บริการข่าวไทยรัฐ

มาทุกคืน! แก๊งค้าพะยูงลอบตัดต้นใหญ่ในวัด-ป่าชุมชน พฤติกรรมยิ่งกว่าโจร

กลุ่มผู้ค้าไม้พะยูงที่ศรีสะเกษ ยังคงเหิมเกริมไม่กลัวกฎหมายบ้านเมือง ลักตัดกันสดๆ ในเขตวัด เลื่อยต้นใหญ่อายุกว่า 50 ปี ล้มโครมกลางดึกพาดกำแพงวัด เกือบโดนบ้านชาวบ้าน คาดเป็นแก๊งเดียวกับที่ลักลอบตัดในป่าชุมชนคืนก่อนหน้า เผยสุจริตชนอยู่อย่างหวาดผวา มากันทุกคืน...  

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 16 มิ.ย.60 ร.ต.อ.เกื้อประยุร หลักบุญ รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองศรีสะเกษ ได้รับแจ้งว่า มีคนร้ายลักลอบเข้าไปตัดไม้พะยูงในวัดวังไฮ หมู่ 4 ต.หญ้าปล้อง อ.เมืองศรีสะเกษ จึงรีบเดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุร่วมกับ พ.ต.ท.สวาศ ชัยช่วย รอง ผกก.สส. พร้อมกำลังชุดสืบสวน และเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ศรีสะเกษ 5

พบพระลำดวน พิทักษา อายุ 62 ปี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดวังไฮ พาไปดูตอไม้พะยูงอายุกว่า 50 ปี ที่ถูกตัดเหลือแต่ตอ ส่วนลำต้นถูกคนร้ายตัดทอนเป็น 3 ท่อน แล้วขนหนีไปได้ ที่เหลือพาดกับกำแพงเป็นกิ่งและส่วนปลายของลำต้นล้มลงไปเฉี่ยวกับหลังคาบ้านพักในโกดังของร้านสุเทพผ้าม่าน ซึ่งอยู่ติดกับกำแพงวัด

นายยอด กลิ่นคง อายุ 44 ปี ช่างติดตั้งผ้าม่านของร้านสุเทพผ้าม่าน เล่าว่า ตนนอนอยู่ที่บ้านในบริเวณโกดัง ช่วงเวลาตีหนึ่งกว่าๆ ขณะที่นอนหลับอยู่ในห้องกับลูกชาย จู่ๆ มีต้นไม้ล้มลงมาเฉียดหลังคาบ้านเสียงดังสนั่น ตนตกใจกลัวเพราะรู้ว่าเคยมีคนร้ายขโมยตัดไม้พะยูงและมีอาวุธด้วย จึงไม่กล้าออกจากห้อง จนกระทั่งเช้าจึงไปบอกพระให้แจ้งผู้ใหญ่บ้านก่อนที่จะแจ้งตำรวจ ทั้งนี้คาดว่ากลุ่มคนร้ายน่าจะเป็นกลุ่มเดียวกับที่ลักลอบตัดต้นพะยูงที่กลางหมู่บ้านชุมชนโนนสวรรค์แล้วขนหนีไปได้ เมื่อคืนวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา.