วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้มีอิทธิพลลอบตัดไม้-นอภ.เร่งสอบ

สายวันที่ 15 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายคารม หรือต๊อก ชูทวี ประธานชุมชนอนุรักษ์คลองลานช้าง หมู่ 6 ต.ทุ่งกระบือ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ว่า มีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าที่คลองลานช้าง สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในพื้นที่หมู่ 6 บ้านทุ่งสำราญ ต.ทุ่งกระบือ เขตรอยต่อ ต.ทุ่งค่าย อ.ย่านตาขาวจ.ตรัง เป็นป่าต้นน้ำที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์แบบธรรมชาติทั้งสายน้ำ ป่าไม้ กุ้ง ปลา นายคารมเผยว่า ผู้มีอิทธิพลเข้ามาลักลอบตัดไม้ขนาดใหญ่จำนวน 3 ต้น อย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย ตอนนี้ชาวบ้านไม่รู้จะร้องเรียนกับใคร และยังรุกล้ำเขตคลองพื้นที่สาธารณะด้วย ที่ผ่านมาชาวบ้านได้พยายามลุกขึ้นมาปกป้องรักษาผืนป่าแห่งนี้กันมาจนพัฒนามาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในชุมชน มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชม เล่นน้ำพักผ่อนหย่อนใจกันอย่างต่อเนื่อง ขอร้องให้ทางตำรวจ อำเภอ และเจ้าพนักงานที่ดินเร่งเข้ามาตรวจสอบด้วย

ต่อมานายศิริพล พิพัฒน์รัตนเสรี นอภ.ย่านตาขาว รุดลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนเผยว่า ได้สั่งการทันที ไปดูหลักฐานโฉนดที่ดินจากริมคลองเข้ามาเท่าไหร่ ใครเป็นเจ้าของเรียกมาสอบถาม ก่อนหน้านี้ทราบว่าริมสายน้ำแห่งนี้จะเป็นที่ที่เด็กนักเรียนเยาวชนเข้ามามั่วสุมตั้งวงดื่มน้ำพืชกระท่อม กระทั่งคนในชุมชนได้รวมตัวพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวของชุมชน หลังจากนี้จะทำหนังสือเชิญกรมป่าไม้ เจ้าพนักงานที่ดิน ฝ่ายปกครอง และเจ้าของที่ดินข้างเคียงมาตรวจสอบรังวัดแนวเขต และดำเนินการกับพวกบุกรุกทำลายป่าต้นน้ำคลองลานช้างแห่งนี้ขั้นเด็ดขาดต่อไป.

ได้รับแจ้งจากนายคารม หรือต๊อก ชูทวี ประธานชุมชนอนุรักษ์คลองลานช้าง หมู่ 6 ต.ทุ่งกระบือ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ว่า มีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าที่คลองลานช้าง... 16 มิ.ย. 2560 08:05 ไทยรัฐ