วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท่าจะไม่ดี! มีสิทธิ กรธ.ชงตั้ง กมธ.ร่วมแก้ พ.ร.บ.พรรคฯปม'ไพรมารีโหวต'

"ชาติชาย" ชี้ช่องโหว่ "ไพรมารีโหวต" สร้างภาระพรรคการเมืองตั้งใหม่-พรรคขนาดเล็ก กรธ.ตั้งท่าชงตั้ง กมธ.ร่วมแก้ พ.ร.บ.พรรคฯ รอผลประชุม 19 มิ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.60 นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษก กรธ. กล่าวถึงมติ สนช.ปรับแก้ให้พรรคการเมืองใช้ระบบไพรมารีโหวต ก่อนส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งว่า ร่างกฎหมายพรรคการเมืองที่ กรธ.เสนอ คือ ให้สาขาพรรคการเมืองและตัวแทนพรรคประจำจังหวัดมีส่วนร่วม ในการกำหนดผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งในระดับจังหวัด แต่ สนช.ปรับแก้ให้เข้มข้นขึ้น โดยให้สาขาพรรคและตัวแทนพรรคประจำจังหวัดมีส่วนร่วม ในการกำหนดผู้สมัครรับเลือกตั้งในระดับเขต ประเด็นนี้ กรธ.เคยหารือกันแล้วว่าจะเป็นภาระแก่พรรคการเมืองที่ตั้งใหม่ และพรรคการเมืองขนาดเล็กมากเกินไป ส่วนจะมีการแสดงความเห็นแย้งเพื่อตั้ง กมธ.ร่วม 11 คน พิจารณาอีก 15 วัน หรือไม่นั้น ต้องรอผลการประชุม กรธ.ในวันที่ 19 มิ.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรธ.มีแนวโน้มแสดงความเห็นแย้งต่อเนื้อหาร่างกฎหมาย ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ กมธ.วิสามัญ สนช.มีการปรับแก้ ให้นำระบบไพรมารีโหวตมาใช้ เพื่อให้มีการตั้ง กมธ.ร่วม 11 คน พิจารณาอีก 15 วัน ตามที่ นายธนาวัฒน์ สังข์ทอง กรธ.ในฐานะ กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญแสดงความเห็นแย้งในการประชุม สนช.ว่า ระบบไพรมารีโหวตยังไม่มีความชัดเจนว่าหากพรรคการเมืองไม่ดำเนินการตามกติกาที่ สนช.ปรับแก้แล้ว กกต.ในฐานะผู้กำกับดูแลการเลือกตั้งจะทำอย่างไรอีก ทั้งกรอบเวลาที่ให้ไว้อาจทำให้พรรคการเมืองดำเนินการไม่ทัน จนไม่อาจส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งได้

"ชาติชาย" ชี้ช่องโหว่ "ไพรมารีโหวต" สร้างภาระพรรคการเมืองตั้งใหม่-พรรคขนาดเล็ก กรธ.ตั้งท่าชงตั้ง กมธ.ร่วมแก้ พ.ร.บ.พรรคฯ รอผลประชุม 19 มิ.ย.นี้ 16 มิ.ย. 2560 12:55 16 มิ.ย. 2560 13:13 ไทยรัฐ