บริการข่าวไทยรัฐ

ทบ.แจงยิบซื้อรถเกราะ VN-1 ปัดไม่เกี่ยวเกรงใจจีน ยันมีคุณภาพ

โฆษก ทบ.แจงซื้อรถเกราะ VN-1 จากจีน ทันสมัย-ระบบส่งกำลังบำรุงดี แถมสร้างโรงงานซ่อมในไทย ยันไม่เกี่ยวเกรงใจจีน

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 60 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกระบวนการจัดซื้อรถยานเกราะล้อยาง แบบ VN1 จากจีนว่าเป็นความจำเป็นเร่งด่วนในการจัดซื้อทดแทนรถยานเกราะล้อยาง V150 ที่ใช้มานานกว่า 50 ปี หากซ่อมแซมจะไม่คุ้มค่า และไม่สอดรับกับภารกิจของหน่วยทหารราบและหน่วยทหารม้ายานเกราะ ยืนยันว่าเป็นรถที่ทันสมัยมีระบบอาวุธ ระบบการติดต่อสื่อสารกว้างไกล มีเกราะป้องกันตนเองแข็งแรง มีความคล่องในการเคลื่อนที่สูง และมีระบบส่งกำลังบำรุงมีโรงงานซ่อมสร้างในประเทศไทย

"ส่วนกรณีที่ไม่ชี้แจงการจัดซื้อ เพราะคิดว่ายุทโธปกรณ์ที่จัดซื้อทดแทนไม่ค่อยได้รับความสนใจเหมือนยุทโธปกรณ์ใหม่ เช่น เรือดำน้ำ ซึ่งการจัดซื้อแบบรัฐต่อรัฐ กฎระเบียบก็ไม่ได้แจ้งให้ประกาศถ้าไม่มีความจำเป็น เพราะมีความน่าเชื่อถือสูงอยู่แล้ว โดยกรมสรรพาวุธทหารบกเป็นผู้จัดซื้อจัดจ้างได้ประกาศราคากลางในเว็บไซต์ และไม่ได้ปกปิดอะไรเราโปร่งใสตรงไปตรงมา" โฆษก ทบ. กล่าว

พ.อ.วินธัย กล่าวถึงสาเหตุผลที่ซื้อจากจีนว่า เริ่มจากความต้องการของหน่วยก่อนเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการกำหนดมาตรฐานยุทโธปกรณ์ (กมย.) โดยดูจากบริษัทที่เสนอมาทั้งหมด 4 แบบจาก ประเทศยูเครน รัสเซีย สิงคโปร์ และ จีน ด้านมาตรฐานก่อนพิจารณาถึงความคล่องตัวในการเคลื่อนที่ ระบบเกราะป้องกันตนเอง ระบบการติดต่อสื่อสาร กำลังเครื่องยนต์ในสภาพภูมิอากาศและภูมิประเทศต่างกัน และที่สำคัญที่สุดคือการส่งกำลังบำรุง การซ่อมแซม ระยะเวลารับประกัน รวมถึงเรื่องราคา ซึ่งทุกขั้นตอนเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด

"ยืนยันกองทัพบกไม่ได้ตั้งเป้าว่าต้องเปลี่ยนมาใช้ของจีน หรือว่าเกรงใจจีน เพราะเกณฑ์การตัดสินใจไม่ใช่เรื่องประเทศ แต่เลือกคุณสมบัติที่ให้ประโยชน์สูงสุดใช้ประโยชน์ได้จริง รวมถึงระบบส่งกำลังบำรุง การจัดตั้งโรงงานซ่อมสร้าง" พ.อ.วินธัย ระบุ.