วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดับอื้อโซมาเลีย อัลชาบับบึม-จับตัวประกัน

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกิดเหตุก่อการร้ายระทึกขวัญในโซมาเลีย หลังสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายอัล ชาบับ บุกโจมตีโรงแรมพอช ย่านตอนใต้ของกรุงโมกาดิชู โดยคนร้ายใช้รถระเบิดฆ่าตัวตายขับพุ่งชนเข้าไปในโรงแรม ก่อนจุดชนวนระเบิดสยอง จากนั้นสมาชิกที่เหลือจึงกรูกันเข้าไปในร้านอาหารโพสต์ ทรีตส์ เรสเตอรองท์ แอนด์ คลับ ที่อยู่ข้างเคียงและจับผู้คนภายในไว้เป็นตัวประกัน

ทั้งนี้ หน่วยความมั่นคงโซมาเลียเปิดเผยว่า สมาชิกกลุ่มอัล ชาบับ ลงมือโจมตีช่วงเวลา 20.30 น. ของคืนวันที่ 14 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนยิงปะทะอย่างดุเดือดกับเจ้าหน้าที่ที่เข้าคลี่คลายสถานการณ์ ขณะที่มีรายงานกลุ่มคนร้ายจับตัวประกันไว้ประมาณ 20 คน ซึ่งต่อมาประมาณ 24.00 น. เจ้าหน้าที่จึงประสบความสำเร็จในการยึดร้านอาหารคืนมาได้ โดยสมาชิกก่อการร้ายก่อเหตุเสียชีวิตทั้งหมด 5 คน อย่างไรก็ตาม นายโมฮัมหมัด อาห์เหม็ด อาหรับ โฆษกกระทรวงความมั่นคงโซมาเลีย เปิดเผยว่า เหตุการณ์ครั้งนี้มีพลเรือนเสียชีวิตถึง 31 ศพ และอาจเพิ่มขึ้น รวมถึงชาวต่างชาติ ที่เบื้องต้นพบว่ามีชาวซีเรียรวมอยู่ด้วย ขณะที่ผู้บาดเจ็บมีมากกว่า 10 คน ส่วนโรงแรมอยู่ในสภาพพังเสียหายยับเยิน.

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกิดเหตุก่อการร้ายระทึกขวัญในโซมาเลีย หลังสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายอัล ชาบับ บุกโจมตีโรงแรมพอช ย่านตอนใต้ของกรุงโมกาดิชู โดยคนร้ายใช้รถระเบิดฆ่าตัวตายขับพุ่งชนเข้าไปในโรงแรม 16 มิ.ย. 2560 04:55 16 มิ.ย. 2560 04:55 ไทยรัฐ