วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับผิด 6 สูตรลับไดเอตฮิตดาราฮอลลีวูด

กินแบบเด็กทารก...ปรุงอาหารแบบมนุษย์ยุคหิน หรือเลือกกินอาหารตามสี ล้วนแต่เป็นสูตรไดเอตแนวใหม่ที่กำลังอินเทรนด์ในหมู่ดาราฮอลลีวูดและแฟชั่นไอคอนระดับโลก กระนั้น นักโภชนาการชื่อดัง “แอนดี เบลแลตติ” ชวนจับผิดสูตรลดน้ำหนักดังๆทั้งหลายว่าตกลงมันเวิร์กชัวร์ หรือโฆษณาเกินจริง

นางเอกแถวหน้าของฮอลลีวูด ไม่ว่าจะเป็น เจนนิเฟอร์ อนิสตัน, เคียร์สเตน ดันสต์, กวินเน็ธ พัลโทรว์ หรือแม้แต่สไตล์ไอคอนตัวแม่อย่าง “วิคตอเรีย เบคแคม” ต่างก็เทใจให้การไดเอตแบบ “The Alkaline Diet” เน้นการปรับสมดุลร่างกายใหม่ ด้วยการเลือกทานอาหารที่มีความเป็นด่างสูง และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเป็นกรด เพราะเชื่อว่าอาหารที่มีความเป็นด่างสูง ค่า PH มากกว่า 7 เช่น ผลไม้, ถั่ว, ผักสีเขียวและผักสีส้ม อย่างกะหล่ำ, แซลอรี่, ผักโขม, ซูกินี่ และแครอท จะช่วยให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการดูดซึมสารอาหาร, การเผาผลาญ, การนำสารอาหารไปใช้ หรือการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย ตรงกันข้ามกับอาหารที่มีความเป็นกรดสูง เช่น ผลิตภัณฑ์จากนม, แป้ง, เนื้อสัตว์, น้ำอัดลม, อาหารที่มีน้ำตาลสูง, อาหารฟาสต์ฟู้ด, ชา, กาแฟ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะก่อให้เกิดสารพิษตกค้างตามส่วนต่างๆของร่างกาย บั่นทอนประสิทธิภาพการทำงาน แม้หลักการไดเอตแบบนี้จะเวิร์กอยู่ เพราะส่งเสริมให้ทานผักผลไม้เยอะขึ้น แต่นักโภชนาการดังท้วงติงว่า การจะเปลี่ยนค่ากรดด่างในเลือดด้วยอาหารเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้

“The Color Diet” การทานอาหารตามสี เป็นที่ฮิตฮอตเช่นกันในฮอลลีวูด โดยมี “คริสตินา อากีเลรา” เป็นผู้นำเทรนด์ หลักการของคัลเลอร์ไดเอต คือเลือกทานอาหารวันละสี และสีไม่ซ้ำกันเลยทั้ง 7 วัน วันแรกของสัปดาห์เริ่มด้วยอาหารสีขาว จากนั้นตามมาด้วยสีแดง, เขียว, ส้ม, ม่วง, เหลือง และปิดท้ายวันสุดท้ายของสัปดาห์ ด้วยการทานครบทุกสี หลักการนี้ได้รับการยอมรับจากนักโภชนาการว่าสร้างแรงจูงใจให้หันมาทานผักผลไม้หลากสีขึ้น เพื่อให้ได้คุณค่าทางอาหารหลากหลาย กระนั้น ข้อควรระวังคือร่างกายจะขาดโปรตีน

กินอาหารวันละ 5 มื้อ “The 5– Factor Diet” คิดค้นโดยเทรนเนอร์ฮอลลีวูดชื่อดัง “ฮาร์เลย์ พาสเตอร์แนค” และแพร่หลายเป็นที่นิยมไปทั่วโลก โปรแกรมนี้ส่งเสริมให้ทานอาหารวันละ 5 มื้อ โดยแบ่งออกเป็นมื้อย่อยๆ เพื่อกระตุ้นการเผาผลาญของร่างกาย แต่ละมื้อยังใช้ส่วนผสมไม่เกิน 5 ประเภท ซึ่งประกอบด้วยโปรตีน, คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน, ไฟเบอร์, ไขมันดี และเครื่องดื่มปราศจากน้ำตาล อาหารทุกจานควรใช้เวลาเตรียมไม่เกิน 5 นาที และปรุงไม่เกิน 5 นาที ทิปอยู่ที่การเลือกอาหาร ซึ่งมีดัชนีน้ำตาลต่ำ และลดปริมาณแคลอรีต่อวันลง 30% กระนั้น จุดอ่อนของสูตรนี้คือ ไม่เอื้อต่อไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ เพราะต้องเตรียมการเยอะ

