วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"อิชิตัน" ก้าวสู่สังเวียนเครื่องดื่มชูกำลังเกิดมาเป็นแม่ทัพไม่ว่าจะต้องเจอ ศึกหนักสักกี่สมรภูมิรบก็ต้องสู้ยิบตา เพราะสนามธุรกิจเกมพลิกผันตลอดเวลา ถ้าไม่ปรับตัวก็ยิ่งบีบฐานที่มั่นให้เล็กลง เช่นเดียวกับสถานการณ์เศรษฐกิจที่ชะลอตัวต่อเนื่อง ส่งผลถึงอุตสาหกรรมเครื่องดื่มที่ปรับตัวลงเกือบทุกประเภทสินค้า มีเพียงน้ำดื่มเท่านั้นที่ยังพอมีการขยายตัวเล็กน้อย

ประกอบกับการแข่งขันอย่างดุ เดือดแบบไม่มีใครยอมใครในตลาดชาพร้อมดื่ม อิชิตันจึงประกาศปั้นทัพใหม่หวังสร้างความแข็งแกร่งในตลาดใหม่ด้วยการส่ง T247 เครื่องดื่มชูกำลังในรูปแบบ “ไฮบริดเอนเนอร์จี้ดริงค์” พร้อมดื่ม ขนาดบรรจุ 280 มล. ในขวด PET ราคา 15 บาท ทั้งสูตรโสมและน้ำผึ้งและสูตรคอลลาเจนและซิงค์ พร้อมรุกตลาดแบบครอบคลุมทุกมิติ

“ตัน ภาสกรนที” กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตัน พาวเวอร์ จำกัด กล่าวว่า ตลาดเครื่องดื่มชูกำลังเป็นตลาดใหญ่ถึง 35,000 ล้านบาท มีการแข่งขันสูงโดยมีผู้เล่นรายใหญ่ๆที่เป็นบิ๊กเพลเยอร์ในตลาด ซึ่งเจ้าตลาดยังคงเป็น M-150 มีส่วนแบ่งตลาด 57% รองลงมาเป็นคาราบาวแดง 21.1% กระทิงแดง 16.3% และอื่นๆ 4.9%

แต่ในช่วงเดือน มี.ค.2559-มี.ค.2560 ตลาดเครื่องดื่มชูกำลัง แม้จะมีการติดลบไปพร้อมกับตลาดเครื่องดื่มโดยรวมแต่ก็ถือว่าไม่มากนัก เพียง 2.6% และเรามองเห็นโอกาสในการเติบโตจึงสร้างแบรนด์ T247 ภายใต้บริษัทจดทะเบียนใหม่ อิชิตันพาวเวอร์ ในเครือ อิชิตันกรุ๊ป เพื่อรองรับการทำตลาดเครื่องดื่มชูกำลังเน้นๆ โดยหวังให้เป็นแบรนด์ดาวรุ่งที่ค่อยๆแทรกซึมเข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภค แบบค่อยเป็นค่อยไป

ทำไมต้องเป็นชื่อ T247? โจทย์นี้อิชิตันคิดมาจากความแข็งแกร่งในหัวใจของเจ้าของแบรนด์ T คือ ตัน ผู้ล้มแล้วลุกขึ้นสู้ได้ทุกสถานการณ์ ไม่ยอมแพ้ พร้อมลุย 24 ชม.ตลอดทั้ง 7 วัน และหวังว่าความแกร่งทั้งใจกายของตันจะส่งต่อผ่าน T247 ไปถึงผู้บริโภค

ท่ามกลางสมรภูมิผู้เล่นรายสำคัญที่ขับเคี่ยวไม่แพ้ตลาดชาพร้อมดื่ม T247 จะสู้อย่างไร? “ตัน” รู้ดีว่าโจทย์นี้ไม่ง่าย แต่ถ้าทุ่มเทย่อมมีทางไปแน่นอน ดังนั้นนอกจากความเป็นเครื่องดื่มชูกำลังที่ให้ “พลังดีดไม่แพ้ใครแล้ว” การใช้ “โสม” เป็นส่วนผสม (ขวดสีแดง) จะช่วยบำรุงร่างกายโดยเฉพาะ “พลังอึด” ให้กลุ่มผู้บ้าพลัง “พร้อมทุกสถานการณ์” สำหรับอีกรสชาติ (ขวดน้ำเงิน) ใช้คอลลาเจน และซิงค์ ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณ ให้หนุ่มๆ หล่อหน้าใสแบบทั้งแรงทั้งอร่อยแม้ต้องลุยงานหนัก

