วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบซากเต่าทะเลขนาดใหญ่ติดหมายเลข ‘1086’ คลื่นซัดเกยตื้นชายหาดสมุย

กู้ภัยเกาะสมุย รับแจ้งพบซากเต่าทะเลขนาดใหญ่ถูกคลื่นซัดเกยชายหาด เจอแผ่นเหล็กมีหมายเลข “1086” ติดอยู่ที่ขาหน้า นำฝังรอ จนท.มาตรวจพิสูจน์อีกครั้ง

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 60 อาสาสมัครกู้ภัยกุศลสงเคราะห์เกาะสมุยแจ้งว่า ช่วงเย็นวานนี้ อาสาสมัครได้รับแจ้งจากเจ้าของบังกะโลแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ริมชายหาดบ้านพังกา ม.4 ต.ตลิ่งงาม อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ว่า พบซากเต่าทะเลขนาดใหญ่ถูกคลื่นซัดมาเกยอยู่ที่ชายหาดบ้านพังกา จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่า เป็นซากเต่าทะเลยังไม่ทราบเพศและอายุ มีขนาดใหญ่ สภาพเริ่มเน่าเปื่อย คาดว่าตายมาแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ จากการตรวจสอบ เบื้องต้นยังไม่พบบาดแผลที่เชื่อว่าจะเกิดจากการถูกทำร้าย แต่พบแผ่นเหล็กขนาดเล็กอยู่ที่ขาหน้าทั้ง 2 ข้าง ที่แผ่นเหล็กมีหมายเลข “1086” ติดอยู่ คล้ายกับว่าเป็นหมายเลขประตัว โดยอาสาสมัครนำเต่าเข้ามายังชายหาด และขุดหลุมฝังเพื่อรอผู้เชี่ยวชาญเดินทางมาตรวจสอบอีกครั้ง

ด้าน น.ส.ธีรนันท์ บุญนา อาสาสมัครกู้ภัยกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย เปิดเผยว่า เบื้องต้นทางอาสาสมัครกู้ภัยได้มีการประสานไปยังศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ให้การช่วยนำซากเต่าฝังไว้ริมชายหาดก่อน แล้วเจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญจะเดินทางมาตรวจพิสูจน์ เพื่อหาสาเหตุการตาย รวมทั้งการตรวจสอบแผ่นเหล็กที่มีหมายเลขกำกับว่ามาจากหน่วยงานใด

น.ส.ธีรนันท์ กล่าวอีกว่า ปกติก็ไม่ค่อยพบซากเต่าทะเลถูกคลื่นซัดมาเกยที่ชายหาดเกาะสมุยบ่อยนัก ซึ่งเต่าตัวนี้มีขนาดใหญ่และน่าจะมีอายุหลายปี ส่วนตัวรู้สึกเสียดายที่เต่าตัวนี้ต้องมาตาย เพราะว่าอยากให้อยู่คู่ท้องทะเลไปนานๆ และมีปริมาณที่เพิ่มสูงขึ้น.

กู้ภัยเกาะสมุย รับแจ้งพบซากเต่าทะเลขนาดใหญ่ถูกคลื่นซัดเกยชายหาด เจอแผ่นเหล็กมีหมายเลข “1086” ติดอยู่ที่ขาหน้า นำฝังรอ จนท.มาตรวจพิสูจน์อีกครั้ง 16 มิ.ย. 2560 08:58 ไทยรัฐ