วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

19 มิ.ย. อังกฤษ-อียู เริ่มเจรจาเบร็กซิท ตามแผนเดิม ไม่เลื่อน

เครดิตภาพ : © photo news

อังกฤษ-อียู เริ่มเจรจาเบร็กซิท ในวันที่ 19 มิ.ย.ตามแผนเดิมไม่เลื่อนออกไป แม้ผลเลือกตั้งนายกฯเทเรซ่า เมย์ ไม่ได้รับเสียงข้างมาก...

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่า นายเดวิด เดวิส รัฐมนตรี Brexit ของอังกฤษกับนายมิเชล บาร์เนียร์ หัวหน้าคณะผู้เจรจา Brexit ของสหภาพยุโรป ได้ตกลงร่วมกันที่จะเริ่มการเจรจาการแยกตัวของสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป หรือที่รู้จักกันดีว่า Brexit ในวันที่ 19 มิ.ย.นี้

อนึ่ง วันเริ่มเจรจาดังกล่าวได้มีการกำหนดขึ้นตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้งทั่วไปของสหราชอาณาจักรเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา หากทว่า ผลการเลือกตั้งที่นายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ พรรคอนุรักษ์นิยมของอังกฤษไม่ได้รับเสียงข้างมากและกำลังเตรียมการจัดตั้งรัฐบาล จึงมีความหวั่นเกรงว่า การเริ่มต้นเจรจา Brexit จะถูกเลื่อนออกไปอีก ทั้งนี้ สหราชอาณาจักรจะต้องออกจากสหภาพยุโรปไม่เกินสิ้นมี.ค.2019 หรือ 2 ปีหลังจากการยื่นหนังสืออย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรีอังกฤษเมื่อวันที่ 29 มี.ค.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามสหภาพยุโรปต้องการให้เริ่มต้นการเจรจาเกี่ยวกับสิทธิของประชากรยุโรปและสหราชอาณาจักรที่จะได้รับผลกระทบภายหลังการแยกตัวของอังกฤษ รวมทั้งประเด็นที่เกี่ยวข้องกับภาระทางการเงินที่อังกฤษจะต้องรับผิดชอบ ก่อนที่จะเจรจาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่ายภายหลัง Brexit แต่ทางฝ่ายอังกฤษต้องการให้มีการเจรจาทั้งสองประเด็นดังกล่าวข้างต้นควบคู่กันไป ซึ่งทางสหภาพยุโรปได้ปฏิเสธไป.

อังกฤษ-อียู เริ่มเจรจาเบร็กซิท ในวันที่ 19 มิ.ย.ตามแผนเดิมไม่เลื่อนออกไป แม้ผลเลือกตั้งนายกฯเทเรซ่า เมย์ ไม่ได้รับเสียงข้างมาก... 16 มิ.ย. 2560 05:48 ไทยรัฐ