วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอ จ่อสรุปสำนวนคดีมูลนิธิคุณยายฯ นำเงินสหกรณ์ฯสร้างอาคารในธรรมกาย

ดีเอสไอ เตรียมสรุปสำนวนคดีมูลนิธิคุณยายฯ นำเงินสหกรณ์ฯ ไปก่อสร้างอาคาร ยันเส้นทางการเงินถึงใครจะเรียกมาสอบ ...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 16 มิ.ย. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการคดีพิเศษ 3 สำนักงานอัยการสูงสุด พร้อม พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผู้บัญชาการสำนักคดีการเงินการธนาคาร แถลงความคืบหน้ากรณี มูลนิธิคุณยายอาจารย์ มหารัตนอุบาสิกาจันทร์ขนนกยูง รับเงินจากสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น จำกัด

นายขจรศักดิ์ กล่าวว่า จากการสอบสวนคดีพิเศษที่ 27/2559 ที่มีการดำเนินคดีกับพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และผู้เกี่ยวข้องในความผิดฐานร่วมกันรับของโจร ร่วมกันฟอกเงิน และสมคบกันฟอกเงิน ซึ่งพบว่ามีการตรวจสอบเส้นทางการเงิน พบหลักฐานว่ามีความเชื่อมโยงไปถึงมูลนิธิคุณยายอาจารย์ มหารัตนอุบาสิกาจันทร์ขนนกยูง ซึ่งทางกรมสอบสวนคดีพิเศษได้แยกดำเนินการเป็นคดีพิเศษที่ 24/2560 และสอบสวนต่อเนื่องมา

“ตอนนี้ได้พยานหลักฐานการดำเนินคดีครบถ้วนแล้ว ที่ประชุมพนักงานสอบสวนจึงสรุปว่า หากมีพยานหลักฐานครบถ้วนสมบูรณ์พอแจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาจะดำเนินการออกหมายเรียกผู้ต้องหา เพื่อมารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป ทั้งนี้ ยังพบว่ามีหลักฐานเชื่อมโยงไปถึงมูลนิธิธรรมกายส่วนหนึ่งด้วย” นายขจรศักดิ์ กล่าว

นายขจรศักดิ์ กล่าวว่า หลังจากนี้จะเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำ ซึ่งมีอีกจำนวนหลายราย โดยจะสอบในประเด็นเกี่ยวกับเส้นทางการเงิน และประเด็นอื่นๆ อีก 3-4 ประเด็น ยืนยันมีหลักฐานเส้นทางการเงินชัดเจนแล้ว ซึ่งการประชุมและเรียกเพิ่มเติมนั้นเพื่อให้มีความรัดกุมชัดเจนเพิ่มมากขึ้น และให้ครบองค์ประกอบความผิดในการแจ้งข้อกล่าวหา หลังพบว่านำเงินจากสหกรณ์ฯ มาปลูกสร้างอาคารต่างๆ ในวัด

“ส่วนกรณีน้องสาวของนายบุญชัย เบญจรงคกุล เจ้าสัวหมื่นล้าน ที่พบว่าเป็นกรรมการของมูลนิธิคุณยายอาจารย์ มหารัตนอุบาสิกาจันทร์ขนนกยูง ก่อนหน้านี้ได้เรียกมาสอบถามแล้ว ส่วนจะเรียกมาสอบสวนใหม่หรือไม่นั้น ต้องดูพยานหลักฐานอีกครั้ง ส่วนกรรมการคนอื่นในมูลนิธิที่เกี่ยวข้องนอกเหนือจากน้องสาว นายบุญชัย อาจต้องเรียกมาสอบสวนเพิ่มเติม โดยดูจากเส้นทางการเงิน ยืนยันตอนนี้มีหลักฐาน 3 ใน 4 แล้ว และเงินในมูลนิธิฯ นี้ เป็นเงินที่ได้จากสหกรณ์เครดิตยูเนียนฯ มูลค่าหลายล้านบาท และยังมีบุคคลที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนมาก” นายขจรศักดิ์ กล่าว

นายขจรศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีการสอบสวน นายบรรณพจน์ ดามาพงศ์ พี่ชายคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ อดีตภรรยานายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการสอบสวน.

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

ดีเอสไอ เตรียมสรุปสำนวนคดีมูลนิธิคุณยายฯ นำเงินสหกรณ์ฯ ไปก่อสร้างอาคาร ยันเส้นทางการเงินถึงใครจะเรียกมาสอบ ... 16 มิ.ย. 2560 13:29 ไทยรัฐ