วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 17/06/60

โดย กระสุนทอง

ทรัพยากรในโลกมีพอเลี้ยงคนทั่วโลก แต่ไม่พอสำหรับความโลภของคน... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันเสาร์ที่ 17 มิถุนายน 2560

ข้อเท็จจริงเชิงประจักษ์ ปลายทาง กระบวนการยุติธรรมคือ ราชทัณฑ์ ใหญ่กว่าศาลหรือไม่ ดังตัวอย่าง 5 คดีฆาตกรรมร้ายแรง ศาลตัดสินประหารชีวิต แต่แค่ ถูกจำคุก ระยะหนึ่งก็ได้พักการลงโทษ ปัจจุบันออกมาอยู่ นอกคุก แล้ว

เช่น 1.เสริม สาครราษฎร์ คดีฆาตกรรมหั่นศพแฟนสาว จำคุก 8 ปีเศษ 2.นพ.วิสุทธิ์ บุญเกษมสันติ คดีฆาตกรรมหั่นศพภรรยา จำคุก 10 ปีเศษ 3.เฉลิมชัย มัจฉากล่ำ (ผู้พันตึ๋ง) คดีฆาตกรรมผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร จำคุก 14 ปี 4.นพ.บัณฑิต โฆษิตชัยวัฒน์ คดีฆาตกรรมอดีตภรรยา จำคุก 16 ปี 5.ชลอ เกิดเทศ คดีฆาตกรรม 2 แม่ลูกศรีธนขันธ์ จำคุก 19 ปีเศษ

ครับ... “กระสุนทอง” เปิดประเด็น ไม่มีเจตนาอื่น เพียงอยากให้ตระหนักกันว่า จำเป็นต้องปฏิรูประบบราชทัณฑ์ ปลายทางของกระบวนการยุติธรรม เช่นเดียวกับ จำเป็นต้องปฏิรูปตำรวจ ต้นทางของกระบวน การยุติธรรม ไม่เช่นนั้นจะแก้ปัญหา นิติรัฐนิติธรรมได้ไม่ครบวงจร

ประเด็น ซื้อขายตำแหน่งของตำรวจ ที่อื้อฉาวเหม็นโฉ่ ขึ้นมาอีกตอนนี้ หัวหงอกหัวดำคนไหน ออกมาปฏิเสธว่า “ไม่มี” โปรดรู้ไว้เถิดว่า ความเชื่อถือได้ล้มละลาย ไปหมดสิ้นแล้ว แต่ใครจะ แผ่นเสียงตกร่อง ต่อไปก็เชิญ สุดแต่พระเดชพระคุณท่านจะ ดราม่า ตามถนัด

นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา คิดว่าจะ ลอยตัว ได้ง่ายๆต่อไป ก็ขอให้รับรู้ไว้ว่า กรณีตำรวจนี่แหละ กองเชียร์ “ประยุทธ์” พากันเซ็งและหงุดหงิด มากขึ้นตามลำดับ ปี 4 คสช. ระวังให้จงหนัก ผู้นำหัวไม่ส่าย จะลอยตัวไม่ขึ้นก็เพราะ หยุดตำรวจส้วมระเบิดไม่ได้ เหม็นกระจายไปทั่วทิศ

ปัดโธ่เอ๋ย... ม.44 แก้วสารพัดนึกของ พล.อ.ประยุทธ์ ยังเอาตำรวจไม่อยู่ แล้วจะหวังอะไรกันได้อีก รองนายกฯ ดร.วิษณุ เครืองาม เคยตั้งความหวังไว้กับผู้สื่อข่าว คำสั่ง คสช.ที่ 7/2560 ลงวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ออกโดยอาศัย ม.44 ควรจะ แก้ปัญหาการซื้อขายตำแหน่งได้ แต่ไม่ทั้งหมด

คำสั่งนี้ ใช้ในการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ ปี 2559 ซึ่งล่าช้าผิดเวลาไป 7 เดือน เพิ่งประกาศได้เมื่อสัปดาห์ก่อนนี้เอง เป็นคำสั่งเรื่องปรับปรุงการแต่งตั้งตำรวจ 3 ระดับคือ กองบังคับการ, กองบัญชาการ และ สตช. ฟื้นบอร์ดกลั่นกรองขึ้นมาแก้ปัญหา

