วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สกัดดาวรุ่ง

โดย หมัดเหล็ก

การเรียกรับผลประโยชน์ ที่กำลังเป็นข่าวอยู่ในเวลานี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้แถลงหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ประเด็นมาตรการตรวจสอบเงินวัด ได้มีการดำเนินการไปเกือบจะเต็มร้อยแล้ว โดยมี รมต.ประจำสำนักนายกฯ ออมสิน ชีวะพฤกษ์ สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ กระทรวงยุติธรรม และมหาเถรสมาคม ทำงานร่วมกันมาตลอด ซึ่งจะมีแรงจูงใจมาจากเรื่องของ วัดพระธรรมกาย หรือไม่ เป็นอีกเรื่อง แต่ผลประโยชน์ที่จับต้องได้เหล่านี้ ทำให้พระเสียคนและคนดีๆต้องเสียคนมาแล้ว

อีกประเด็นก็คือ กรณีที่มี นายทหารยศ พล.อ. แอบอ้างเรียกร้องผลประโยชน์ใน โครงการโซลาร์ฟาร์ม ขององค์การทหารผ่านศึก มีการอ้างชื่อของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ที่ถูกอ้างชื่อเกือบทุกเรื่องเป็นประจำอยู่แล้ว หรือ การแต่งตั้งเครือญาติ ได้สั่งการให้ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช. กลาโหม ไปติดตามเรื่องดังกล่าวว่ามีที่มาอย่างไร

แล้วก็มาเรื่องสำคัญที่สุดคือเรื่องที่ วิทยา แก้วภราดัย แกนนำ กปปส. ออกมาปูดเรื่องการซื้อขายตำแหน่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ภาค 8 เดือดร้อนไปจนถึงผู้บังคับบัญชาที่ถูกย้ายออกจากพื้นที่โดยคำสั่งของ ผบ.ตร. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา เป็นหนังม้วนยาวไปสู่การปูดเรื่องการซื้อขายตำแหน่งเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่นครบาล บานไม่หุบ โยงไปถึงเรื่องไม่ชอบมาพากลอีกหลายเรื่องในแวดวงสีกากี

เมื่อนักข่าวนำประเด็นนี้ไปถาม พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับคำตอบว่า จะต้องมีการตรวจสอบและต้องขอบคุณนักการเมืองที่ออกมาให้ข้อมูล ที่ออกมาเปิดโปงเรื่องนี้ ในส่วนของทหารเองไม่มีเรื่องทำนองนี้เด็ดขาด

ทิ้งไว้เป็นคำตอบปริศนา

ทั้งหมดนี้ ถ้านำไปประกอบกับสถานการณ์ทางการเมืองที่กำลังคลุกฝุ่น จะเห็นถึงความวุ่นวายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะในฤดูกาล ของการแต่งตั้งโยกย้ายที่จะถึงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าและหัวเลี้ยว หัวต่อของ คสช.

จะเกี่ยวกับตำแหน่งสำคัญใน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ในคณะรัฐมนตรี ที่อาจจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรหรือไม่ คำตอบทั้งหมดจะอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะตัดสินใจเรื่องนี้ ให้เกิดความบริสุทธิ์ยุติธรรมอย่างไร โดยไม่เป็นเหยื่อของกระแส

โดยไม่ให้มีเรื่องของการเมืองเข้าแทรก

ต้องยอมรับว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ อยู่ในภาวะที่อึดอัดพอสมควร ที่ต้องอยู่หว่างกลางของอำนาจ ในขณะเดียวกัน นักการเมืองก็ต้องการแสวงหาอำนาจ จากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในสังคมอุปถัมภ์ เรื่องของวิ่งเต้นเส้นสาย คงหนีไม่พ้นไม่ว่าจะสาขาอาชีพใดก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ยังสามารถที่จะควบคุมได้ด้วยกฎระเบียบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคุณสมบัติหรือความเหมาะสม แต่ที่หลุดกรอบออกมาทุกวันนี้ ออกอาการรุนแรงจนฝุ่นตลบ ก็เพราะถูกการเมืองเข้าแทรก เลยทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตกอยู่ในสภาพตกกระไดพลอยโจนมาตลอด และใช้ประเด็นนี้เป็นเครื่องมือทางการเมืองโค่นล้มชิงอำนาจ.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

16 มิ.ย. 2560 11:23 ไทยรัฐ