วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรีซพ้นวิกฤติ ยูโรกรุ๊ปอนุมัติให้เงินกู้อีก 8.5 พันล้านยูโร

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2560 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่า นายเจอเริน ไดจ์เซลบลูม ประธานกลุ่มยูโรกรุ๊ปแถลงว่า "ผมมีความยินดีที่จะเรียนให้ทราบว่า ที่ประชุมได้อนุมัติตามหลักการพื้นฐานทุกประการ" ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีคลังประเทศยูโรโซนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 15 มิถุนายน โดยอนุมัติการโอนเงินกู้ให้กรีซอีกก้อนจำนวน 8.5 พันล้านยูโร (330,000 ล้านบาท) โดยมีนางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ร่วมประชุมด้วย

ทั้งนี้ ได้มีการเสนอขอให้ IMF เข้ามามีส่วนร่วมในแผนการช่วยเหลือดังกล่าวอีกด้วย การพิจารณาอนุมัติของที่ประชุมยูโรกรุ๊ปเป็นนิมิตหมายที่ดีเหมือนการยกภูเขาออกจากอกของกลุ่มประเทศสมาชิกยูโรโซน ทำให้สามารถให้เงินช่วยเหลือตามแผนการที่ 3 วงเงินจำนวน 86,000 ล้านยูโร ที่กรีซได้ลงนามขอความช่วยเหลือตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2015 ซึ่งได้ถูกยืดเยื้อมาหลายเดือน เนื่องจากความเห็นต่างระหว่างเยอรมนีกับ IMFP

การอนุมัติในครั้งนี้จะช่วยให้กรีซสามารถชำระหนี้ที่จะครบกำหนดในเดือนกรกฎาคมนี้จำนวน 7 พันล้านยูโร ทำให้รอดพ้นจากวิกฤติการเงินช่วงหน้าร้อน

ด้าน นายปิแอร์ มอสโควิชิ กรรมาธิการเศรษฐกิจของสหภาพยุโรป กล่าวว่า "เราประสบความสำเร็จในการแก้ปัญหาในภาพรวมทั้งหมด ที่จะช่วยให้กรีซสามารถพลิกฟื้นขึ้นมาจากช่วงเวลาที่ยากลำบากได้".

16 มิ.ย. 2560 08:05 ไทยรัฐ