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 16 มิ.ย. 60 พ.ต.อ.วุฒิชัย จันโทภาส ผกก.สภ.เมืองหนองคาย, พ.ต.ท.อรรถศักดิ์ ศิริพานิช รอง ผกก.(ป.), พ.ต.ท.วิเศษ ลานอุ่น รอง ผกก.(สส.), ร.ต.ท.ยรรทิพย์ ทิพสุต หัวหน้าชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ออกตรวจสอบที่รีสอร์ตแห่งหนึ่ง ริมถนนมิตรภาพหนองคาย–อุดรธานี บริเวณบ้านม่วงคำ ต.โพธิ์ชัย หลังจากได้รับแจ้งว่ามีวัตถุต้องสงสัยวางอยู่ในตู้เสื้อผ้าห้องพัก ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นระเบิดขว้างสังหารชนิดเอ็มเค2 จำนวน 1 ลูก

นายกำพล พรมคำซาว อายุ 65 ปี เจ้าของรีสอร์ต เล่าว่า เมื่อเวลาประมาณ 07.30 น. วันนี้ มีชาย 2 คน หญิง 2 คน อายุประมาณ 27-30 ปี ขับรถมา 2 คัน คันหนึ่งเป็นรถยนต์ฮอนด้าฟรีซ สีขาว ส่วนอีกคันคาดว่าจะเป็นฮอนด้า อเมซ สีขาว ไม่ทราบทะเบียน เข้ามาขอเปิดห้องพัก 2 ห้อง แจ้งว่าจะมาอาบน้ำ จึงได้เปิดห้องให้ใกล้กัน หลังจากนั้นเวลาประมาณ 12.00 น. ทั้งหมดได้ขับรถออกไป พนักงานรีสอร์ตเข้าใจว่า ลูกค้าคืนห้องแล้ว จึงเข้าไปทำความสะอาด ปรากฏว่าภายในห้องพักห้องแรกมีอุปกรณ์การเสพยาเสพติดจำนวนหนึ่งอยู่ในกระเป๋าพกพาขนาดเล็กวางอยู่บนเก้าอี้ และภายในตู้เสื้อผ้ายังพบวัตถุต้องสงสัย ใช้ผ้าสีเหลืองห่อไว้แล้วซ่อนในกระเป๋าผ้าสีเทาอีกชั้นหนึ่ง พนักงานได้ยกมาดู เห็นว่าค่อนข้างหนักและห่อมิดชิด จึงพากันรีบแจ้งตำรวจให้มาตรวจสอบ ซึ่งขณะที่ตำรวจมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ ปรากฏว่ารถยนต์ฮอนด้าฟรีซได้ขับเข้ามาภายในรีสอร์ต แต่พอเห็นตำรวจก็รีบขับรถออกไปทันที

พ.ต.อ.วุฒิชัย จันโทภาส ผกก.สภ.เมืองหนองคาย กล่าวว่า คาดว่ากลุ่มคนดังกล่าวจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการยาเสพติด อาจจะมารับยาเสพติดแล้วรอการนำส่ง โดยนำระเบิดมาด้วย ซึ่งจะได้ตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดของทางรีสอร์ตและตามเส้นทางข้างเคียง ที่อาจจะพบเบาะแสเชื่อมโยงไปหาเจ้าของระเบิด เพื่อติดตามมาดำเนินคดี ส่วนระเบิดของกลางนั้น พนักงานสอบสวนจะส่งต่อให้กับกรมสรรพาวุธเพื่อตรวจสอบสภาพต่อไป

ขณะที่ ร.ต.ท.ยรรทิพย์ ทิพสุต หัวหน้าชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย กล่าวเพิ่มเติมว่า ระเบิดขว้างสังหารที่พบเป็นชนิดเอ็มเค2 สภาพพร้อมใช้งาน รัศมีการทำลายล้าง 10-15 เมตร หากไม่ระมัดระวังก็จะเกิดอันตรายได้ง่าย.

พบวัตถุระเบิดภายในห้องพักรีสอร์ตที่หนองคาย พนักงานเข้าใจว่าลูกค้าออกไปแล้ว เลยเข้าไปดู ก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ พบยาเสพติดจำนวนหนึ่ง ระเบิดเอ็มเค2 พร้อมใช้งาน คาดเป็นของกลุ่มเกี่ยวข้องยาเสพติด เร่งสอบ... 16 มิ.ย. 2560 14:56 ไทยรัฐ