“The Mushroom Diet” สูตรลับลดความอ้วนด้วยการซัดแต่ “เห็ดสด” ทุกมื้อ ต่อเนื่องเป็นเวลา 2 อาทิตย์ คือทางลัดในการรีดน้ำหนักของนักร้องดัง “เคที เพอร์รี” โดยจุดขายของการไดเอตด้วยเห็ดสดอยู่ที่การลดสัดส่วนได้เฉพาะจุด เช่น รอบเอว, สะโพก และต้นขา แต่นักโภชนาการแย้งว่า ไม่มีหลักฐานเป็นรูปธรรมที่บ่งชี้ว่าจะมีโปรแกรมไดเอตใดในโลกที่ช่วยลดสัดส่วนเฉพาะจุด กระนั้น ถ้าทนกินเห็ดได้ทุกวัน ใครไม่ผอมก็ให้มันรู้ไป

“The Baby Food Diet” เป็นโปรแกรมไดเอตที่บังคับให้กินอาหารเด็กอ่อนวันละ 14 กระปุก บวกกับอาหารแคลอรีต่ำ 1 มื้อ นางเอกแอ๊บแบ๊วอย่าง “รีส วิทเธอร์สปูน” รักษาหุ่นเพรียวได้ด้วยสูตรนี้ แต่ในชีวิตจริงที่ไม่ได้ตื่นมาสวยและรวยมาก ยังต้องทำมาหากิน ใครจะทนกินอาหารเด็กอ่อนได้ทุกวัน

สูตรไดเอตฮิตที่โด่งดังเพราะจำกัดปริมาณแคลอรีได้ผลคือ “The Cookie Diet” คิดค้นโดยนักโภชนาการชื่อดัง “แซนฟอร์ด ซีเกิล” โปรแกรมนี้กินระยะเวลา 3 อาทิตย์ โดยหมอจะจัดคุกกี้สูตรลับให้คนไข้กินวันละ 6 ชิ้น และให้เลือกทานอาหารแคลอรีต่ำได้หนึ่งมื้อ แม้ในคุกกี้จะอุดมด้วยโปรตีนและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่เอาเข้าจริงๆแล้วคุกกี้ก็คือคุกกี้ ที่ต้องปั้นจากแป้ง, น้ำตาล และไข่

อีกหนึ่งสูตรไดเอตที่สุดโต่งมากๆอย่าง “The Ketogenic Diet” เป็นสูตรลดน้ำหนักแบบโลว์คาร์บ เพื่อเร่งการเผาผลาญไขมันในร่างกาย โดยหลักการสำคัญของโปรแกรมนี้คือ การหลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรต อาหารประเภทแป้งและน้ำตาล แล้วหันมาเน้นทานอาหารที่มีไขมันดีให้ได้ 80% ควบคู่ไปกับโปรตีน เป็นการเลียนแบบสภาวะการอดอาหาร เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายดึงไขมันที่เก็บสะสมไว้มาเผาผลาญเป็นพลังงานแทนแป้งและน้ำตาล สูตรนี้คิดค้นตั้งแต่ทศวรรษ 1980 ใช้รักษาคนเป็นลมบ้าหมู แต่ปัจจุบันกลายเป็นสูตรลดน้ำหนักฮิตในหมู่นักเล่นกล้าม ข้อควรระวังคือ การทานแต่โปรตีนและไขมัน โดยไม่แตะแป้งและน้ำตาล อาจทำให้อ่อนเพลียไร้เรี่ยวแรงในช่วงแรก.

มิสแซฟไฟร์

16 มิ.ย. 2560 09:43 ไทยรัฐ