วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รร.ริเวอร์แควฯพร้อมสู้รุกป่า

ความคืบหน้ากรณีศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) นำโดยนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เข้าตรวจยึดการถือครองที่ดินของโรงแรมริเวอร์แคววิลเลจ ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี นั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. นายสุระชัย โภคะมณี หน.อุทยานแห่งชาติไทรโยค เข้าแจ้งความต่อ ร.ต.อ.อภิชัย พุ่มชัย รอง สว. (สอบสวน) สภ.ไทรโยค โดยกล่าวหาว่า นายประกาศิต ลำมาลา ผจก.โรงแรมริเวอร์แคววิลเลจและกรรมการ บ.อาร์ เค วี จก. อีก 3 คน ร่วมกันบุกรุกครอบครองที่ดินริมแม่น้ำแควน้อย ในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค โดยไม่มีเอกสารสิทธิ จำนวน 1 รายการ มีสิ่งปลูกสร้างประกอบด้วยอาคารที่พัก 3 ชั้น จำนวน 54 ห้อง พร้องโถงต้อนรับ 2 ชั้น มูลค่า 60 ล้านบาท พื้นที่บุกรุก 4 ไร่ 3 งาน 11 ตารางวา พ.ต.ท.เชาวฤทธิ์ อินทกรอุดม รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.ไทรโยค กล่าวว่า นายประกาศิตได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นบัญชีเงินฝาก 300,000 บาทประกันตัวสู้คดี และนัดหมายว่า กก.บ.อาร์ เค วี จก. ทั้ง 3 คนจะเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาภายในสัปดาห์หน้า

ต่อมาเวลา 14.00 น. วันเดียวกัน นายประกาศิต ได้นำสื่อมวลชนไปตรวจสอบอาคารที่พัก 3 ชั้นที่ถูกทางอุทยานฯแจ้งความบุกรุก พร้อมกับเปิดเผยว่า การที่อุทยานฯเข้ามาตรวจสอบวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา และแจ้ง 6 ข้อหาบุกรุกที่อุทยานเนื้อที่ 4 ไร่ 3 งาน 11 ตารางวา ซึ่งข้อกล่าวหาคลาดเคลื่อนจากเดิมรุกล้ำ 70 กว่าไร่ จากที่ดิน นส.3 ทั้งหมด 440 ไร่เศษ แต่พอแจ้งความกลับแจ้งว่ารุกแค่ 4 ไร่ 3 งาน 11 ตารางวา ซึ่งทางโรงแรมมีเอกสารครอบครองถูกต้องและพร้อมที่จะให้ข้อมูลในชั้นศาลต่อไป “เราทำธุรกิจบนที่ดินที่มีเอกสารสิทธิถูกต้องมา 40 ปี และเป็นเจ้าแรกของ จ.กาญจนบุรี เน้นอนุรักษ์ ไม่บุกรุกป่าแน่นอน”.

ความคืบหน้ากรณีศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) นำโดยนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เข้าตรวจยึดการถือครองที่ดินของโรงแรมริเวอร์แคววิลเลจ ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี... 16 มิ.ย. 2560 07:51 ไทยรัฐ