วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนูพล่านห้าแยกลาดพร้าว หนุ่มซวยถูกกัดเลือดสาด กทม.โบ้ยแม่ค้าทิ้งขยะ ยากคุม

กระแสในโลกออนไลน์ที่มีการแชร์และพูดถึงมากที่สุดขณะนี้ คือ หนุ่มรอรถเมล์ที่ห้าแยกลาดพร้าว กทม. อยู่ดีๆ ก็ถูกหนูกัดเท้าจนเลือดท่วม

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อ 10 มิ.ย. เวลา 22.30 น. และด้วยความอัดอั้น หนุ่มดวงซวย นายธรรศ สุรสราญวงศ์ วัย 19 นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 ม.เกษตรศาสตร์ จึงเขียนเล่าระบายในเว็บพันทิปว่า

“คือวันนี้ผมถือว่าวันที่ซวยที่สุดในชีวิตก็ว่าได้ เพราะก่อนผมจะขึ้นรถเมล์กลับบ้าน ผมโดนหนูบริเวณนั้นกัด ผมร้องลั่นเลยครับT.T ทุกคนที่กำลังรอรถก็หันมามองกันหมด ผมอายมากเลยรีบขึ้นรถเมล์หนีไป

สักพักก็มองไปดูตรงแผลที่โดนกัด ปรากฏว่าเลือดนี่ไหลกองเต็มพื้นหมดเเล้วครับ ผมต้องขอโทษผู้โดยสารและเจ้าของรถเมล์สาย 39 คันนั้นด้วยนะครับที่ทำให้รถสกปรก และก็ขอขอบคุณผู้โดยสารทุกท่านที่ให้การช่วยเหลือผมตลอดทางจนถึงรพ.นะครับ  

ที่ผมตั้งกระทู้นี้ คือผมสงสัยครับ ว่าทำไมถึงยังไม่มีการจัดระเบียบแผงลอยตรงนั้นสักทีครับ ทั้งที่หลายเเห่งก็จัดการไปแล้ว อย่างเเถวสยาม ฯลฯ ซึ่งเป็นเเหล่งหากินของพวกหนูเหล่านี้เป็นอย่างดี มันทำให้คนที่ต้องเดินทางไปไหนมาไหนต้องลำบากมากในการเดินเป็นอย่างมากครับ และไม่รู้ว่าจะมีคนที่จะโชคร้ายเหมือนผมอีกหรือไม่

สุดท้ายนี้ ผมขอฝากให้ทุกคนที่ต้องเดินทางสัญจรผ่านบริเวณนั้น ให้ระมัดระวัง "หนู" ที่อาจจะกัดเท้าคุณตอนไหนก็ได้ ถ้าจะให้ดี ควรใส่รองเท้าผ้าใบที่หนาๆ และหลีกเลี่ยงการสวมรองเท้าเเตะ ด้วยความปรารถนาดีครับ”

จากกรณีดังกล่าว นสพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ รพ.สัตว์ คณะสัตวแพทย์ ม.เกษตรศาสตร์ (มก.) ให้ความเห็นกับไทยรัฐออนไลน์ว่า เกิดจากเหตุบังเอิญ โดยปกติหนูเป็นสัตว์ฟันแทะ เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม นิสัยไม่ดุร้าย ไม่วิ่งไล่กัดคน นอกจากคนไปอยู่ในทางของหนู เช่น น้ำท่วมบ้าน หนูวิ่งขึ้นมา คนไปไล่ ไปขวางทางก็ถูกกัด กัดแล้วก็วิ่งหนี

อีกทั้งหนูไม่ได้เป็นสัตว์ที่สู้คนเหมือนงูเห่า หรือหมาที่เมื่อตีแล้วมันจะแว้งกัด สังเกตได้จากในตลาดสด หากหนูวิ่งไล่กัดทำร้ายคนจริงคงไม่มีคนอยู่ได้

หนูเป็นสัตว์ชอบลักกินขโมยกิน มักออกมาหากินในเวลากลางคืน กลางวันนอนอยู่ในท่อ ไม่ออกมาในตอนกลางวันเพราะมีศัตรูเยอะทั้งหมา แมว และคนไล่ตีอีก

