บริการข่าวไทยรัฐ

พาณิชย์ แนะทำอี-คอมเมิร์ซ เพิ่มช่องทางค้าขายผ่านออนไลน์

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เผยคนไทย 68 ล้านคนใช้มือถือกว่า 90 ล้านเครื่อง เป็นสมาร์ทโฟน 46 ล้านเครื่อง และใช้เฟซบุ๊กถึง 35 ล้านราย มากเป็นอันดับ 3 ของโลก ชี้เป็นโอกาสผู้ค้า ใช้ช่องทาง อี-คอมเมิร์ซ ในการค้าขาย ...

วันที่ 15 มิ.ย. นางลลิดา จิระนันทประวัติ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เผยในการเปิดงาน Thailand e-Commerce Day 2017 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้แนวคิด The edge of Digital Commerce : พลิกธุรกิจสู่ยุคดิจิทัล เพิ่มช่องทางการขาย เพิ่มรายได้ ด้วยการค้าแบบออนไลน์ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ว่า ปัจจุบันนี้ ไทยมีประชากรที่ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่กว่า 90 ล้านเครื่อง และในจำนวนนี้เป็นสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตถึง 46 ล้านเครื่อง และยังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กถึง 35 ล้านราย มากเป็นอันดับ 3 ของโลก แสดงให้เห็นว่าโอกาสในการค้าขายสินค้าผ่านระบบอี-คอมเมิร์ซมีมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากจำนวนคนที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ มูลค่าธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ ในไทยมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นเฉลี่ยเป็นตัวเลข 2 หลักหรือมากกว่า 10% ในแต่ละปี โดยมีมูลค่าตลาดประมาณ 2.4 ล้านล้านบาทต่อปี ส่วนใหญ่เป็นการค้าขายประเภทธุรกิจต่อธุรกิจ (บีทูบี) ขณะที่การค้าขายธุรกิจต่อผู้บริโภค (บีทูซี) ยังมีมูลค่าไม่มาก ประมาณ 300,000 ล้านบาทต่อปี แต่พบว่ามีโอกาสขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่การซื้อขายสินค้าออนไลน์ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น และมีอัตราการขยายตัวแบบก้าวกระโดด ถือว่าเป็นรูปแบบใหม่ในการประกอบธุรกิจ สินค้าที่ได้รับความนิยมในการซื้อขายผ่านทางออนไลน์ เช่น สินค้าแฟชั่น อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และสื่อสาร อาหาร และสินค้าไลฟ์สไตล์ เป็นต้น

ทางด้าน กรมฯ สนับสนุนให้ผู้ประกอบการให้ความสำคัญกับการค้าขายออนไลน์ หรือคนที่คิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจต้องมีช่องทางการค้าขายออนไลน์ด้วย เพราะเป็นแนวโน้มใหม่ ที่กำลังได้รับความนิยม โดยกรมฯ พร้อมให้การสนับสนุน ทั้งการพัฒนาผู้ประกอบการค้าออนไลน์ การผลักดันให้ผู้ประกอบการจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และการสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจอี-คอมเมิร์ซของไทย

สำหรับการจัดงานครั้งนี้ กรมฯ ยังได้มอบรางวัล Best e-Commerce Website Award 2017 หรือรางวัลสุดยอดเว็บไซต์พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์แห่งปี โดยมีเว็บไซต์ที่ได้รับรางวัล 9 เว็บไซต์ ได้แก่ www.cmart.co.th บริษัท ซี ดีสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด สินค้าอุปโภคบริโภค , www.central.co.th บริษัท เซ็นทรัล ออนไลน์ จำกัด สินค้าแฟชั่น/เครื่องแต่งกาย/เครื่องประดับ, www.primonly.com นายณภัทร แสงรุ่งเรือง สินค้าเสื้อผ้า, www.shop.thaiware.com บริษัท ไทยแวร์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด จำหน่ายซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ และอุปกรณ์ไอที

นอกจากนี้ ยังมี www.Lnwmall.com บริษัท แอลเอ็นดับเบิ้ลยูช็อป จำกัด บริการจดโดเมนเนม/เว็บโฮสติ้ง/ออกแบบเว็บไซต์/เว็บไซต์สำเร็จรูป, www.shopsawadee.com นางกรกนก พันธ์ธรรม เสื้อผ้าเด็ก, www.orami.co.th บริษัท ว้อทส์นิว จำกัด สินค้าอุปโภคบริโภค , www.trueselect.com บริษัท ทรู จีเอส จำกัด สินค้าอุปโภคบริโภค และ www.beautynista.com บริษัท บิวตี้ นิสต้า จำกัด สินค้าเครื่องสำอาง.