ใช่...เห็นความพยายาม แก้ปัญหาซื้อขายตำแหน่งตำรวจของ นายกฯประยุทธ์ มาตามลำดับ แต่เพราะอะไรมันถึง ดื้อยา ไม่ยี่หระ ม.44 มันยิ่งเอากันหนักขึ้นไปอีก อย่างที่ ชักโครกระเบิด เพราะคนกันเอง เนื้อในกันเอง ยังทนไม่ไหว สาวไส้แฉ ออกมา

ผู้นำหัวไม่ส่าย ลูบหน้าปะจมูก ฟันกันไม่ลง ด้วย ค่าของคนมันเป็นคนของใคร ตามกฎหมาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขึ้นตรงกับนายกฯประยุทธ์ แต่มอบอำนาจให้ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ คุมตำรวจแทน “กระสุนทอง” ไม่ได้ชี้เป้า เพียงต้องการชี้ให้เห็นว่าถึงอย่างไร นายกฯประยุทธ์ ก็ปัดความรับผิดชอบไม่ได้

พิษตกค้างจากโครงการ รับจำนำข้าว ในส่วนของ ข้าวค้างสต๊อก กว่าจะโล่งได้บ้าง ต้องดีท็อกกันต่อเนื่องมา 3-4 ปี ดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ระบุแม้จะยังเหลือข้าวตกค้างการระบายอีกส่วนหนึ่ง แต่เป็นจำนวนที่ ไม่กดทับตลาด จึงทำให้ราคาข้าวดีขึ้น

ต่อไปนี้ เข้าสู่ช่วงเวลา รอลุ้น ผลทางคดี อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่ระงับยับยั้งการดำเนินโครงการรับจำนำข้าว ทำให้รัฐเสียหายหลายแสนล้านบาทซึ่ง จบการสืบพยาน ไปแล้ว

มวลมหามิตร ยังทำใจได้ยากต่อการจากไปกะทันหันเหลือเกินของ แดง สุดทางรัก-บัณฑิต ศิริตันหยง พิสูจน์ได้ในงาน ไว้อาลัย สวดพระอภิธรรมศพที่ วัดแหลมฉบังเก่า ศรีราชา เป็นลำดับมา คืนนี้สวดคืนสุดท้าย และพระราชทานเพลิง 16.00 น. วันอาทิตย์ 18 มิ.ย.นี้

พินิจ จารุสมบัติ ตอกย้ำว่า แดง–บัณฑิต เป็นทรัพยากรบุคคลมีค่าที่หาได้ยากยิ่ง เป็นคู่คิด–คู่ทำ งานของ สภาวัฒนธรรมไทยจีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ มาตั้งแต่บุกเบิก ขาด “แดง” ไป เหมือนผมขาดอวัยวะสำคัญ

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 09.30 น. ธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เปิดงาน แข่งขันว่ายน้ำเยาวชนระดับประเทศ ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี ที่สวนน้ำแฟนตาเซีย ชั้น 6 เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน

10.30 น. คุณหญิงตรึงใจ อิฐรัตน์ นำคณะจัดงาน “สิริวัฒนาพยากรณ์เพื่อการกุศล” ที่ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 สยามพารากอน งานมีถึง 25 มิ.ย.นี้

18.00 น. พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด นำทีมจัดการแสดงชุด “กรมประชาสัมพันธ์ : กล่อมขวัญคืนนาคร” ในงานฟังดนตรีอย่างมีความสุข ร่วมสักการะ พระบรมรูปรัชกาลที่ 5 เฉลิมพระเกียรติ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า

วาระวันคล้ายวันเกิด พญาไม้–เผด็จ ภูรีปติภาน เชิญหมู่มิตรปะทะวงสวิง ที่กรังด์ปรีซ์ กาญจนบุรี เช้า-เที่ยง ตกเย็นสังสรรค์ที่หลุบพญา วันที่ 24 มิ.ย.นี้ สอบถาม มะระ 08-0228-4449

หนังสือกำลังวางตลาด จูกัดเหลียง ปราชญ์แห่งกลศึก ขงเบ้ง ยรั่วซี เขียน ชาญ ธนประกอบ แปล

พระราชทานเพลิงศพ วัฒนชัย จันตะเสน นายอำเภอจังหาร ร้อยเอ็ด วัดป่าสุทธาวาส อ.เมือง จ.สกลนคร 16.00 น.
18 มิ.ย.นี้

ศพ คุณแม่สมพงษ์ กวยะปาณิก มารดา พลากร กวยะปาณิก อยู่ศาลา 3 วัดลาดปลาเค้า เผา 17.00 น.18 มิ.ย.นี้

"กระสุนทอง"

16 มิ.ย. 2560 10:54 ไทยรัฐ