วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ว้าว!! ดาวเสาร์ ใกล้โลกที่สุดในรอบปี คนเชียงใหม่แห่ส่องดูวงแหวน

ประชาชนชาวเชียงใหม่แห่ส่องกล้อง ดูดาวเสาร์ ใกล้โลกที่สุดในรอบปี โคจรมาอยู่ตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ เห็นยาวนานตลอดคืนตั้งแต่ดวงอาทิตย์ตกดิน จนถึงรุ่งเช้าวันที่ 16 มิ.ย. เจออีกครั้ง 27 มิ.ย.ปีหน้า...

เมื่อช่วงหัวค่ำวันที่ 15 มิ.ย. บริเวณลานน้ำพุ หน้าศูนย์การค้าเมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ ถนนห้วยแก้ว อ.เมือง จ.เชียงใหม่ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) ได้จัดกิจกรรมสังเกตการณ์ "ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี” พร้อมนำกล้องดูดาวมาบริการให้ประชาชนผู้สนใจร่วมส่อง “วงแหวนดาวเสาร์” ที่สว่างสุด ชัดสุดในรอบปี พร้อมกับ “ดวงจันทร์ไททัน”ดวงจันทร์บริวารของดาวเสาร์ นอกจากนี้ ยังสามารถสังเกตดาวพฤหัสบดีพร้อมดวงจันทร์บริวารอีก 4 ดวง มีคนสนใจพากันต่อแถวเข้าคิวส่องดูเป็นจำนวนมาก

ด้านดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) กล่าวว่า การมาส่องกล้องดูดาวเสาร์ ในครั้งนี้ เนื่องจากดาวเสาร์ได้โคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ และยังเป็นตำแหน่งใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี ที่ระยะทางประมาณ 1,353 ล้านกิโลเมตร ในเวลาประมาณ 16.00 น. ของวันที่ 15 มิ.ย. เป็นผลให้สามารถสังเกตดาวเสาร์ได้ยาวนานตลอดคืนตั้งแต่ดวงอาทิตย์ตกดินจนถึงรุ่งเช้าวันถัดไป โดยจะเริ่มสังเกตได้ตั้งแต่เวลาประมาณ 19.30 น. เป็นต้นไป ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ บริเวณระหว่างกลุ่มดาวแมงป่องและกลุ่มดาวคนยิงธนู มีสีเหลืองสว่างสุกใส มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า หรือหากมองผ่านกล้องโทรทรรศน์หรือกล้องสองตาที่มีกำลังขยายตั้งแต่ 30 เท่าขึ้นไป จะเห็นวงแหวนดาวเสาร์ได้ชัดเจน และจะตกลับขอบฟ้าทางทิศตะวันตกในช่วงรุ่งเช้าวันที่ 16 มิ.ย.

ทั้งนี้การที่ดาวเสาร์ปรากฏบนท้องฟ้ายาวนานตลอดคืน ทำให้สามารถสังเกตการณ์ได้หลากหลายรูปแบบ อาทิ การชมด้วยตาเปล่า การมองผ่านกล้องโทรทรรศน์ หรือกล้องสองตา ซึ่งจะสามารถมองเห็นวงแหวนของดาวเสาร์ได้อย่างชัดเจน รวมไปถึงการถ่ายภาพวงแหวนดาวเสาร์ เป็นต้น และหลังจากวันที่ 15 มิ.ย. ยังสามารถชมความสวยงามของดาวเสาร์ได้จนถึงประมาณกลางเดือนพ.ย.นี้ ซึ่งตามปกติแล้วดาวเสาร์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ หรือใกล้โลกที่สุดเป็นประจำทุกปี และครั้งต่อไปในวันที่ 27 มิ.ย. 2561.

ประชาชนชาวเชียงใหม่แห่ส่องกล้อง ดูดาวเสาร์ ใกล้โลกที่สุดในรอบปี โคจรมาอยู่ตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ เห็นยาวนานตลอดคืนตั้งแต่ดวงอาทิตย์ตกดิน จนถึงรุ่งเช้าวันที่ 16 มิ.ย. เจออีกครั้ง 27 มิ.ย.ปีหน้า... 16 มิ.ย. 2560 02:25 ไทยรัฐ