วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มือบึมรพ.พระมงกุฎ สารภาพ ลงมือทำเองทั้ง3จุด

ที่กองสลาก-โรงละครด้วย10 ปีก่อนก็เคยวางมาแล้ว! เป็นวิศวกรไฟฟ้า-ชังทหาร ค้นบ้านเจอหลักฐานเพียบ

ทหาร-ตำรวจ รวบแล้วมือ “ไปป์บอมบ์” ใน รพ.พระมงกุฎฯ เป็นหนุ่มใหญ่วัย 61 อดีตวิศวกรไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ตรวจค้นบ้านย่านซอยราม-อินทรา 3 พบอุปกรณ์ชิ้นส่วนหลายรายการ รวมทั้ง “ไปป์บอมบ์” พร้อมใช้อีก 4 ลูก เค้นสอบในค่ายทหาร เจ้าตัวรับสารภาพทำคนเดียว ไม่ชอบทหาร-คิดต่างทางการเมือง หวังให้เกิดความรุนแรงเพื่อดิสเครดิตรัฐบาล ด้านหน่วยข่าวเชื่อมีเอี่ยวเหตุ “ไปป์บอมบ์” กองสลากเก่าและหน้าโรงละครแห่งชาติ ทำเป็นขบวนการ อยู่ระหว่างขยายผลถึงผู้บงการ

คดีคนร้ายลอบวาง “ไปป์บอมบ์” ในห้องวงษ์สุวรรณ ชั้น 1 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา รพ.พระมงกุฎเกล้า ถนนราชวิถี เขตราชเทวี กทม. มีผู้บาดเจ็บเป็นพลเรือนและทหารเกษียณ รวม 25 คน ตรวจสอบหลักฐานชุดสืบสวนทั้งของทหาร-ตำรวจ ต่างพุ่งเป้าไปที่ประเด็นการเมือง เนื่องจากวันเกิดเหตุเป็นวันครบรอบ 3 ปี การเข้ามาทำหน้าที่ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รวมทั้งจุดระเบิดยังเชื่อมโยงสัญลักษณ์ทางการเมือง หลายหน่วยงานต้องยกระดับการอารักขาสถานที่และบุคคลสำคัญ ท่ามกลางกระแสข่าวเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ก่อเหตุไว้ได้

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. แหล่งข่าวระดับสูงจากหน่วยงานความมั่นคง เปิดเผยถึงความคืบหน้าในเรื่องนี้ว่า ขณะนี้สามารถควบคุมตัวผู้ก่อเหตุไว้ได้แล้วเป็นชายอายุ 61 ปี อดีตพนักงานรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง ตำแหน่งวิศวกรไฟฟ้า ต่อมาทหาร-ตำรวจ สนธิกำลังเข้าตรวจค้นบ้านเดี่ยวหลังหนึ่งภายในซอยรามอินทรา 3 ถนนรามอินทรา เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. วันเดียวกัน พบอุปกรณ์ ชิ้นส่วนประกอบระเบิดหลายรายการ อาทิ ท่อพีวีซี ตะปูเกลียว ไอซี ไทม์เมอร์ ทั้งหมดคล้ายชิ้นส่วน “ไปป์บอมบ์” ที่ระเบิดป่วนเมืองหลายแห่งใน กทม. นอกจากนี้ ยังพบ “ไปป์บอมบ์” พร้อมใช้งานอีก 4 ลูก และบัตรประจำตัวพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ที่หมดอายุแล้ว ระบุชื่อนายวัฒนา ภุมเรศ คาดว่าเป็นของผู้ต้องสงสัยรายนี้ ทหารนำตัวชายคนดังกล่าวมาสอบสวนที่กองพันทหารราบมณฑลทหารบกที่ 11 (พัน.ร.มทบ.11) บรรยากาศเป็นไปด้วยความเครียด อยู่ระหว่างการขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการ

“นอกจากนี้ ในช่วงเช้าที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงยังเข้าตรวจค้นคอนโดฯอีก 2 จุด ด้านหลังการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี สามารถเก็บหลักฐานต่างๆเป็นชิ้นส่วนประกอบระเบิด เพื่อนำไปตรวจสอบอีกครั้งว่าเป็นชนิดเดียวกับเหตุระเบิด รพ.พระมงกุฎเกล้า หน้ากองสลากเก่า ใกล้แยกคอกวัว และที่ด้านหน้าโรงละครแห่งชาติ หรือไม่ต่อไป” แหล่งข่าวรายเดิมระบุ

