วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด่วน! รัสเซียเร่งเช็ก หัวหน้าไอซิสอาจตายจริง โดนโจมตีทางอากาศที่ซีเรีย

กลาโหมรัสเซีย เร่งตรวจสอบหาข่าว อัล บักห์ดาดี หัวหน้าไอซิส สิ้นชีพแล้วจริงหรือไม่ จากการที่รัสซียส่งเครื่องบินรบโจมตีทางอากาศที่เมืองรักกา ปลายเดือนก่อน และสื่อซีเรียตีข่าวสนั่น อัล บักห์ดาดี ถูกเด็ดชีพแล้ว


เมื่อ 16 มิ.ย. สำนักข่าวบีบีซี รายงาน กระทรวงกลาโหมรัสเซียกำลังเร่งตรวจสอบความเป็นไปได้ของปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรีย เมื่อ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา ว่า ทำให้นายอาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดี หัวหน้ากลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส สิ้นชีพจริงหรือไม่ หลังจากมีสื่อในซีเรียรายงานก่อนหน้านี้ อย่างครึกโครมว่า อัล บักห์ดาดี เสียชีวิตแล้วจากการโดนโจมตีทางอากาศ​

บีบีซี แจ้งด้วยว่า เป้าหมายการโจมตีของเครื่องบินรบรัสเซียในวันนั้น (28 พ.ค.) คือการโจมตีสถานที่ที่ฝ่ายแกนนำด้านการสู้รบของไอซิสมีการร่วมประชุมกันที่เมืองรักกา ทางภาคเหนือของซีเรีย จนมีข่าวออกมาว่า อัล บักห์ดาดี สิ้นชีพจากการถูกโจมตีไปแล้ว (เด็ดชีพ หัวหน้าไอซิส! สื่อนอกตีข่าว ตายแล้วในซีเรีย โดนโจมตีทางอากาศยับ)

ทั้งนี้ นับตั้งแต่กองกำลังพันธมิตร นำโดยสหรัฐฯ และรัสเซียที่ส่งกำลังทหารมาช่วยเหลือรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด แห่งซีเรีย ปราบปรามกลุ่มกบฏ ได้เปิดฉากโจมตีเป้าหมายกลุ่มไอซิสในอิรักและซีเรียนั้น ไม่มีใครรู้ว่า อัล บักห์ดาดี หัวหน้าไอซิสหลบซ่อนอยู่ที่ไหน ถึงแม้เชื่อกันว่าเขาอยู่ในเมืองโมซูล ของอิรัก ก่อนจะโดนโจมตีทางอากาศและกำลังทหารอิรัก และพันธมิตรพยายามยึดเมืองโมซูลคืนจากไอซิส ตั้งแต่ปลายปี 2559

กลาโหมรัสเซีย เร่งตรวจสอบหาข่าว อัล บักห์ดาดี หัวหน้าไอซิส สิ้นชีพแล้วจริงหรือไม่ จากการที่รัสซียส่งเครื่องบินรบโจมตีทางอากาศที่เมืองรักกา ปลายเดือนก่อน และ สื่อซีเรียตีข่าวสนั่น อัล บักห์ดาดี ถูกเด็ดชีพแล้ว 16 มิ.ย. 2560 14:51 ไทยรัฐ