วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ปิดกั้น! เซอร์เบียแต่งตั้งนายกฯ หญิงรักร่วมเพศ เป็นครั้งแรก

ประธานาธิบดีประเทศเซอร์เบีย แต่งตั้ง แอนนา บรูนาบิค เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ โดยก่อนหน้านี้เธอเปิดเผยว่าเป็นพวกรักร่วมเพศ ซึ่งถือเป็นการพลิกประวัติศาสตร์ของประเทศอนุรักษ์นิยม ชี้ มีคุณสมบัติเหมาะสมกับตำแหน่ง...

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2560 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่า นายอเล็กซานดรา วูชิช ประธานาธิบดีประเทศเซอร์เบีย ได้แต่งตั้งนางแอนนา บรูนาบิค เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ โดยก่อนหน้านี้เธอเปิดเผยว่าเป็นพวกรักร่วมเพศ ซึ่งถือเป็นการพลิกประวัติศาสตร์ของประเทศอนุรักษ์นิยม

"ผมได้ทำการเสนอชื่อ แอนนา บรูนาบิค เป็นนายกรัฐมนตรีต่อรัฐสภา เธอเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็นด้านส่วนตัวหรือด้านการประกอบอาชีพ" ประธานาธิบดีวูชิช กล่าว

นางแอนนา บรูนาบิค วัย 41 ปี ได้เข้าสู่วงการการเมืองเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยการชักชวนของนายอเล็กซานดรา วูชิช ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีขณะนั้น

นางแอนนา บรูนาบิค เกิดที่กรุงเบลเกรด จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮัลล์ สหราชอาณาจักร เธอทำงานที่หน่วยงาน Naled ซึ่งเป็นองค์ผสมของภาคเอกชนและภาครัฐ ก่อตั้งเมื่อปี 2006 เพื่อเสริมสร้างบทบาทด้านการพัฒนาทางเศรษฐกิจที่ดีกว่าของเซอร์เบีย

การแต่งตั้งเธอขึ้นรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสร้างความประหลาดใจแก่ประชาชนเซอร์เบียทั่วประเทศ เนื่องจากมีกลุ่มต่อต้านรุนแรงพวกรักร่วมเพศ ทำให้การเดินขบวน Gay Pride ต้องได้รับการคุ้มครองอย่างดีจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ แม้กระนั้นเมื่อปี 2010 ก็ได้เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงจากพวกต่อต้าน ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บถึง 150 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ.

ประธานาธิบดีประเทศเซอร์เบีย แต่งตั้ง แอนนา บรูนาบิค เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ โดยก่อนหน้านี้เธอเปิดเผยว่าเป็นพวกรักร่วมเพศ ซึ่งถือเป็นการพลิกประวัติศาสตร์ของประเทศอนุรักษ์นิยม ชี้ มีคุณสมบัติเหมาะสมกับตำแหน่ง... 16 มิ.ย. 2560 07:51 ไทยรัฐ