วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ติดสนม

“นาวิกศาสตร์” นิตยสารของนายทหารเรือครับ ตอนผมเป็นพลทหาร (พ.ศ.2510) เคยอ่าน อยากได้วิชาหาที่เรืออยู่ เอาไปใช้กับงานถือท้ายเรืออวน แต่ไม่เจอ

เจอเรื่องอ่านง่าย และติดใจ นิทานชาวไร่ เขียนโดย น.อ.สวัสดิ์ จันทนี

มาเจออีกทีเป็นหนังสือเล่มบางๆ ในชั้นหนังสือเก่า ร้าน “ศึกษาภัณฑ์” อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซื้อได้มา 6 เล่ม รู้ทีหลังว่ามีทั้งหมด 12 เล่ม เอามาเขียนในคอลัมน์...แล้วหลายครั้ง

นิทานชาวไร่ที่กำลังอ่านติดพัน...อาจารย์ ส.ศิวรักษ์ ให้สำนักพิมพ์สยามปริทัศน์พิมพ์ใหม่ เป็นเล่มหนาใหญ่สี่เล่ม...ผมสั่งซื้อทางไปรษณีย์ เปิดกล่องดูดีใจเหมือนได้แก้ว

นิทานชาวไร่คราวนี้ มีสารบัญค้นเรื่อง มีเชิงอรรถอธิบายเรื่องที่สงสัย

เนื้อหานี่คือ 1.หนังสือร้อยเล่มที่คนไทยควรอ่าน...ลองเรื่อง “ติดสนม” (ธนบัตรปลอมเป็นเหตุ) เป็นตัวอย่าง

พระเอกเรื่องนี้ คุณพระนายศรีเพ่ง ตำแหน่งในกระทรวงวัง สมัยรัชกาลที่ 5 (เทียบยศ ราวนาวาโท-เอก) คนในบ้านเจ้าพระยาภาสกรณ์วงศ์ สนิทกับคนญี่ปุ่นชื่อนายยามาโมโต

ญี่ปุ่นคนนี้มีฝีมือแกะแม่พิมพ์ธนบัตร รับเงิน 5 พันบาท จากคุณพระนายศรีเพ่ง กลับไปพิมพ์แบงก์ไทยที่ญี่ปุ่น ยัดใส่กานวม เก้าอี้ ใส่เรือเดินทะเลส่งมาให้

โรงภาษี (กรมศุลกากรตอนนี้) เห็นเป็นของคนใหญ่โต ก็ไม่ได้ค้น แบงก์ปลอมมาถึงบ้าน คุณพระนายศรีเพ่งปลื้มอกปลื้มใจ ไม่คิดรวยและใช้เงินคนเดียว

คิดถึงเจ้านายที่รักใคร่ กรมหมื่นพงศาภิมุขฯ ก็เอาแบงก์ปลอมยัดใส่หมอนสี่ลูก เอาไปถวาย ทูลเป็นนัย “ถ้าอัตคัดเต็มที ให้ผ่าหมอนดู”

ในกรมฯท่านไม่สนใจ เห็นหมอนสวยท่านก็เอาไว้ในห้องรับแขก

แหล่งข่าวที่เกิดทัน เรื่องอึกทึกครึกโครมนี้ หลวงวิฆเนศประสิทธิ์วิทย์...เล่าให้ น.อ.สวัสดิ์ จันทนี ฟังว่า คุณพระนายศรีเพ่ง ดูท่าจะไม่เต็มเต็ง เอาแบงก์ปลอมไปถวายเจ้านายแล้ว

ก็ใช้เงินซื้อข้าวของแพงๆ วันเดียวหลายหมื่น

เจ้าของร้านเอาเงินไปเข้าธนาคาร พนักงานบอกแบงก์เก๊ แจ้งความตำรวจ คุณพระนายศรีเพ่งก็ถูกจับ แล้วสารภาพว่า ยังมีที่บ้านกรมหมื่นพงศาฯ

กรมหมื่นพงศาฯรู้ข่าวก่อน เอาหมอนใส่แบงก์ปลอม โยนลงสระ

พระอนันตนรารัตน์ อธิบดีกรมตำรวจ ทำเรื่องของพระบรมราชานุญาต ไปยึดหมอนเปียกๆในสระมาผ่าออก ก็เจอแบงก์ของกลาง

เรื่องนี้หลวงวิฆเนศฯเล่าว่า พระพุทธเจ้าหลวงกริ้วกรมหมื่นพงศาฯอย่างที่สุด ที่ทำให้ราชวงศ์จักรีเสื่อมเสีย โทษสถานเดียว คือ “ประหาร”

“แต่ทูลกระหม่อม (รัชกาลที่ 4) (กรณีหม่อมไกสร สมัยรัชกาลที่ 3) เคยรับสั่ง ถึงอย่างไร พี่น้องกันอย่าฆ่ากันจนตาย รับสั่งให้ริบเครื่องยศวงศ์คืน ให้ถอดลงเป็นไพร่ราบ”

แล้วให้นำตัวไป “ติดสนม”

“ติดสนม” บางคนคิดว่า ติดผู้หญิง แต่ความจริง ติดสนมก็คือการติดคุก โดยไม่ใส่ตรวน เพียงแต่กักบริเวณ

หากมีงานพิธีจำเป็น เช่นงานศพผู้ใหญ่...ก็ไปได้ มีพนักงานสนมเชิญพานทอง ที่ใส่ตรวนทองถือตามหลัง

ให้ความรู้เรื่องติดสนมแล้ว น.อ.สวัสดิ์ จันทนี ก็ให้ความรู้ เรื่องการติดคุก ติดตะราง

ตารางคือ ที่ขังจำเลยระหว่างการพิจารณาคดี คุกคือ ที่ขังนักโทษที่ถูกตัดสินคดีแล้ว

อ่าน “นิทานชาวไร่” ได้ความรู้ประดามี แบบที่ไม่ค่อยมีใครรู้แบบนี้แหละครับ...เรื่องจริงที่สนุกกว่านี้ยังมีอีกมาก อยากอ่านให้จุใจน่าจะไปหาซื้อกันเอง.


กิเลน ประลองเชิง

16 มิ.ย. 2560 10:13 ไทยรัฐ