บริการข่าวไทยรัฐ

สวยไม่แพ้เมืองนอก ปอเทืองบานสะพรั่ง เหลืองอร่ามทั้งเนินเขาที่สงขลา

วิวดีไม่แพ้เมืองนอก ปอเทืองบานสะพรั่ง กว่า 60 ไร่ เหลืองอร่ามทั้งเนินเขาที่สงขลา เจ้าของที่บอกเป็นความใฝ่ฝัน อยากให้เป็นสวนธรรมชาติ ตามรอยในหลวง รัชกาลที่ 9 ขณะที่ท้องถิ่นเล็งพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว ... 

วันที่ 15 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบทุ่งปอเทืองออกดอกบานสะพรั่งบนเนื้อที่กว่า 60 ไร่ ที่ริมถนนกาญจนวณิชย์ ขวามือก่อนถึงสำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง ต.สำนักขาม อ.สะเดา อ.สะเดา

ซึ่งบริเวณพื้นที่ดังกล่าว มีดอกปอเทืองเหลืองอร่ามทั้งเนินเขา สูงท่วมหัวลดหลั่นไปตามสภาพพื้นที่ กำลังออกดอกบานสะพรั่ง สร้างความตื่นเต้นให้กับชาวบ้าน โดยเฉพาะวัยรุ่น และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ที่พากันหยุดรถจอดถ่ายรูปเซลฟี่ ก่อนเดินทางต่อไปยังอำเภอหาดใหญ่ อย่างไม่ขาดสาย

รศ.อาริสา รัตนเพ็ชร์ อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เกษียณราชการมาได้ 7 ปี เป็นเจ้าของพื้นที่และแปลงปอเทือง เปิดเผยว่า ได้ปรับพื้นที่ หว่านต้นปอเทือง โดยเอาพันธุ์มาจากจังหวัดลพบุรี นอกจากมีความสวยงามแล้ว ยังเป็นการรำลึกถึง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ด้วย ในอนาคตเมื่อต้นปอเทืองเจริญเติบโตเต็มที่ สามารถไถกลบเพื่อทำเป็นปุ๋ยพืชสดได้ เป็นการปรับปรุงดินให้มีสภาพที่เหมาะสม มีคุณภาพ เพื่อการปลูกพืชต่างๆ โดยใช้ต้นทุนต่ำ โดยเตรียมพื้นที่เพื่อปลูกปาล์มพืชเศรษฐกิจต่อไป

รศ.อาริสา กล่าวอีกว่า เป็นความสุขใจเมื่อเห็นดอกปอเทืองบานสะพรั่งทั่วเนินเขา เป็นความใฝ่ฝันมานาน ที่ทำให้คนอื่นได้มีความสุข ตัวเองก็มีความสุขไปด้วย เนื่องจากตัวเองไม่ชอบสารเคมี อยากให้ตรงนี้ให้เป็นสวนธรรมชาติตามรอยในหลวง รัชกาลที่ 9

ด้านนายเกชา เบญจคาร นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสำนักขาม ซึ่งเดินทางมาชมทุ่งปอเทือง พร้อมหนุนให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ โดยทางเทศบาลตำบลสำนักขาม กำลังประสานกับกรมทางหลวง เพื่อปรับปรุงตัดหญ้าบริเวณไหล่ทาง เพื่อให้สามารถมองเห็นแปลงปอเทืองได้อย่างชัดเจน และเป็นการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ในการหยุดชมแปลงปอเทืองดังกล่าว

โดยเฉพาะในช่วงการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 45 สงขลาเกมส์ 20-30 มิถุนายนนี้ อ.สะเดา ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ใช้ในการแข่งขัน เชื่อว่าประชาชนที่ทราบข่าวต้องมาเที่ยวชมแปลงปอเทืองแห่งนี้กันเป็นจำนวนมาก ทางเทศบาลตำบลสำนักขามเตรียมที่จะปลูกทุ่งปอเทืองเช่นกัน ในเนื้อที่ 600 ไร่ ซึ่งเป็นที่ดินของการนิคมอุตสาหกรรม ในโซนเศรษฐกิจพิเศษ พร้อมทั้งขอเชิญชวนชาวด่านนอก อ.สะเดา ช่วยกันปลูกดอกดาวเรืองประดับหน้าบ้าน เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดีและเป็นการระลึกถึง ในหลวง รัชกาลที่ 9.