วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จกข้าวเหนียวรอ! ส่อง 3 เมนูโปรด ‘ลำไย ไหทองคำ’ อีสานจานเด็ดแซ่บนัว

กระแสแรงแซงทุกโค้ง! นาทีนี้ต้องยกให้เธอ ‘ลำไย ไหทองคำ’ หรือ น้องอ้าย สุพรรณษา เวชกามา ล่าสุดหลังจากถูกท้วงติงจาก ‘ลุงตู่’ เรื่องของการแต่งตัวและท่าเต้นโชว์ที่สยิวเกินงาม ตอนนี้น้องลำไยก็ปรับปรุงตัวนะจ๊ะ ไม่แต่งโป๊สุดติ่งอีกต่อไป เอาแค่เซ็กซี่แบบพอดีๆ

ทางฝั่งแฟนเพลงของสาวลำไย ก็ยิ่งโหมความนิยมชมชอบในตัวเธอมากไปอีก นอกจากเพลงจะสนุกสนาน ฟังเพลินจนติดหูแล้ว สาวลำไยยังได้ใจแฟนคลับในเรื่องการขยันทำงานเพื่อครอบครัวอีกด้วย

ไทยรัฐออนไลน์ ขอเป็นกำลังใจให้น้องลำไยด้วยนะจ๊ะ เอาล่ะ พักเรื่องท่าเต้นสุดสะเด่า กับการแต่งตัวของลำไยไว้ก่อน มาส่องไลฟ์สไตล์ส่วนตัวเรื่องอาหารการกิน แว่วมาว่าเธอเป็นลูกอีสานของแท้ เพราะน้องอ้ายชอบทานอาหารอีสาน รวมถึงอาหารรสแซ่บอีกหลายอย่าง แต่ละเมนูขอบอกว่าทั้งแซ่บทั้งนัว แทบจะจกข้าวเหนียวรอ...

1. หอยแครงลวก น้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด

เป็นเมนูโปรดอันดับหนึ่งในใจของน้องอ้ายเลยก็ว่าได้ บอกเลยว่าทั้งแซ่บ ซี้ดซ้าด ถูกปากคนชอบทานอาหารรสจัดแน่นอน

วิธีทำหอยแครงลวกให้อร่อย กรอบ เด้ง มีเคล็ดลับดีๆ อยู่ไม่กี่อย่าง ทำตามได้ง่าย เริ่มจากเลือกซื้อหอยแครงที่สด สังเกตจากตัวหอยยังเปิดฝาโผล่ตัวออกมาให้เห็น หลังจากซื้อมาก็นำมาแช่น้ำ ให้คายเศษดินเศษทรายออกให้หมด

จากนั้นตั้งน้ำร้อน ใส่น้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อย เพื่อให้เนื้อหอยหวานกรุบกรอบ น้ำเดือดจัด ใส่หอยแครงลงไปลวก ถ้าชอบแบบกึ่งสุกกึ่งดิบ ลวกแค่ 30-40 วินาทีก็พอ ก็จะได้หอยแครงลวกแบบ Medium Rare หน่อยๆ

แต่ถ้าชอบสุกพอดีๆ ไม่มีเลือด ก็ให้ลวกนานประมาณ 1 นาที ส่วนถ้าใครชอบแบบสุกจริงจังแบบ Well-Done ก็ให้ลวกนานประมาณ 2 นาทีจ้า หลักจากลวกเสร็จ อย่าลืมเคล็ดลับสำคัญ ต้องนำไปแช่ในน้ำเย็นจัด ประมาณ 1-2 นาที เพื่อให้หอยกรอบ ไม่หดเล็กลง ทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด โอ้ว...แซ่บเว่อร์!

2. ซุบหน่อไม้

เมนูต่อมาที่ ลำไย ต้องไม่พลาดสั่งมาทานก็คือ ซุบหน่อไม้ เมนูนี้คนอีสานทั่วไปก็นิยมรับประทานกันเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าจะให้อร่อยออริจินัลของแท้ ต้องปรุงใส่ปลาร้ามาแบบนัวๆ เข้มข้น แซ่บถึงเครื่อง

วิธีทำคร่าวๆ คือ นำหน่อไม้ต้มให้สุก เคล็ดลับคือน้ำที่จะต้มหน่อไม้ ให้ใส่น้ำใบย่านางลงไปด้วยสักหน่อย เพิ่มรสชาติอูมามิจากธรรมชาติ จากนั้นนำหน่อไม้มาขูดเป็นเส้นยาว แล้วตัดเป็นท่อนๆ พักไว้ จากนั้น นำหน่อไม้ใส่ครก ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว บีบมะนาว เติมน้ำปลา น้ำปลาร้า

แล้วก็ ตำๆ คลุกๆ ให้เข้ากัน จากนั้นใส่หอมแดงซอย งาขาวคั่วหอม และเติมน้ำย่านางที่ใช้ต้มหน่อไม้ลงไปอีกนิดหน่อย เพื่อให้มีนำ้ขลุกขลิก คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน โรยใบสะระแหน่ ต้นหอมซอย ก็เป็นอันเสร็จ

3. ไข่มดแดง 

สำหรับไข่มดแดง เป็นอาหารที่หาทานได้เฉพาะฤดูกาล ไม่ได้มีให้ทานทั้งปี ราคาก็เลยค่อนข้างสูง เมื่อก่อนเป็นอาหารของคนอีสาน แต่เดี๋ยวนี้กลายเป็นเมนูเด็ดของเมืองไทยที่ใครๆ ก็ชอบทาน ไข่มดแดงสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ไข่เจียวใส่ไข่มดแดง ยำไข่มดแดง ลาบไข่มดแดง แกงเห็ดไข่มดแดง แกงผักหวานไข่มดแดง เป็นต้น

แต่ถ้าจะเอาเมนูที่เป็นที่นิยมของลูกข้าวเหนียวแท้ๆ ก็คงหนีไม่พ้น ‘แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง’ วิธีทำง่ายๆ เพียงคุณมีผักหวานยอดอ่อน กับไข่มดแดง และเครื่องเทศสมุนไพรอีกนิดหน่อยก็ทำเมนูอร่อยๆ ได้แล้ว

เริ่มจาก เด็ดยอดอ่อนและใบผักหวาน ล้างเตรียมไว้ ล้างไข่มดแดงเตรียมไว้ จากนั้นนำพริกแห้ง ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง กะปิ ใส่ในครก โขลกเครื่องแกงให้เข้ากันและละเอียดพอประมาณ นำหม้อใส่น้ำสะอาดตั้งไฟ พอน้ำเดือดใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงไป คนให้ละลาย

จากนั้นเติมผักหวาน รอสักครู่จนผักหวานสุก จากนั้นใส่ไข่มดแดง แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า อีกเล็กน้อย ชิมจนได้รสชาติที่ถูกใจก็ยกลงจากเตาได้ เสร็จเรียบร้อย

ที่มาภาพบางส่วน : eaylamyaiหอยแครงลวกซอยเท็กซัสของดีศรีสะเกษ

กระแสแรงแซงทุกโค้ง! นาทีนี้ต้องยกให้เธอ ‘ลำไย ไหทองคำ’ หรือ น้องอ้าย สุพรรณษา เวชกามา ล่าสุดหลังจากถูกท้วงติงจาก ‘ลุงตู่’ เรื่องของการแต่งตัวและท่าเต้นโชว์ที่สยิวเกินงาม ตอนนี้น้องลำไยก็ปรับปรุงตัวนะจ๊ะ ไม่แต่งโป๊สุดติ่งอีกต่อ 16 มิ.ย. 2560 14:23 ไทยรัฐ