วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งบอุดหนุน พศ.ทำพิษ เจ้าอาวาสวัดอำนาจเจริญเครียด เผยถวายมา 100 ขอคืน 50 (คลิป)

งบอุดหนุน พศ.ทำพิษ 3 วัดที่อำนาจเจริญ เผยแค่ต้องการเงินมาบูรณะวัด แต่ถวายมาแล้วขอคืน 50% อ้างเอาไปช่วยวัดภาคใต้ ตอนนี้เครียดกันทั้งเจ้าอาวาส ชาวบ้าน มัคนายก ยืนยันทางวัดไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ถ้ารู้ตั้งแต่ต้นจะไม่ขอรับเด็ดขาด...

วันที่ 16 มิ.ย.60 หลังจากที่ ปปง.ได้เปิดเผยรายชื่อ 12 วัดดังที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตงบอุดหนุนจากสำนักงานพระพุทธศาสนา โดยจังหวัดอำนาจเจริญมี 3 วัด จาก 12 วัดทั่วประเทศ ต่อมาผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปยังทั้ง 3 วัดที่มีในรายชื่อ เพื่อสอบถามถึงข้อเท็จจริง โดยวัดแรก ที่วัดโพธิ์ศรี ตั้งอยู่ที่บ้านกุดซวย ต.คำพระ อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ พบกับ พระปลัดศักทวี สิริธโร อายุ 41 ปี พรรษา 17 เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ศรี และนายบรรพต บุญทน อายุ 40 ปี ไวยาวัจกรวัดโพธิ์ศรี ทั้งสองเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อประมาณปี 2554 ทางวัดได้เขียนโครงการไปที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เพื่อขอรับเงินอุดหนุนในการก่อสร้างศาลาการเปรียญและปรับปรุงวัด ต่อมาเมื่อปี 2555 ทางวัดได้รับเงินอุดหนุนจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จำนวน 3 ล้านบาท แต่หลังจากที่ได้รับมาแล้ว ก็มีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพระพุทธศาสนามาติดต่อว่า ขอเงินส่วนหนึ่งจำนวน 50% คืน เพื่อที่จะนำไปช่วยเหลือวัดในภาคใต้ที่กำลังเดือดร้อน ทางวัดจึงปรึกษากับคณะกรรมการหมู่บ้าน จากนั้นจึงได้ตกลงคืนเงินจำนวน 50% คือ 1.5 ล้านบาท ให้กับสำนักพุทธฯ จากนั้นนำเงินส่วนที่เหลือมาสร้างศาลาการเปรียญวัด และปรับปรุงซุ้มประตูโขงทางเข้าวัดและบริเวณโดยรอบ ซึ่งงบที่ได้รับมานั้นยังสร้างศาลาการเปรียญไม่แล้วเสร็จ ต้องขอรับบริจาคผ้าป่าจากชาวบ้านเพิ่มอีกจำนวนมากกว่าจะแล้วเสร็จ

เจ้าอาวาสวัดเผยอีกว่า ขณะนี้ทางวัดยอมรับว่าเครียดกับเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งได้ปรึกษาหารือกับคณะกรรมการหมู่บ้านและชาวบ้านอยู่ตลอดเวลา แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำยังไงต่อไป โดยขอยืนยันว่าทางวัดไม่มีส่วนข้องกับการทุจริตงบอุดหนุนแต่อย่างใด เพราะสำนักงานพระพุทธศาสนาเป็นเสมือนพี่เลี้ยงของวัด ก็เลยคิดว่าสิ่งที่เขาแนะนำให้ทำนั้นคงจะถูกระเบียบ เพราะพระไม่ได้รู้ระเบียบของทางราชการ ก็ทำตามที่เขาบอก และไม่คาดคิดว่าจะเกิดเรื่องดังกล่าวนี้

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังอีก 2 วัดที่เหลือ ได้รับคำตอบเหมือนกันว่าเงินส่วนที่คืนให้กับสำนักงานพระพุทธศาสนานั้น จะถูกนำไปช่วยเหลือวัดในภาคใต้และวัดอื่นๆ ที่ขาดแคลน ทางคณะกรรมการวัดจึงได้ตกลงให้ไป โดยวัดพระศรีเจริญ ต.รัตนวารี อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ ได้รับงบอุดหนุนจำนวน 5 ล้านบาท นำเงินจำนวนดังกล่าวไปซื้อที่ดินและสร้างโรงเรียนพระปริญัติธรรม อีกทั้งขณะนี้เจ้าอาวาสได้อาพาธจนต้องนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลหัวตะพาน

ส่วนที่วัดโคกเลาะ ต.หนองแก้ว อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ นายสมาน นัดดาวงษ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ทางวัดโคกเลาะได้เขียนโครงการขอรับงบการอุดหนุนจำนวน 10 ล้านบาท เมื่อปี 2554 แต่รับงบประมาณมา 8 ล้านบาท เมื่อปี 2555 โดยได้เป็นงวดจำนวน 3 งวด นำเงินมาสร้างศาลาการเปรียญวัดและปรับปรุงบูรณปฏิสังขรณ์ภายในวัด รวมถึงได้โอนเงินคืนให้สำนักพุทธฯ จำนวน 8 แสนบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สิ่งที่เป็นที่น่าสังเกตคือเหตุใด วัดในจังหวัดอำนาจเจริญ จึงได้รับงบอุดหนุนเฉพาะวัดที่อยู่ในเขต อ.หัวตะพาน ขณะที่วัดใหญ่ในอำเภออื่นๆ ก็มีจำนวนมาก และที่สำคัญเป็นงบประมาณที่ได้รับภายในปีเดียวกันและเป็นช่วงเวลาใกล้เคียงกัน ซึ่งเรื่องนี้จะต้องหาข้อมูลกันต่อไป

สำหรับเรื่องที่เกิดขึ้น ล่าสุด พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยว่า กองบังคับการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) ได้บุกค้นบ้านอดีต ผอ.พศ. และผู้บริหารระดับสูงของ พศ. ซึ่งคาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินอุดหนุนงบประมาณบูรณปฏิสังขรณ์วัดกว่า 60 ล้านบาท โดย ปปป.ระบุว่า ผู้ต้องหาทั้งหมด 4 คน ในจำนวนนี้เกษียณอายุราชการไปแล้ว 1 คน คือ อดีต ผอ.พศ. ส่วนอีก 1 คนออกจากราชการไปแล้ว ที่เหลืออีก 2 คนยังอยู่ในระบบราชการ ซึ่งอยู่ในตำแหน่งบริหารระดับสูง แบ่งเป็นระดับ 9 จำนวน 1 คน และระดับ 8 จำนวน 1 คน โดยแจ้งให้บุคคลทั้ง 4 ไปรับทราบข้อกล่าวหากับทาง ปปป. ภายในวันที่ 16 มิ.ย.นี้.

งบอุดหนุน พศ.ทำพิษ 3 วัดที่อำนาจเจริญ เผยแค่ต้องการเงินมาบูรณะวัด แต่ถวายมาแล้วขอคืน 50% อ้างเอาไปช่วยวัดภาคใต้ ตอนนี้เครียดกันทั้งเจ้าอาวาส ชาวบ้าน มัคนายก ยืนยันทางวัดไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ถ้ารู้ตั้งแต่ต้นจะไม่ขอรับเด็ดขาด 16 มิ.ย. 2560 11:11 16 มิ.ย. 2560 13:01 ไทยรัฐ