วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศึกลูกหนังคอนเฟเดอเรชันส์ คัพ 2017 ถ้วยแชมป์ใบนี้จะเป็นของใคร?!

ก่อนที่ฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้าย จะระเบิดเปิดฉากขึ้น ประเทศรัสเซีย เตรียมจัดศึกลูกหนังคอนเฟเดอเรชันส์ คัพ 2017 เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของเจ้าภาพฟุตบอลโลก ซึ่งถือเป็นประเพณีปฏิบัติมาเกือบ 20 ปี ซึ่งในครั้งนี้จะแข่งระหว่างวันที่ 17 มิถุนายน-2 กรกฎาคม โดยมี 8 ชาติเข้าร่วม...

ต้นกำเนิดการแข่งขัน

หากจะย้อนไปถึงต้นกำเนิดของฟุตบอลรายการนี้ ต้องเริ่มที่ปี 1992 ซึ่งตอนนั้นยังใช้ชื่อรายการว่า “คิง ฟาฮัด คัพ” จัดโดยสมาคมฟุตบอลซาอุดิอาระเบีย มี 4 ทีมร่วมฟาดแข้ง แชมป์ตกเป็นของทีมชาติอาร์เจนตินา ที่มีดาวดังอย่าง กาเบรียล บาติสตูตา และ ดีเอโก ซิเมโอเน

อีก 3 ปีต่อมา คือปี 1995 สมาคมฟุตบอลซาอุดิอาระเบีย จัดศึก “คิง ฟาฮัด คัพ” ครั้งที่ 2 มี 6 ทีมร่วมแข่ง แชมป์คือ ทีมชาติเดนมาร์ก ที่มี 2 พี่น้องเลาดรุป เป็นตัวชูโรง

ปฐมบท คอนเฟเดอเรชันส์ คัพ

มาถึงปี 1997 “คิง ฟาฮัด คัพ” เปลี่ยนชื่อมาเป็น “คอนเฟเดอเรชันส์ คัพ” จัดโดยสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า แต่เจ้าภาพในครั้งนี้ยังเป็นประเทศซาอุดิอาระเบีย เหมือนเดิม มี 8 ทีมเข้าร่วมจนถึงปัจจุบัน และแชมป์ในครั้งนี้คือ ทีมชาติบราซิล ที่มี โรนัลโด, คาฟู, ดุงกา และ โรมาริโอ เป็นแกนหลัก

ในปี 1999 ประเทศเม็กซิโก รับเป็นเจ้าภาพ และทีมจังโก้ ที่นำทัพโดย ราฟาเอล มาร์เกซ กับ คูอูห์เตม็อค บลังโก สามารถคว้าแชมป์ไปครองได้สำเร็จ

เจ้าภาพฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ประเดิมจัดคอนเฟเดอเรชันส์ คัพ

ต่อมาในปี 2001 เป็นครั้งแรกที่ชาติเจ้าภาพฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ได้เป็นเจ้าภาพจัดศึกคอนเฟเดอเรชันส์ คัพ ซึ่งครั้งนั้น เกาหลีใต้ กับ ญี่ปุ่น เป็นเจ้าภาพร่วม โดยแชมป์ตกเป็นของทีมชาติฝรั่งเศส ที่มี มาร์แซล เดอไซยี, ปาทริค วิเอรา และ โรแบร์ ปิแรส เป็นตัวหลัก

ทัพตราไก่ซิวแชมป์ 2 สมัยเป็นทีมแรก

ในปี 2003 ฝรั่งเศส เป็นเจ้าภาพ และเป็นทีมชาติฝรั่งเศส ในยุคที่มีดาวดังอย่าง เธียร์รี อองรี, ฌิบริล ซิสเซ และ ฟาเบียง บาร์เตซ สามารถคว้าแชมป์สมัยที่ 2 ได้เป็นทีมแรก

มาถึงปี 2005 เยอรมัน เป็นเจ้าภาพ แต่ทีมที่คว้าแชมป์คือ ทีมชาติบราซิล ที่มี กาก้า, โรนัลดินโญ, อาเดรียโน และ โรบินโญ ร่วมทัพ โดยเป็นการคว้าแชมป์สมัยที่ 2 ได้เป็นทีมที่ 2 ต่อจากทีมชาติฝรั่งเศส

ขุนพลแซมบ้าคว้าแชมป์ 3 สมัย เป็นทีมแรก

อีก 4 ปี ต่อมา คือปี 2009 แอฟริกาใต้เป็นเจ้าภาพ ทีมชาติบราซิล ที่ยังมี กาก้า,  โรบินโญ ร่วมทัพ ผสมกับ รามิเรส, ฟาเบียโน และ ลูซิโอ กลายเป็นทีมแรกที่ได้แชมป์รายการนี้ 3 สมัย

แซมบ้าประกาศศักดา ซิวแชมป์สมัยที่ 4

ในปี 2013 บราซิล ได้เป็นเจ้าภาพ และไม่ปล่อยให้โอกาสทองหลุดลอย ดาวดังอย่าง ดานี อัลเวส, ดาวิด ลุยซ์, ออสการ์, ฮัลค์ และ เนย์มาร์ สามารถนำทัพแซมบ้าคว้าแชมป์ 3 สมัยติดต่อกัน และเป็นแชมป์สมัยที่ 4 ได้เป็นทีมแรก

ทีมใดจะคว้าแชมป์ในปีนี้?

มาถึงปี 2017 รัสเซียได้เป็นเจ้าภาพ และเตรียมล่าแชมป์สมัยแรกร่วมกับ เยอรมัน, ออสเตรเลีย, ชิลี, นิวซีแลนด์, โปรตุเกส และ แคเมอรูน ขณะที่ เม็กซิโก หวังเป็นแชมป์สมัยที่ 2 ให้ได้

ความพร้อมของรัสเซีย รับประกันการจัดเต็มแน่นอน โดยจะใช้สนามฟุตบอล 4 แห่ง ใน 4 เมือง จัดการแข่งขันของ 2 กลุ่ม ซึ่งทีมเต็งแชมป์ในครั้งนี้ ถูกมองว่าน่าจะเป็น ทีมชาติโปรตุเกส แชมป์ยูโร 2016 หรือไม่ก็ทีมชาติเยอรมัน แชมป์โลก 2014

แต่ไม่ว่าทีมใดจะได้หรือไม่ได้แชมป์ ทุกทีมจะได้รับเงินรางวัลกันถ้วนหน้า ลดหลั่นกันไปตามอันดับที่ได้ โดยทีมแชมป์จะได้สูงสุดที่ 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 170 ล้านบาท!!! ไม่ธรรมดาแน่นอน

บอกได้คำเดียวว่า คอบอลห้ามพลาด สำหรับศึกลูกหนังคอนเฟเดอเรชันส์ คัพ 2017 ที่จะเริ่มฟาดแข้งระหว่างวันที่ 17 มิถุนายน-2 กรกฎาคม มาลุ้นกันว่าทีมโปรดของคุณจะสามารถผงาดขึ้นคว้าถ้วยแชมป์รายการนี้ได้หรือเปล่า

ก่อนที่ฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้าย จะระเบิดเปิดฉากขึ้น ประเทศรัสเซีย เตรียมจัดศึกลูกหนังคอนเฟเดอเรชันส์ คัพ 2017 เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของเจ้าภาพฟุตบอลโลก ซึ่งถือเป็นประเพณีปฏิบัติมาเกือบ 20 ปี ซึ่งในครั้งนี้จะแข่ง... 15 มิ.ย. 2560 17:53 ไทยรัฐ