วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.หวั่น ก.ม.พรรคการเมือง ปฏิบัติจริงได้ยาก


'อุดม รัฐอมฤต' หวั่น ก.ม.พรรคการเมือง ปฏิบัติจริงได้ยาก ซ้ำหากมีปัญหา ข้อร้องเรียน จะมีแนวทางแก้ไขอย่างไร ...

วันที่ 15 มิ.ย. นายอุดม รัฐอมฤต กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในฐานะ กมธ. วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง สนช. กล่าวถึงเนื้อหาของร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่งผ่านวาระ 3 ของที่ประชุม สนช. ที่ปรับแก้รายละเอียดต่างจากร่างของ กรธ. ว่า ที่ประชุม กรธ. ต้องนำมาพิจารณาร่วมกันหลังจากได้รับเอกสารมาจาก สนช. ว่าจะทำประเด็นหรือความเห็นโต้แย้งหรือไม่ ประเด็นที่ต้องพิจารณาสำคัญคือ การปฏิบัติใช้ภายใต้เงื่อนไขที่กฎหมายกำหนด เพราะเดิม กรธ. เขียนเพื่อให้พรรคการเมืองสามารถนำไปออกแบบตามข้อบังคับพรรคของตนเอง แต่เมื่อ กมธ.สนช. ระบุรายละเอียดตรงตัว ต้องพิจารณาว่าพรรคจะปฏิบัติจะทำได้จริงตามกฎหมาย หรือกรณีที่มีปัญหา ข้อร้องเรียนจะมีแนวทางแก้ไขอย่างไร

นายอุดม กล่าวต่อว่า ส่วนตัวผมมองว่า กรณีที่ร่างกฎหมาย เขียนให้พรรคมีขั้นตอนปฏิบัติจะมีทางออกอย่างไร ใครจะเป็นผู้แก้ปัญหา เพราะร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ผ่านวาระ 3 ของสนช. ไม่ได้เขียนไว้ เป็นต้น.

'อุดม รัฐอมฤต' หวั่น ก.ม.พรรคการเมือง ปฏิบัติจริงได้ยาก ซ้ำหากมีปัญหา ข้อร้องเรียน จะมีแนวทางแก้ไขอย่างไร ... 15 มิ.ย. 2560 20:45 ไทยรัฐ