วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

AEC Go On 17/06/60

ห่างเหินไปนานกับการที่ผมได้เขียนถึงประเทศต่างๆใน AEC เป็นรายประเทศ ทั้งนี้ ผมเขียนถึงไปแล้ว 5 ประเทศ คือ CLMV ได้แก่ กัมพูชา เมียนมา ลาว และเวียดนาม รวมถึงพูดถึงประเทศในกลุ่ม IMT-GT ไป 1 ประเทศคืออินโดนีเซีย (ยังคงค้างมาเลเซียไว้) สัปดาห์นี้ผมจะกลับมาพูดถึงสมาชิก AEC อีกครั้ง โดยขอข้ามคิวพูดถึงฟิลิปปินส์ ซึ่งนานาชาติกล่าวขวัญถึงอย่างมากในระยะหลัง

จริงๆแล้วคนไทยคุ้นเคยเรื่องราวของฟิลิปปินส์มากกว่าหลายๆ ประเทศใน AEC ด้วยซ้ำ เพราะนักร้อง นักดนตรีดังๆในเมืองไทยหลายท่านเป็นคนฟิลิปปินส์ นอกจากนี้ นักเรียนไทยหลายคนจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยในฟิลิปปินส์ รวมถึงครูสอนภาษาอังกฤษ และครูสอนโรงเรียนนานาชาติหลายแห่งก็มาจากฟิลิปปินส์ ที่สำคัญคนไทยกับคนฟิลิปปินส์มีอะไรที่คล้ายกันหลายเรื่อง โดยเฉพาะหน้าตาดูเหมือนกันมาก ถ้าคนฟิลิปปินส์เดินในเมืองไทยและคนไทยเดินในฟิลิปปินส์ แทบมองไม่ออกว่าเป็นคนต่างชาติ หรือนักท่องเที่ยว ส่วนใหญ่จะคิดว่าเป็นคนท้องถิ่นของประเทศนั้นๆ

ไม่ว่าคนไทยจะคุ้นเคยฟิลิปปินส์มากน้อยแค่ไหน ผมเชื่อว่าคนไทยไม่มากนักที่เคยเดินทางไปฟิลิปปินส์ โดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบการเดินทางไปประเทศ AEC อื่นๆ น่าจะเหมือนกับผมที่เพิ่งเคยไปฟิลิปปินส์เป็นครั้งแรกเมื่อเดือนที่ผ่านมานี่เอง จึงต้องพูดถึงฟิลิปปินส์ก่อน เพราะเห็นหลายสิ่งหลายอย่างที่น่าสนใจและน่าประทับใจ อีกทั้งยังเข้าใจว่าทำไมนานาชาติจึงพูดถึงฟิลิปปินส์ค่อนข้างถี่ว่า จะโดดเด่นมากในอนาคตอันใกล้นี้

แม้ฟิลิปปินส์ไม่ได้อยู่ใน 2 กลุ่มใหญ่ใน AEC คือ กลุ่ม CLMV และกลุ่ม IMT-GT แต่ เคยถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม TIP (Thailand, Indonesia and Philippines) ในช่วงวิกฤติต้มยำกุ้งของไทยในปี 2540 ซึ่งได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจมากที่สุดของ AEC จากวิกฤติครั้งนั้น เศรษฐกิจฟิลิปปินส์ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงการเมืองครั้งใหญ่ในปี 2529 เป็นต้นมา การที่กลับมาโดดเด่นอีกครั้งเป็นเรื่องที่น่าสนใจและน่าติดตาม คุยกันครั้งหน้านะครับ.

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ

16 มิ.ย. 2560 11:28 16 มิ.ย. 2560 11:28 ไทยรัฐ