วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอนานถึง 46 ปี

โดย ภัค เศารยะ

หลังจากการแตกของเดอะ บีทเทิลส์ วงร็อกและป๊อปจากอังกฤษ สมาชิกคนสำคัญ จอห์น เลนนอน ก็ได้ออกอัลบั้มเดี่ยวชื่อ “อิแมจิน” (Imagine) ในปี พ.ศ.2514 มีเพลง “อิแมจิน” ซึ่งชื่อเดียวกับอัลบั้ม โด่งดังขึ้นชาร์ตอันดับเพลงในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก และนิตยสารดนตรีระดับโลกอย่างโรลลิ่ง สโตน ได้จัดเพลงนี้อยู่ในลำดับที่ 3 ของ 500 เพลงที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล

เพลงอิแมจินนอกจากจะติดหูง่ายด้วยท่วงทำนองที่ไพเราะแต่แข็งแรงด้วยเนื้อหาที่มีโครงสร้างภาษาเรียบง่าย กลายเป็นเพลงที่มีอิทธิพลเมื่อเกิดความเคลื่อนไหวทางการเมืองเป็นเครื่องหมายสันติภาพของคนหนุ่มสาวตั้งแต่ยุคบุปผาชนจวบจนถึงทุกวันนี้ และหากใครไปเยือนที่เซ็นทรัลพาร์ก ในนิวยอร์ก จะพบพื้นที่ส่วนหนึ่งที่โยโกะ โอโนะ ภรรยาคนที่ 2 ของจอห์นได้บริจาคเงินราว 35 ล้านบาท ให้พัฒนาเป็นทุ่งสตรอเบอรี่และอนุสรณ์ที่ระลึกถึงสามีผู้ล่วงลับ พร้อมกับป้ายสลักบางท่อนของเพลงว่า Imagine all the people living life in peace โดยใต้ประโยคจะมีชื่อประเทศต่างๆที่ร่วมบริจาคต้นไม้ให้สวนแห่งนี้ ทุกวันจะมีผู้คนไปนั่งร้องเพลงเล่นดนตรีของเขาอย่างสม่ำเสมอ

เพลงอิแมจินได้รับการบันทึกชื่อของจอห์น เลนนอน เป็นผู้แต่งเพียงผู้เดียวตลอด 46 ปีที่ผ่านมา แต่คนส่วนใหญ่ก็รับรู้ว่าโยโกะ โอโนะ คืออิทธิพลและแรงบันดาลใจสำคัญของเพลง ครั้งหนึ่งในอดีตจอห์นเคยยืนยันกับสำนักข่าวบีบีซีว่า “เพลงนี้ควรจะได้รับการยกย่องว่าเป็นเพลงของเลนนอนโอโนะ เพราะบทเพลงและแนวความคิดนี้เป็นของโยโกะ แต่วันนั้นผมรู้สึกเหมือนเป็นคนเห็นแก่ตัว และละเลยที่จะกล่าวถึงการมีส่วนร่วมของเธอ”

ในที่สุดความตั้งใจของจอห์นก็สมหวังเมื่อสมาคมผู้เผยแพร่เพลงแห่งชาติของสหรัฐ อเมริกา ในนครนิวยอร์ก ได้มอบรางวัลเพลงแห่งศตวรรษให้แก่เพลงอิแมจิน และนายเดวิด อิสราเอลไลต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสมาคมฯ ก็ประกาศว่าชื่อของโยโกะ โอโนะจะถูกบันทึกเป็นผู้ร่วมแต่งเพลงดังกล่าว สร้างความปีติให้กับเธอและฌอน เลนนอน ลูกชายคนเดียวของเธอ เมื่อ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ณอนเผยว่า วันนี้อาจจะเป็นวันที่มีความสุขที่สุดในชีวิตของมารดาและตัวของเขาเอง แม้จะต้องรอคอยอย่างนาวนาน แต่เกียรติยศนี้ก็เดินทางมาถึงโยโกะ โอโนะ เรียบร้อยแล้วในวัย 84 ปี.

ภัค เศารยะ

16 มิ.ย. 2560 09:37 ไทยรัฐ