วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หุ้นท่องเที่ยว–การบินดี!!

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 15 มิ.ย.60 ปิดที่ 1,573.53 จุด ลดลง 3.47 จุด มี มูลค่าการซื้อขาย 39,961.78 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 196.3 ล้านบาท

หุ้นที่มีการซื้อขายสูงสุด PTT ปิด 380 บาท ลบ 4 บาท, MINT ปิด 39.25 บาท บวก 1.50 บาท, PTTEP ปิด 87.75 บาท ลบ 1.25 บาท, KTB ปิด 18.50 บาท ลบ 0.40 บาท และ DTAC ปิด 51.75 บาท ลบ 0.25 บาท

หุ้นกลุ่มท่องเที่ยว Outperform ตลาดนำโดย MINT, ERW, CEN– TEL บล.หยวนต้าคาดว่าด้วยราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวลง และ Sentiment บวกของหุ้นกลุ่มโรงแรมที่ปรับตัวขึ้น เชื่อว่าทิศทางหุ้นกลุ่มสายการบินมีโอกาสที่จะปรับตัวขึ้นตาม หุ้นเด่นในกลุ่ม แนะนำ AAV

นอกจากนี้ ยังมีหุ้นที่ได้ประโยชน์จากน้ำมันที่ลดลง เช่น TASCO, SCC, EPG และกลุ่มสายการบินขณะที่ยังสะสมหุ้นที่ถูกเพิ่มเข้าสู่ดัชนี FTSE ซึ่งยังมี Momentum บวกได้ แนะนำ “สะสม” หุ้น TASCO–TPIPP

ส่วนหุ้นที่ บล.หยวนต้าแนะนำให้หลีกเลี่ยงช่วงนี้ คือหุ้น KTB เนื่องจากการผิดนัดชำระหนี้ของ EARTH อาจส่งผลให้ KTB ต้องตั้งสำรองในงบ 2Q60 และกดดันกำไร ดังนั้น จึงคาดว่าการฟื้นตัวของราคาหุ้นจะจำกัดจนกว่าจะได้ความชัดเจน หรือหลังรายงานงบ 2Q60 แล้ว ในช่วงกลางเดือน ก.ค.

ล่าสุดหุ้น EARTH ถูกตลาดแขวนป้าย SP ห้ามการซื้อขายแล้ว เหตุบริษัทยังไม่ได้ชี้แจงว่าการผิดนัดชำระหนี้ส่งผลกระทบต่อความสามารถในการดำเนินธุรกิจตามปกติ และฐานะการเงินและผลการดำเนินงานของบริษัทอย่างไร เนื่องจากเป็นข้อมูลสำคัญที่กระทบต่อการตัดสินใจลงทุนในหลักทรัพย์ โดยจะขึ้น SP จนกว่าบริษัทจะชี้แจงข้อมูลครบถ้วน

ขณะที่ EARTH ชี้แจงสาเหตุถึงการผิดนัดชำระหนี้ตั๋วแลกเงินว่า เนื่องจากเมื่อช่วงปลาย เม.ย.ที่ผ่านมา ธนาคารเจ้าหน้ีระงับการใช้วงเงินชั่วคราวและสั่งให้ลดหนี้ให้เหลือ 5 พันล้านบาททันที

ซึ่งวงการมองว่าเป็นผลจากการที่บริษัทใช้เงินผิดวัตถุประสงค์จากการขอวงเงินสินเชื่อของธนาคาร โดยขั้นตอนจากนี้แบงก์จะต้องเจรจากับลูกค้า โดยแบงก์ต้องหาทางช่วยให้ลูกค้ากลับมาทำธุรกิจให้ได้โดยเร็วเพราะขณะนี้ EARTH ยังไม่ถูกจัดชั้นเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL)

ด้าน บล.กรุงศรี มองสินเชื่อที่แบงก์ที่ปล่อยให้ EARTH อาจต้อง ถูกจัดชั้นเป็น NPL คาดว่า KTB จะถูกกระทบหนักสุด รองลงมาคือ KBANK โดยต้องดูมูลค่าหลักประกัน หากนำหุ้น EARTH มาค้ำ ประกันเงินกู้ แบงก์อาจต้องตั้งสำรองเพิ่มขึ้นมากกว่ากรณีที่หลักประกันเป็นเงินสด ที่ดิน และอาคาร!!

อินเด็กซ์ 51

16 มิ.ย. 2560 02:05 ไทยรัฐ