วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯ พะเยา ยันไม่ได้รื้อพระตำหนักกว๊านพะเยา แต่ปรับปรุงยกใหม่หมด (คลิป)

หลังจากที่มีการนำภาพการรื้อพระตำหนักกว๊านพะเยา ที่ตั้งอยู่บริเวณภายในศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดพะเยา ที่ลงเผยแพร่ในโลกสังคมออนไลน์ ในการดำเนินการรื้อถอนพระตำหนักกว๊านพะเยา ซึ่งภาพที่ปรากฏบนเฟซบุ๊กนั้น เป็นภาพที่มีการรื้อถอนอาคารออกทั้งหมด จนเป็นเหตุให้ประชาชนชาวพะเยานั้นเกิดความไม่เข้าใจ จึงเกิดกระแสการเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงเป็นการด่วน

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณรงค์ศักดิ์ เฉลิมเกียรติ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วย นายวรวิทย์ บูรณศิริ นายก อบจ.พะเยา นายอำเภอเมืองพะเยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันชี้แจงข้อเท็จจริงต่อสื่อมวลชน

ผู้ว่าฯ พะเยา กล่าวว่า การรื้อถอนพระตำหนักกว๊านพะเยา (อาคารประทับหลังที่ 1) สร้างขึ้นเมื่อปี 2513 โดยกรมประมงเป็นพระตำหนักของ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี นั้น เป็นไปตามโครงการปรับปรุงพระตำหนักกว๊านพะเยา เนื่องจากพระตำหนักเดิมนั้นได้เกิดปลวกกินจนถึงโครงสร้างภายใน มีการผุกร่อนของฐานราก การรั่วซึมของหลังคา จนต้องปิดการเข้าเยี่ยมชมภายในมาตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นมา เกรงว่าอาคารดังกล่าวจะพังลงมา ก่อนหน้านั้นก็ได้มีการปรับปรุงมาแล้วอยู่หลายครั้ง แต่ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ เนื่องจากติดปัญหางบประมาณในการปรับปรุงค่อนข้างมาก

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า ล่าสุดทางจังหวัดได้รับงบประมาณจากกลุ่มจังหวัด ร่วม 12 ล้านบาท เข้าดำเนินการปรับปรุงพระตำหนักฯ โดยจะทำการปรับปรุงให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลาประมาณ 1 ปี ทั้งนี้ ขอยืนยันกับประชาชนชาวพะเยาว่า การดำเนินการปรับปรุงพระตำหนักกว๊านพะเยาในครั้งนี้ หน่วยงานที่รับผิดชอบ (อำเภอเมืองพะเยา) ได้ใช้แบบโครงสร้างมาจากต้นฉบับเดิมทั้งหมด ขณะเดียวกัน ของใช้ส่วนพระองค์ และของตกแต่งภายใน มีการบันทึกภาพตำแหน่งที่ตั้งไว้ก่อนหน้านี้แล้ว เมื่อแล้วเสร็จก็จะนำมาไว้ ณ จุดเดิมทุกประการ จึงขอให้ชาวพะเยามั่นใจว่าการปรับปรุงในครั้งนี้จะคงไว้ซึ่งรูปแบบเดิมของทั้งหมด

สำหรับพระตำหนักกว๊านพะเยา มีด้วยกันทั้งหมด 3 หลังด้วยกัน ภายในมีการแสดงสิ่งของเครื่องใช้ส่วนพระองค์ โดยพระตำหนักหลังที่ 1 สร้างขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2513 โดยกรมประมง เป็นพระตำหนักของ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (สมเด็จย่า) และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เคยเสด็จมาประทับ พระตำหนักหลังที่ 2 สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2514 เป็นพระตำหนักของ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ และพระตำหนักหลังที่ 3 สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2526 เป็นพระตำหนักของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี.

ผู้ว่าฯ พะเยา ชี้แจงถึงการรื้อพระตำหนักกว๊านพะเยา หลังชาวบ้านสงสัยการดำเนินการ ย้ำเป็นการปรับปรุง เพราะปลวกกัดกินโครงสร้าง ไม่ได้รื้อถอนตามที่เป็นข่าวในโซเชียล และทำเหมือนเดิมทุกประการ ใช้เวลาดำเนินการ 1 ปี... 16 มิ.ย. 2560 14:31 ไทยรัฐ