ไลฟ์สไตล์
100 year

ยุติสัมปทาน มือถือ2จี ผ่องถ่ายกทช.

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ค. 2553 19:04 น.
SHARE

กรณ์ จาติกวณิช

ครม.เศรษฐกิจเห็นชอบตามคลัง-ไอซีที ให้ยุติสัญญาสัมปทานกับเอกชนผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือระบบ 2 จี ให้ กทช.เป็นผู้ออกใบอนุญาตให้บริการแทน เร่งคุยรายละเอียดกับ กทช. ภายใน 30 วัน...

เมื่อวันท่ี 19 ก.ค. นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจเห็นชอบตามข้อเสนอกระทรวงการคลัง และกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ(ไอซีที) ให้ยุติสัญญาสัมปทานหรือสัญญาร่วมการเงินระบบโทรศัพท์ 2จี เพื่อเปลี่ยนไปสู่การดำเนินธุรกิจที่รับใบอนุญาตจากคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) หรือ กสทช. ให้มีอายุและค่าธรรมเนียมเท่าเทียมกัน และเห็นชอบให้มีการตั้งคณะกรรมการโดยให้นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.ไอซีที เป็นประธาน และคณะกรรมการประกอบด้วย กระทรวงการคลัง กระทรวงไอซีทีและผู้ทรงคุณวุฒิเพื่อพิจารณารูปแบบการประกอบกิจการที่เป็นการ แข่งขันที่เสรีและเป็นธรรมมีองค์กรกำกับที่เป็นหนึ่งเดียว โดยไม่ให้กระทบต่อสิทธิทางกฎหมายตามสัญญาและรายได้ตามสัมปทานที่แต่ละฝ่ายมี อยู่และให้มีการใช้ประโยชน์จากทรัพย์สินของรัฐที่มีอยู่อย่างคุ้มค่าที่สุด โดยให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จใน 1 เดือน เพื่อเสนอ ครม.และรัฐบาลจะได้นำเสนอดังกล่าวไปหารือกับ กทช.ต่อไป

นายกรณ์ กล่าวว่า มติของ ครม.เศรษฐกิจในครั้งนี้จะเสนอให้ ครม.ชุดใหญ่รับทราบทันทีในวันที่ 20 ก.ค.โดยในที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจ ยังไม่ได้มีมติยืนยันกับเงื่อนไขของใบอนุญาตใหม่ที่จะออกโดย กทช.ว่าจะมีผลตอบแทนให้กับรัฐ 12.5% และมีอายุการให้บริการยืดไป 15ปีเท่ากับทุกราย เพราะเป็นมารยาทที่ต้องให้ กทช.เป็นผู้ออกเงื่อนไขนี้เอง แต่คณะกรรมการที่มี รมว.ไอซีที เป็นประธาน จะเป็นผู้ที่ไปหารือถึงเงื่อนไขต่างๆ เพื่อไปสู่การคุยกับ กทช. ซึ่งการจะทำแนวทางที่รัฐบาลแสดงจุดยืนครั้งนี้จะสำเร็จได้ต้องเห็นร่วมกันทั้ง 3 ฝ่าย ทั้งรัฐบาล เอกชน และ กทช. ซึ่งเท่ากับว่าตอนนี้มีเวลา 1 เดือนที่รัฐบาลจะคุยกับทุกฝ่ายรวมทั้งภาคเอกชนด้วย

นายกรณ์ กล่าวต่อว่า จุดยืนของรัฐบาลครั้งนี้เป็นข้อเสนอมอบอำนาจการกำกับดูแลอุตสาหกรรมโทรคมนาคมทั้งระบบให้กับ กทช.ทั้งหมด จากที่ กทช.ยังกำกับได้ไม่ครบถ้วนในปัจจุบัน เพราะ กทช.กำลังจะออกใบอนุญาต3 จี แต่ยังไม่มีอำนาจดู 2 จี หากในอนาคตทุกระบบอยู่ภายใต้ กทช. ก็จะไม่มีปัญหาอุปสรรค เช่น การโอนเลขหมายเมื่อเปลี่ยนค่ายมือถือที่ปัจจุบันนี้ก็ยังทำไม่ได้ นอกจากนี้ ภายหลังจากที่ กทช.ออกใบอนุญาต 2 จีแล้ว และจะออกใบอนุญาติ 3 จี ก็จะทำให้ผู้ประกอบการในระบบ 2 จีเข้ามาร่วมใน 3 จีภายใต้การลงทุนที่เป็นธรรมชาติตามความต้องการที่แท้จริงของผู้บริโภค ที่บางส่วนอาจต้องการใช้แค่ระบบ2 จี และบางส่วนต้องการใช้ระบบข้อมูลด้วยก็ใช้ 3 จีจะทำให้ต้นทุนลดลง และส่งผลให้ค่าบริการถูกลง

ทั้งนี้ จะได้ไม่ต้องไปมีเงื่อนไขแบบในปัจจุบันที่ผู้ประกอบการที่ได้รับอนุญาตให้บริการ 3 จี จะต้องลงทุนครอบคลุม 80% ของพื้นที่ให้บริการใน 1 ปี ซึ่งเท่ากับไปกำหนดให้ทุกคนเร่งลงทุน และยังไม่สามารถใช้ทรัพย์สินของระบบ2 จี ที่มีอยู่เดิม อีกทั้งการไปลงทุนในพื้นที่ยังไม่จำเป็นต้องใช้ 3 จี เท่ากับเป็นการสิ้นเปลืองและเพิ่มต้นทุนโดยไม่จำเป็นขณะที่รายได้ยังไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 16:21 น.