วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รับขวัญ ‘พังโสภี’ ลูกช้างแรกเกิดสุดน่ารัก เชือกที่ 78 ของสวนนงนุชพัทยา

เจ้าอาวาสวันสามัคคีบรรพต ทำพิธีสวดชัยมงคลคาถา เจิมหน้าผากรับขวัญ “พังโสภี” ลูกช้างแรกเกิดเชือกที่ 78 ของสวนนงนุชพัทยา และเป็นเชือกที่ 8 ของครึ่งปีนี้

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 มิ.ย. 60 นายนรเสฏฐ์ ศรีตะพัสโส นายอำเภอสัตหีบ เป็นประธานประกอบพิธีรับขวัญช้างพังแรกเกิดจากช้างพังน้องเมย์ วัย 16 ปี ซึ่งเป็นช้างแท็กซี่พานักเที่ยวชมสวน หลังผสมพันธุ์กับพลายเบิร์ด พ่อพันธุ์ชั้นดีของปางช้างสวนนงนุชพัทยา และตกลูก โดยมี นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา พนักงานและควาญช้างเข้าร่วม พร้อมตั้งชื่อว่า “พังโสภี” และเป็นสมาชิกเชือกที่ 78 ของปางช้างสวนนงนุชพัทยา และเป็นลูกช้างเชือกที่ 8 ในช่วงครึ่งปี 2560

โดยในพิธีรับขวัญช้าง ได้นิมนต์ พระครูเกษมกิตติโสภณ หรือ อาจารย์จ่อย เจ้าอาวาสวัดสามัคคีบรรพต ทำพิธีสวดชัยมงคลคาถา เจิมหน้าผากรับขวัญลูกช้าง ประพรมน้ำพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมจัดคณะนางรำ 4 ภาค เล่นรับขวัญท่ามกลางช้างรุ่นพี่มารับขวัญด้วย

นายอำเภอสัตหีบ กล่าวว่า ปีนี้ช้างที่สวนนงนุช ตกลูกมาก โดยมีการดูแลเป็นอย่างดี ทั้งอาหาร แหล่งน้ำ และการดูแลรักษาสุขภาพตามมาตรฐานการจัดการปางช้าง จึงทำให้ช้างทุกเชือกแข็งแรง น่ารัก อารมณ์ดี มีความสุข และเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยว และทราบอีกว่าขณะนี้มีช้างของสวนนงนุชพัทยาที่อุ้มท้องอยู่อีกหลายเชือก ได้รับการผสมพันธุ์จากพ่อช้างชั้นดีถึง 3 เชือก คาดว่าในอนาคต สวนนงนุชพัทยาจะมีประชากรช้างเพิ่มขึ้นถึงปีละกว่า 10 เชือก และยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ช้างไทยไม่ให้สูญพันธุ์.

เจ้าอาวาสวันสามัคคีบรรพต ทำพิธีสวดชัยมงคลคาถา เจิมหน้าผากรับขวัญ “พังโสภี” ลูกช้างแรกเกิดเชือกที่ 78 ของสวนนงนุชพัทยา และเป็นเชือกที่ 8 ของครึ่งปีนี้ 16 มิ.ย. 2560 12:17 16 มิ.ย. 2560 13:10 ไทยรัฐ