ด้าน พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะ ผบ.กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) กองทัพภาคที่ 1 กล่าวว่า ได้รับรายงานเรื่องนี้มาบ้างแล้ว แต่ยังไม่ทราบรายละเอียด ขอให้ไปถาม ผบ.ตร.พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม กล่าวยอมรับว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถจับผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับเหตุลอบวาง “ไปป์บอมบ์” ที่ห้องวงษ์สุวรรณ ภายใน รพ.พระมงกุฎเกล้าได้แล้ว เป็นชายวัย 62 ปีจริง อยู่ระหว่างการสอบสวนขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการ ถือเป็นเรื่องดีที่เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้ แต่ยังไม่เชื่อมโยงทหารแตงโม ขณะนี้ชายคนดังกล่าวรับสารภาพแล้วว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุจริง

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าฝ่ายกฎหมาย คสช. และพ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายเสนาธิการคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย คสช. เดินทางไปสอบสวนผู้ต้องสงสัยที่อยู่ในการควบคุมของทหาร มี พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ รอง ผบก.สปพ.พร้อมคณะทำงาน เดินทางเข้ารายงานข้อมูลคดีระเบิด เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงเรื่องการจับกุมตัวผู้ก่อเหตุ “ไปป์บอมบ์” ใน รพ.พระมงกุฎเกล้าได้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ไม่ตอบรับหรือปฏิเสธ กล่าวเพียงสั้นๆว่าคดีนี้คืบหน้าไปมากจนเป็นที่น่าพอใจ ส่วนรายละเอียด ให้ไปสอบถามจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. แต่เพียงผู้เดียว

มีรายงานเพิ่มเติมว่า การจับกุมครั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งการให้ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษา (สบ 10) พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบช.ส. พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบก.สส.บช.น. นำกำลังชุดสืบสวนเฝ้าติดตามพฤติกรรมของผู้ต้องสงสัย จนพบพิรุธน่าเชื่อเกี่ยวข้องเหตุระเบิด ก่อนนำกำลังเข้าจับกุม จากการสอบสวนของฝ่ายทหาร ที่พัน.ร.มทบ.11 ทราบว่าผู้ต้องสงสัยรายนี้ให้การลงมือก่อเหตุเพียงคนเดียว เป็นเรื่องของความคิดเห็นต่างทางการเมือง หวังสร้างสถานการณ์ ให้เกิดความรุนแรง ดิสเครดิตรัฐบาล แต่เจ้าหน้าที่เชื่อว่าน่าจะมีการก่อเหตุในรูปแบบขบวนการ อยู่ระหว่างขยายผลเชื่อมโยงหาผู้เกี่ยวข้อง

สำหรับเบื้องหลังการจับกุมครั้งนี้ เจ้าหน้าที่พบเบาะแสผู้ก่อเหตุ หลังสอบปากคำผู้บาดเจ็บและเจ้าหน้าที่ภายใน รพ.พระมงกุฎฯ พยานระบุก่อนเกิดเหตุเห็นชายต้องสงสัยรายหนึ่งนั่งที่ม้านั่งแถวหน้า ในห้องวงษ์สุวรรณ นานผิดปกติ ตั้งแต่เวลา 08.30-10.30 น. เมื่อตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบผู้ต้องสงสัยรายนี้ เดินเข้าประตูด้านหน้าอาคาร ถือถุงพลาสติกสีขาวประคองสองมือมีวัตถุโผล่ออกจากปากถุงคล้ายแจกันด้วยท่าทางระมัดระวัง ชุดสืบสวนสอบสวนจึงตั้งสมมติฐานน่าจะเป็นมือระเบิด ประกอบกับช่วงที่เดินออกจากห้องไม่พบถุงพลาสติกที่ถือมาแต่อย่างใด เมื่อชุดสืบสวนไล่ตรวจกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมพบผู้ต้องสงสัยขึ้นรถโดยสารประจำทางที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปหาหญิงคนสนิทที่ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ชุดสืบสวนจึงเฝ้าติดตามพฤติกรรมกระทั่งเมื่อเย็นวันที่ 14 มิ.ย. สามารถจับกุมตัวได้บนรถโดยสารประจำทาง ขณะกลับบ้านพักที่เป็นบ้านเดี่ยวสองชั้น ในซอยรามอินทรา 3 ก่อนไปค้นหาหลักฐานพบบัตรพนักงานที่หมดอายุของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ระบุชื่อนายวัฒนา ภุมเรศ และอุปกรณ์ชิ้นส่วนประกอบ“ไปป์บอมบ์” หลายรายการ

