วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวยสยอง! พิษเชื่อโปรถูก ได้เต้าแฝดแทนอกอึ๋ม หมอศัลยกรรมชี้ทางรอด

เกิดกระแสตื่นตัวในสังคมศัลยกรรม และเป็นเรื่องราวที่ถูกแชร์กระหน่ำในโลกออนไลน์ กับกรณีสาวประเภทสองตั้งกระทู้ “อุทาหรณ์สำหรับคนที่อยากทำหน้าอก เพราะโปรโมชั่นหน้าอก ต้องเข้ามาดู! หน้าอกแฝด!!” ในเว็บไซต์พันทิปเพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้คนอยากเสริมอกอึ๋มว่าตนยืมเงินญาติมาเสริมหน้าอกคลินิกแห่งหนึ่ง ซึ่งเห็นโฆษณาในเฟซบุ๊ก เพราะถูกใจโปรโมชั่นราคา 49,000 บาท และยังแถมบัตรของขวัญมูลค่า 10,000 บาท แต่โชคร้ายหลังทำอกอึ๋มเสร็จ 4 เดือน หน้าอกขยับมาชิดกันจนเป็นนมแฝด และหัวนมผิดตำแหน่ง สร้างความกังวลใจให้กับตนมาก

จากกรณีดังกล่าว ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ สอบถาม นพ.สุรเวช น้ำหอม อาจารย์แพทย์หน่วยศัลยกรรมตกแต่ง รพ.รามาธิบดี ม.มหิดล ซักถามถึงสาเหตุและวิธีแก้ปัญหานมแฝด ซึ่งคุณหมออธิบายว่า

สาเหตุที่เกิดนมแฝดมี 3 ส่วนที่เกี่ยวข้อง คือ 1. การผ่าตัด เช่น โพรงที่ใส่ซิลิโคนเลาะชิดเกินไป 2. การเลือกขนาดของซิลิโคนใหญ่เกินไป 3. สรีระของคนไข้ที่บางคนเนื้อตรงกลางหน้าอกยึดชิดแน่นกับกระดูกหน้าอก

อีกทั้งคนไข้ก็มีส่วนทำให้เกิดนมแฝดได้ เช่น การดูแลตัวเองหลังผ่าตัด บีบนวดมาก หรือดันซิลิโคนเข้าไปตรงกลางอก หรือบางคนชอบให้หมอผ่าตัดเสริมซิลิโคนให้ชิดมากๆ หมอก็ตามใจ ซึ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้ตัวเอง เพราะตามหลักการควรทิ้งช่วงกลางอกให้ห่าง 2-3 ซม.

สำหรับการแก้ไขขึ้นอยู่กับว่าทำมาอย่างไร ด้วยวิธีไหน ปกติการใส่ซิลิโคนเสริมอกอึ๋มใส่ 2 แบบ คือ บริเวณกล้ามเนื้อหน้าอก กับใต้กล้ามเนื้อหน้าอก หากผ่าตัดใส่ซิลิโคนตรงเหนือกล้ามเนื้อหน้าอก แก้ไขได้โดยใส่เข้าไปใต้กล้ามเนื้อ แต่หากใส่ใต้กล้ามเนื้อไปแล้ว ต้องมีเทคนิคซับซ้อนเยอะ บางครั้งอาจต้องให้ถอดซิลิโคน เลาะพังผืดออก รอให้หายปกติประมาณ 6 เดือน หรือ 1 ปี ก็มาเริ่มเสริมอกอึ๋มใหม่

อย่างไรก็ตามปัญหานมแฝดนี้ นพ.สุรเวช เผยว่าเกิดขึ้นไม่น้อย ทั้งสาวแท้ สาวเทียม มีเรื่อยๆ แต่ไม่ตกเป็นข่าว เพราะมันไม่อันตราย เพียงแต่ไม่สวยเท่านั้น 

"ก่อนเสริมหน้าอก ต้องดูให้ดีว่าแพทย์ที่จะไปเสริมด้วยเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่งจริงไหม โดยเอาชื่อ นามสกุลของแพทย์ไปเสิร์ชในเว็บไซต์ของแพทยสภา ควรเลือกขนาดซิลิโคนที่จะเสริมหน้าอกให้พอดีกับตัวเอง อย่าไปตามค่านิยมว่าต้องใหญ่มากๆ ซึ่งมักมีปัญหาตามมาไม่แค่เฉพาะนมแฝด ยังมีเรื่องราวอีกตั้งเยอะแยะที่จะเป็นปัญหากับสุขภาพได้ในระยะยาว ทั้งหลัง คอ” นพ.สุรเวช แนะนำทิ้งท้าย

โปรดคิดให้ดีก่อนตัดสินใจเสริมอกอึ๋ม นอกจากไม่สวยสมใจ ยังต้องปวดร้าวใจ และต้องผ่าตัดซ้ำเพื่อแก้ไข 16 มิ.ย. 2560 13:00 ไทยรัฐ