วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิทยา' จี้ 'บิ๊กตู่' งัด ม.44 แช่แข็งโยกย้าย ตร.จนกว่าปฏิรูปเสร็จ

"วิทยา" จี้ "บิ๊กตู่" ใช้ ม.44 ยุติแต่งตั้งโยกย้าย ตร. จนกว่าจะปฏิรูปเสร็จใน 10 เดือน เย้ยคงไม่ลงแดงตาย เตือน ผบ.ตร.คิดให้ดีก่อนออกหมายจับ    

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.60 ที่รัฐสภา นายวิทยา แก้วภราดัย อดีตแกนนำ กปปส. และอดีตสมาชิก สปท. กล่าวว่า ตนได้เข้าพบ พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ และ พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร ซึ่งเป็นผู้ที่ถูกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) แจ้งความทุกครั้งที่พูดถึงการซื้อขายตำแหน่งตำรวจ ทั้งนี้การเข้าพบก็เพื่อขอประสบการณ์จากทุกคน และได้ข้อสรุปตรงกันว่า สตช.ใช้นิสัยตำรวจข่มขู่ ซึ่งเมื่อดูสำนวนคดีก็ไม่มีอะไรเลย แต่สร้างภาพจะแจ้งความจับกุม สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือ ไม่ต้องพูดในสิ่งที่เขาขู่มา แต่จะให้กำลังใจรัฐบาลในการเดินหน้าปฏิรูปตำรวจ เพราะนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ พูดว่าการวิ่งเต้นโยกย้ายเป็นปัญหาหนึ่งของ สตช.ที่ทำให้ต้องปฏิรูป ดังนั้นเวลาที่เหลือ 10 เดือนนี้จะต้องปฏิรูปให้เสร็จ โดยพวกตนจะเข้าไปช่วยดูเรื่องนี้ด้วย ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นจะจบอย่างไร ถ้าทุกฝ่ายพร้อมจะจบต้องจบด้วยการปฏิรูปตำรวจ

นายวิทยา กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาเคยระบุถึงการโยกย้ายว่ามีเมียลับๆ ของตำรวจชั้นผู้ใหญ่ไปเรียกรับเงิน 2 ล้าน 5 ล้าน 7 ล้านบาท วันรุ่งขึ้นก็มีการโยกย้าย พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 (ผบช.ภ.8) ซึ่งตำรวจจะมาสอบถามตนว่ามีข้อมูลหรือไม่ ขอฝากบอกว่าเย็นนี้เจอกัน แต่คิดว่าต้องไปเอาข้อมูลจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เพราะตนไม่เคยระบุว่าการวิ่งเต้นเกิดขึ้นที่ไหนหรือใครจ่ายเงิน ส่วนที่ระบุว่า พล.ต.ต.ใหญ่กว่า พล.ต.อ.นั้นก็เช่นกัน ให้ไปถามกันเองว่าเป็นใคร

"ขอเรียกร้องไปยังนายกรัฐมนตรีและนายวิษณุว่า ก่อนปฏิรูปตำรวจเสร็จสิ้นภายในอีก 10 เดือนข้างหน้า ขอร้องให้ใช้มาตรา 44 ยุติการแต่งตั้งโยกย้ายไว้ก่อนจนกว่าจะปฏิรูปเสร็จสิ้น ดูซิว่ามันจะอดตายกันหรือไม่ ช่วงเดือนสิงหา ตุลา และเมษาปีหน้า รอการปฏิรูปก่อน ยังไม่ต้องโยกย้าย คิดว่าคงไม่ลงแดงตายกันไปก่อน แต่จะมีคนสาธุ" นายวิทยา กล่าว

นายวิทยา กล่าวอีกว่า ตำรวจจะมาสอบตนในฐานะพยาน แต่หากจะออกหมายเรียกหรือหมายจับ จะไม่ขอประกันตัว แต่จะให้นายกฯ ไปประกัน เพราะท่านขอบคุณตนที่ให้ข้อมูล ดังนั้นถ้ามีอะไรตนจะวิ่งหานายกฯ จึงขอให้ ผบ.ตร.คิดให้ดีแล้วกัน.

"วิทยา" จี้ "บิ๊กตู่" ใช้ ม.44 ยุติแต่งตั้งโยกย้าย ตร. จนกว่าจะปฏิรูปเสร็จใน 10 เดือน เย้ยคงไม่ลงแดงตาย เตือน ผบ.ตร.คิดให้ดีก่อนออกหมายจับ 16 มิ.ย. 2560 12:19 ไทยรัฐ