วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมื่อรถกลายเป็นบอดี้การ์ด

วันเสาร์สบายๆวันนี้ผมขอชวนท่านผู้อ่านไปคุยเรื่อง “ปัญญาประดิษฐ์” Artificial Intelligent ที่เรียกกันว่า AIกันนะครับ วันนี้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์พัฒนาไปไกลมากจนสามารถคิดแทนมนุษย์ได้แล้ว เช่น เป็นที่ปรึกษาการลงทุนได้ วิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้าได้ ตอบคำถามลูกค้าผ่านคอลเซ็นเตอร์แทนคนได้ ฯลฯ

ความเก่งกาจของ ปัญญาประดิษฐ์ ที่สร้างความฮือฮาไปทั่วโลกเมื่อเร็วๆนี้ก็คือ AlphaGo ปัญญาประดิษฐ์ของกูเกิล สามารถเล่น โกะ หรือ หมากล้อม เอาชนะ เซียนโกะชาวจีน ขี่จี้ ได้สำเร็จอย่างน่าทึ่งมาก เพราะเซียนโกะคนนี้เขาว่าเก่งที่สุดในจีนแล้ว

เมื่อต้นปีนี้ ค่ายรถฮอนด้า ได้นำ ปัญญาประดิษฐ์ ใส่เข้าไปใน “รถยนต์” และ “รถจักรยานยนต์” เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่ปลอดภัยมากขึ้น นำไปโชว์ในงาน Consumer Electronics Show 2017 หรือ CES ที่ลาสเวกัส สหรัฐฯ เป็นครั้งแรก สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก ฮอนด้าจึงได้นำไปโชว์ต่อในงาน CES Asia ที่ นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เมื่อสัปดาห์ก่อน คุณพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ ฮอนด้า ออโตโมบิล ประเทศไทย จึงเชิญสื่อไทยไปสัมผัสอย่างใกล้ชิดรวมทั้งผมด้วย

รถยนต์ฉลาด ที่ติดตั้ง ปัญญาประดิษฐ์ คันนี้มีชื่อว่า Honda NeuV เป็นรถยนต์ต้นแบบที่ ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี AI Emotion Engine และ ฟังก์ชั่นการขับเคลื่อนอัตโนมัติ ที่บริษัทไอทียักษ์ใหญ่หลายค่ายกำลังพัฒนาแข่งขันกันอย่างคึกคัก เช่น กูเกิล ไมโครซอฟท์ อูเบอร์ รวมทั้ง แอปเปิล ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ด้วย

จุดเด่นของปัญญาประดิษฐ์ใน ฮอนด้า นิววี ก็คือ มีระบบที่สามารถ ตรวจจับสภาวะทางอารมณ์ของผู้ขับรถได้ โดยการประมวลผลจาก การแสดงออกทางสีหน้า น้ำเสียง นัยน์ตา แล้วช่วยเลือกฟังก์ชั่นที่ช่วยให้ผู้ขับสามารถขับได้อย่างปลอดภัย เช่น ปลุกให้ตื่น ขับแทนโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ AI Emotion ของ ฮอนด้า นิววี ยังสามารถ เรียนรู้ไลฟ์สไตล์ และ ความชอบของผู้ขับได้ด้วย เพื่อเสนอทางเลือกให้กับผู้ขับได้

ความฉลาดเช่นนี้น่าจะเป็นดาบสองคม ใครชอบหนีเที่ยว ภรรยาสั่งให้เจ้า ฮอนด้า นิววี ช่วยพาไปยังสถานที่สามีชอบไปบ่อยๆเมื่อไร เป็นยุ่งแน่นอน

ฮอนด้า นิววี ที่ฮอนด้านำออกโชว์ในงานซีอีเอส เป็นรถยนต์ต้นแบบ ยังไม่มีการผลิตออกจำหน่าย แต่จะพัฒนาต่อไปอีก ทั้งการขับขี่แบบอัตโนมัติและปัญญาประดิษฐ์ อีกหน่อยรถยนต์อาจจะฉลาดกว่าเจ้าของรถก็ได้

ไฮไลต์อีกคันหนึ่งที่ ฮอนด้า นำออกโชว์ในงานซีอีเอสเซี่ยงไฮ้ก็คือ รถจักรยานยนต์ที่มีระบบช่วยการทรงตัว Honda Riding Assist ซึ่งได้โชว์ให้ชมภายในงาน เป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่น่ารักมาก โดยฮอนด้าพัฒนามาจาก เทคโนโลยีควบคุมการทรงตัว ที่ฮอนด้าได้วิจัยมากับ หุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ “อาชิโม” ที่คนไทยรู้จักกันดี

รถจักรยานยนต์ที่มีระบบช่วยการทรงตัว สามารถตั้งอยู่เองได้ไม่ล้ม ทั้งในขณะที่ มีคนขับขี่ หรือ ไม่มีคนขับขี่ อยู่ก็ตาม เป็นจักรยานยนต์ที่ไม่มีวันล้ม แม้ในกรณีที่มีผู้ขับขี่และเกิดการสูญเสียการทรงตัวไปในระดับหนึ่ง รถจักรยานยนต์ก็จะกลับมาทรงตัวได้เอง และลดอาการโยกไปโยกมาขณะที่ขับขี่ด้วยความเร็วต่ำ จึงช่วยลดความเสี่ยงที่รถจักรยานยนต์อาจจะล้มได้ ถ้าขับขี่แบบปกติ ก็จะเหมือนจักรยานยนต์ทั่วไป แต่ระบบช่วยการทรงตัวจะทำให้การใช้งานในชีวิตประจำวันสนุกมากยิ่งขึ้น

รถจักรยานยนต์คันนี้ ยังมีอีกฟังก์ชั่นที่น่ารักมาก คือ เมื่อเจ้าของลงเดิน มันจะเคลื่อนตามเจ้าของไปอย่างเชื่องๆเหมือนสัตว์เลี้ยงตัวหนึ่ง เมื่อไปถึงถนน หัวรถจักรยานยนต์จะหันซ้ายหันขวาช่วยมองรถซ้ายขวาก่อนจะออกจากซอยด้วย ตอนเคลื่อนตามเจ้าของไปต้อยๆน่ารักมาก ท่าทางเหมือน “บอดี้การ์ด” ที่เดินตามคุ้มครองเจ้านายไม่มีผิด

นี่คือจุดเริ่มต้นของ ปัญญาประดิษฐ์กับมนุษย์ อนาคตเมื่อเอาปัญญาประดิษฐ์ที่มีความฉลาดมากๆไปใช้กับ “หุ่นยนต์ฮิวมานอยด์” ที่ “เหมือนมนุษย์” แบบโคลนนิ่งกันมา ก็ไม่รู้ว่าโลกอนาคตจะเป็นอย่างไร ผมเชื่อว่าวันนั้นจะมาถึงในเร็วนี้ไม่นานเกินรอ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

16 มิ.ย. 2560 14:32 16 มิ.ย. 2560 14:33 ไทยรัฐ