ทั้งนี้ หากถูกหนูกัดเบื้องต้นต้องล้างแผลด้วยน้ำสะอาด หรือน้ำสบู่ ใส่ยา เช่น เบตาดีน หรือทิงเจอร์ แล้วไปหาหมอ หนูกัดไม่อันตรายถึงเสียชีวิต ไม่เป็นกาฬโรค เพราะกาฬโรคติดจากหมัดของหนู แต่ถ้าถูกกัดแล้วไม่ไปทำแผลก็มีโอกาสเป็นฝีได้ ส่วนการระวังไม่ให้ถูกหนูกัด คืออย่าไปยุ่งกับหนู เห็นวิ่งมาก็หนี หรือหลบ

อย่างไรก็ตาม คุณหมอเกษตรชี้แจงว่าการแก้ปัญหาหนูให้หมดไปทำไม่ได้แน่นอน เหตุเศษขยะอาหารในเมืองมีเยอะ หนูจึงเยอะตาม เพราะมีอาหารอุดมสมบูรณ์ตลอดปี 24 ชั่วโมง

ทางด้าน นายเมธิพจน์ ชาตะเมธีกุล ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.) ชี้แจงเพิ่มเติมกับไทยรัฐออนไลน์เกี่ยวกับกรณีนี้ว่า ทราบเรื่อง และแจ้งให้สำนักงานเขตจตุจักรเข้าไปตรวจสอบแล้ว

และเปิดเผยอีกว่าในทุกๆ เดือน ตามบริเวณพื้นที่ที่มีการขายอาหารจะมีเจ้าหน้าที่เทศกิจ หรือเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาเข้าไปดูแลความสะอาดอยู่แล้ว ส่วนในพื้นที่ 5 แยกลาดพร้าวมีการขายอาหารค่อนข้างเยอะ บางร้านขายกลางคืน กว่าจะเลิกตี 1 ตี 2 จึงยากกับการควบคุม ซึ่งตอนที่เจ้าหน้าที่ไปตรวจเวลา 1 หรือ 2 ทุ่ม ยังไม่มีการทิ้งเศษอาหาร

สำหรับมาตรการกำจัดหนูของ กทม. นั้น ทำทุกๆ 1-2 เดือนอยู่แล้วทั้ง 3 วิธี โดยวางกรงหนู กาวกับดัก หรือวางยาเบื่อ จะเลือกใช้วิธีใดขึ้นอยู่กับความสะดวกของสถานที่นั้นๆ อย่างกรง ก็จะใช้กับสถานที่สำคัญ สถานที่ที่ไม่สามารถให้หนูเน่าตายได้ เช่น ในพระบรมมหาราชวัง

หากเป็นพื้นที่สาธารณะต้องเพิ่มมาตรการอย่างเข้มงวด เพราะยาเบื่อหนูเป็นสารพิษ เด็กอาจหยิบมากินได้ เพราะฉะนั้นตอนวางยาจะมีจุดลับตา ส่วนในตลาดก็จะบอกเจ้าของว่าวางจุดไหนบ้าง เพราะฉะนั้นจึงไม่มีข่าวว่าเด็กเอายาเบื่อหนูมากินมาชิม และหากประชาชนพบเห็นว่าบริเวณไหนมีหนูเยอะชุกชุมแจ้งมาที่ฝ่ายสิ่งแวดล้อมสำนักงานเขตแต่ละเขต หรือโทรมาที่ 1555 ตลอด 24 ชั่วโมง แล้วเจ้าหน้าที่จะลงไปดูแล

 “ถ้าทุกคนดูแลสิ่งแวดล้อม ทิ้งขยะให้เป็นที่ ถังขยะมีฝาปิด แยกขยะได้ทุกครัวเรือน ปัญหาหนูก็จะหมดไป” นายเมธิพจน์กล่าวทิ้งท้าย

ชีวิตคนกรุงนั้นแสนลำบาก ผู้คนก็มาก ภัยร้ายก็มีรอบทิศ ยังต้องเฝ้าระวังภัยจากหนูอีก 15 มิ.ย. 2560 17:56 ไทยรัฐ