“ยังไม่เคยมีเครื่องดื่มชูกำลังชนิดไหนที่จะตอบโจทย์เรื่องอึดและหล่อหน้าใสเข้าไป ผู้บริโภคชายก็ต้องการดูดีไม่แพ้ผู้บริโภคหญิง อีกทั้งการปรับรูปลักษณ์บรรจุภัณฑ์ให้เท่ทันสมัย ดีไซน์จับถนัดมือ ดื่มได้บ่อยตามแบบพร้อมดื่ม ในขนาดถึง 280 มล. จะปรับให้ภาพลักษณ์เครื่องดื่มชูกำลังทันสมัยเหมาะกับคนรุ่นใหม่มากขึ้น” ตันกล่าวเสริม

T247 ตั้งเป้ายอดขายภายในปีแรกไว้ที่ 700 ล้านบาทเท่ากับส่วนแบ่งตลาด 2% ของตลาดเครื่องดื่มชูกำลังที่มีมูลค่ารวมกว่า 35,000 ล้านบาท จากนั้นในปีต่อไปเราต้องการมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นเป็น 5% และ 10% ภายใน 5 ปี โดยคาดว่า T247 จะช่วยทำให้ตลาดเครื่องดื่มชูกำลังเติบโตขึ้น และช่วยเพิ่มยอดขายภาพรวมของอิชิตัน กรุ๊ป ที่มีเครื่องดื่มชาเขียว ไบเล่ เย็นเย็น ชิวชิว ให้อยู่ที่ 6,500 ล้านบาทภายในปี 2560 นี้

ครั้งนี้อิชิตันกรุ๊ปทุ่มงบประมาณทางการตลาด 200 ล้านบาทเพื่อสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายหลักได้แก่ กลุ่มคนวัยทำงานอายุระหว่าง 20-30 ปี และกลุ่มเป้าหมายรองคือกลุ่มผู้ใช้แรงงานและผู้ใช้พลังงาน โดยมีพรีเซ็นเตอร์ที่ผู้บริโภคชื่นชม ทั้งเรื่องการทำงานและบุคลิกภาพที่ดี “เจ-เจตริน วรรธนะสิน” คุณพ่อลูกสี่ ที่มาเป็นตัวแทนผู้ชายพันธุ์อึด ฟิตพร้อมทุกสถานการณ์กับ T247 สูตรโสมและน้ำผึ้ง (สีแดง) และพระเอกหนุ่มหน้าใส “สน-ยุกต์ ส่งไพศาล” มาเป็นตัวแทนผู้ชายที่พร้อมลุยงานหนักแต่ยังดูดีตลอดเวลากับ T247 สูตรคอลลาเจนและซิงค์ (สีน้ำเงิน) ภายใต้
แนวคิด “ถ้า ทุ่มเท...จะกี่ T ก็ทำได้” ผ่านเครื่องมือทางการตลาดแบบครบวงจร พร้อมต่อยอดด้วยกิจกรรมส่งเสริมการตลาดในรูปแบบของออนไลน์และตระเวนเดินสาย จัดกิจกรรมเพื่อแนะนำผลิตภัณฑ์ไปทั่วไทยกว่า 1,500 จุด รวมถึงการกระจายสินค้าไปยังช่องทาง Modern Trade และร้านค้าปลีกทั้งดั้งเดิมและรายย่อย

เมื่อเกมเปลี่ยน “อิชิตัน” ต้องปรับตัวอย่างรวดเร็ว จึงเป็นที่น่าจับตาว่าพลังชูกำลังของ T247 จะฉีดเอนเนอร์จี้ความอึดพร้อมทุกสถานการณ์ให้อิชิตันได้สมความตั้งใจหรือไม่...เกมนี้ต้องจับตา.

วานิชหนุ่ม
wanich@thairath.co.th 

16 มิ.ย. 2560 11:38 ไทยรัฐ