วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอ๋ ไม่เคยเซ็น! ครูเงาะ ท้า ครูอ้อย ขอดูเอกสารยินยอมเผยแพร่รูป

ครูเงาะ รสสุคนธ์ โพสต์เคยติดต่อไปทางคอร์ส เข็มทิศชีวิต ให้ลบรูปตัวเอง แต่ถูกส่งต่อให้คุยกับทนาย และได้รับคำตอบว่าไม่ได้เสียหายอะไร เผยจ่ายเงินกับคลาสเข็มทิศชีวิตกว่า 2 แสน! 

"จริงๆ ในกรณีน้องเอ๋นี่ไม่ยากเลยนะคะ ที่บอกว่าเซ็นเอกสารยินยอมให้ใช้ภาพ ต้องขอดูเอกสารว่าเซ็นวันไหน เพราะมั่นใจว่าที่เอาภาพน้องและภาพดิฉันไปออกในรายการหนึ่งเมื่อประมาณ 4 ปีก่อน

เราทั้งคู่ไม่เคยเซ็นเอกสารยินยอมใดๆ แน่นอน ไม่มีการขอหรือแจ้งล่วงหน้าก่อนเลย ถ้าบอกว่าเคยเซ็นรบกวนขอดูใบค่ะ เพราะมันสามารถเทียบวันเวลาได้

ตอนแรกดิฉันไปจ่ายเงินเรียนในคลาสเข็มทิศชีวิตกว่า 200,000 บาท เพื่อได้ประกาศนียบัตร NLP และ Hypnotherapy (ซึ่งเป็นหลักสูตรที่รับลิขสิทธิ์จากต่างชาติ ราคามันประมาณนี้อยู่แล้วค่ะ) เรียนเพื่อนำไปใช้สอนนักเรียน เราจะไปสอนใครได้ก็ต้องถูกทำทุกกระบวนการเสียก่อน ความจริงแล้วภาพในห้องเรียน ภาพคนที่อยู่ในกระบวนการ healing หรือ hypnotherapy ไม่ควรเผยแพร่ต่อสาธารณะอยู่แล้วด้วยจรรยาบรรณของนักบำบัด

อย่างในกรณีที่ดิฉันทำตอนสอนในรายการหนึ่งที่ทีมงานอยากให้ทำให้เด็กๆ ทั้งๆ ที่เด็กๆ ยินยอม เราก็ขอให้ทางรายการปิดเสียงเด็ก เหลือแต่เสียงครูเพื่อให้คนนอกเข้าใจกระบวนการ เพราะถ้าตัดต่อมาเป็นภาพและเสียงเฉพาะจุด

คนนอกที่มองเห็นคนร้องไห้ คนตะโกน เค้าไม่เข้าใจในกระบวนการเค้าก็จะตีความไปได้ต่างๆ นานา อย่างครูเองยังถูกเพื่อน ถูกผู้ปกครองนักเรียนที่เห็นคลิปจากรายการดังกล่าวมาถามว่าครูเงาะมีปัญหาอะไรเหรอคะ เราดูเป็นผู้มีปัญหาไปโดยปริยาย จริงๆ ถ้าอยากให้เป็นประโยชน์ต่อผู้คนทำได้หลายวิธีค่ะ อยากแค่ขอความเห็นใจในการรักษาสิทธิส่วนบุคคลของคนที่ไม่อยากให้มีการเผยแพร่เท่านั้นเองค่ะ

ส่วนตัวครูเงาะเองก็เคยขอให้ทางนั้นเอาภาพออกเหมือนกัน ก็เหมือนว่าทำเบลอให้เพียงบางคลิปแต่หลังๆ มันมีมาเรื่อยๆ ทางเราก็ทั้งส่งจดหมายแจ้ง (แต่ส่งไปที่บริษัทกี่ครั้งก็ถูกตีกลับไม่มีผู้รับ) ทั้งโทรไปร้องขอให้เอาภาพเราออก 

ทางนั้นก็ส่งให้ไปคุยกับทนายเค้า ทางทนายเค้าบอกว่าภาพก็ไม่เสียหายนี่ครับ คุณทนายคะ ไม่ใช่ประเด็นไหมคะ ประเด็นคือดิฉันไม่ยินยอมไงคะ ไม่ได้ขอให้ลบโพสต์แต่อย่างใดแค่ขอให้นำภาพของดิฉันออกในทุกคลิป (ซึ่งวันนี้เพิ่งเห็นว่าลบให้ได้สักทีหลังจากพยายามขอให้ลบมานาน ต้องขอบคุณน้องเอ๋)

เอาเป็นว่าใช้พื้นที่นี้ชี้แจงเลยนะคะว่าไม่ได้ไปเรียนมาเป็นปีแล้วค่ะด้วยเหตุผลหลายประการที่ไม่ขอชี้แจง ณ ที่นี้นะคะ

ป.ล.ตามที่ได้คุยกับที่ปรึกษาทางกฎหมาย เค้าบอกว่า ต่อให้เราเคยเซ็นยินยอมแต่ ณ วันนี้เราขอยกเลิกที่เคยแจ้งให้ความยินยอมไปแล้วผลคือเราไม่ได้ให้ความยินยอมต่อไปค่ะ ถ้ายังกระทำซ้ำเกิดความเสียหายสามารถมีความผิดได้เลยนะคะ แต่เราไม่ขอเอาผิดใครค่ะ เพียงขอความร่วมมือเท่านั้นเอง"

ครูเงาะ รสสุคนธ์ โพสต์เคยติดต่อไปทางคอร์ส เข็มทิศชีวิต ให้ลบรูปตัวเอง แต่ถูกส่งต่อให้คุยกับทนาย และได้รับคำตอบว่าไม่ได้เสียหายอะไร เผยจ่ายเงินกับคลาสเข็มทิศชีวิตกว่า 2 แสน! 15 มิ.ย. 2560 20:35 ไทยรัฐ