วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้บริหาร รร.เมืองกาญจน์ ยันตึก 3 ชั้น สร้างบนที่มีเอกสารสิทธิ

ตร.ไทรโยค เตรียมออกหมายเรียก 3 กรรมการผู้บริหาร โรงแรมดังเมืองกาญจน์ พบพนักงานสอบสวน คดีรุกป่า อาทิตย์หน้า ผจก.แจง อุทยานแจ้งรุกแค่ 4 ไร่ ไม่ใช่ 70 ไร่ พร้อมสู้ชั้นศาล ยันอาคารโรงแรม 3 ชั้น ปลูกอยู่บนพื้นที่มีเอกสารสิทธิ

ความคืบหน้ากรณี ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) นำโดย นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค โดยเข้าตรวจสอบการยึดถือครอบครองที่ดินของโรงแรมริเวอร์แคววิลเลจ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

ต่อมา เวลา 00.10 น. เมื่อ 15 มิ.ย. 60 นายสุระชัย โภคะมณี หน.อุทยานแห่งชาติไทรโยค เข้าแจ้งข้อกล่าวหาต่อ ร.ต.อ.อภิชัย พุ่มชัย รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.ไทรโยค ว่า นายประกาศิต ลำมาลา ผู้จัดการ โรงแรมริเวอร์แคววิลเลจ และกรรมการบริษัท อาร์ เค วี จำกัด ประกอบด้วย นายวิชัย เจียรจิตเลิศ นายสุจินต์ เจียรจิตเลิศ และนางสาวแอนนี่ เจียรจิตเลิศ ร่วมกันบุกรุกครอบครองที่ดินริมแม่น้ำแควน้อย อุทยานแห่งชาติไทรโยค และไม่มีเอกสารสิทธิ จำนวน 1 รายการ โดยมีสิ่งปลูกสร้าง ประกอบด้วย อาคารที่พัก 3 ชั้น โครงสร้างปูน จำนวน 54 ห้อง พร้องโถงต้อนรับ 2 ชั้น มูลค่า 60 ล้านบาท พื้นที่บุกรุก 4 ไร่ 3 งาน 11 ตารางวา

ต่อมา พ.ต.ท.เชาวฤทธิ์ อินทกรอุดม รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.ไทรโยค ได้รับมอบหมายจาก พ.ต.อ.ธานี สงวนจีน ผกก.สภ.ไทรโยค ให้ข้อมูลว่า หลังจากรับแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว นายประกาศิตได้ยื่นหลักทรัพย์บัญชีเงินฝาก 300,000 บาท ประกันตัวสู้คดี และนัดหมายว่า กรรมการบริษัท อาร์ เค วี จำกัด ทั้ง 3 คนจะเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาภายในสัปดาห์หน้า ทางพนักงานสอบสวนก็เตรียมพร้อมที่จะออกหมายเรียก 3 กรรมการบริษัททันที หากไม่มารับทราบข้อกล่าวหาตามนัดหมายต่อไป

ต่อมาเวลา 14.00 น. นายประกาศิต ลำมาลา ผู้จัดการโรงแรมริเวอร์แคววิลเลจ ได้พาสื่อมวลชนเข้าตรวจสอบ อาคารที่พัก 3 ชั้น จำนวน 54 ห้องพัก พร้อมโถงต้อนรับ 2 ชั้น ปลูกสร้างบนพื้นที่บุกรุก 4 ไร่ 3 งาน 11 ที่ถูกอุทยานแห่งชาติไทรโยค แจ้งความบุกรุกที่อุทยานและที่ดินไม่มีเอกสารสิทธิ

โดย นายประกาศิต เปิดเผยเกี่ยวกับการถูกดำเนินคดีว่า จากการที่อุทยานแห่งชาติไทรโยคเข้ามาตรวจสอบพื้นที่โรงแรมในวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา แจ้งข้อหา 6 ข้อหา กล่าวหาบุกรุกที่อุทยาน 4 ไร่ 3 งาน 11 ตารางวา ซึ่งข้อกล่าวหาอุทยานเกิดความคลาดเคลื่อนจากที่สื่อรายงานข่าวในเบื้องต้นว่า ทีแรกเรารุกล้ำ 70 กว่าไร่ จากที่ดิน นส.3 จำนวน 440 กว่าไร่ แต่พอแจ้งความจริงกลับแจ้งว่า เรารุกแค่ 4 ไร่ 3 งาน 11 ตารางวา ซึ่งทางโรงแรมมีเอกสารครอบครองถูกและพร้อมที่จะให้ข้อมูลในชั้นศาลต่อไป

นายประกาศิต กล่าวต่อว่า ส่วนการเปิดบริการ ทางโรงแรมเปิดให้บริการปกติ โรงแรมริเวอร์แคววิลเลจ ขอยืนยันเราทำธุรกิจบนที่ดินที่มีเอกสารสิทธิถูกต้อง มา 40 ปี เป็นเจ้าแรกของกาญจนบุรี คนพื้นที่ทราบดีว่าเก่าแก่ขนาดไหน เราเน้นการอนุรักษ์พื้นที่อยู่แล้ว เราไม่บุกรุกป่าแน่นอน.

ตร.ไทรโยค เตรียมออกหมายเรียก 3 กรรมการผู้บริหาร โรงแรมดังเมืองกาญจน์ พบพนักงานสอบสวน คดีรุกป่า อาทิตย์หน้า ผจก.แจง อุทยานแจ้งรุกแค่ 4 ไร่ ไม่ใช่ 70 ไร่ พร้อมสู้ชั้นศาล ยันอาคารโรงแรม 3 ชั้น ปลูกอยู่บนพื้นที่มีเอกสารสิทธิ 15 มิ.ย. 2560 18:03 ไทยรัฐ