สอบสวนผู้ต้องสงสัยรายนี้สารภาพเป็นผู้ก่อเหตุวาง “ไปป์บอมบ์” ใน รพ.พระมงกุฎฯ พบประวัติเคยเป็นวิศวกรไฟฟ้า ทำงานที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแต่เกษียณอายุราชการแล้ว มีหญิงสาวคนสนิทที่คบหากัน 2 คน อยู่ในพื้นที่ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี และ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างขยายผลเพิ่มเติมว่า เป็นผู้ลงมือก่อเหตุเองหรือรับจ้างวางระเบิด และมีใครสั่งการอยู่เบื้องหลังหรือไม่ แต่ชุดสืบสวนเชื่อว่าผู้ต้องสงสัยรายนี้น่าจะเกี่ยวข้องกับ “ไปป์บอมบ์” ทั้ง 3 เหตุ ทั้งนี้ เจ้าตัวยังระบุด้วยว่า ไม่ชอบทหาร ฝักใฝ่การเมืองขั้วตรงข้าม

เย็นวันเดียวกัน พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ยืนยันว่า ทหาร-ตำรวจ สามารถจับกุมผู้ก่อเหตุลอบวางระเบิด รพ.พระมงกุฎฯ ได้แล้ว หลังติดตามพฤติกรรมมาได้ระยะหนึ่ง จากรายงานการเข้าค้นบ้านพักพบวัตถุพยานชนิดเดียวกับที่ใช้ก่อเหตุใน รพ.พระมงกุฎฯ แต่ไม่เชื่อว่าจะสามารถก่อเหตุเพียงคนเดียว ต้องทำเป็นขบวนการแน่นอน อยู่ระหว่างสอบสวนขยายผลหาผู้บงการ อยากให้สื่อช่วยติดตาม ใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ เพราะกล้าที่จะก่อเหตุรุนแรงกับสถานพยาบาลพื้นที่สาธารณะ มีวัตถุประสงค์ใดถึงทำแบบนี้

ล่าสุดมีรายงานจากชุดสอบสวนของฝ่ายความมั่นคง ระบุว่าหลังสอบสวนผู้ต้องสงสัยรายนี้แบบมาราธอน ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงเวลา 22.00 น. รวมกว่า 12 ชั่วโมง ผู้ต้องสงสัยรายนี้จึงยอมเปิดปากรับสารภาพ เป็นผู้ประกอบและลงมือลอบวาง “ไปป์บอมบ์” ตามสถานที่ต่างๆด้วยตนเอง เมื่อปี 50 เคยก่อเหตุหลายครั้ง อาทิ ที่ตู้โทรศัพท์หน้า บก.ทบ.ถนนราชดำเนิน และที่หน้าเมเจอร์ รัชโยธิน หลังจากนั้นไม่ได้ก่อเหตุอีก จนมาถึงปี 60 จึงประกอบและวาง “ไปป์บอมบ์” อีกเป็นครั้งที่ 4 ที่กองสลากเก่า ใกล้สี่แยกคอกวัว ครั้งที่ 5 หน้าโรงละครแห่งชาติ ถนนราชินี ก่อนมาลงมือครั้งสุดท้ายที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า

ทหาร-ตำรวจ รวบแล้วมือ “ไปป์บอมบ์” ใน รพ.พระมงกุฎฯ เป็นหนุ่มใหญ่วัย 61 อดีตวิศวกรไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ตรวจค้นบ้านย่านซอยราม-อินทรา 3 พบอุปกรณ์ชิ้นส่วนหลายรายการ 16 มิ.ย. 2560 07:52 ไทยรัฐ