วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยื่นฝากขัง 'เปรี้ยว-เอิร์น-แจ้' ผัด 2 ค้านประกัน

ไม่รีบสั่งฟ้องคดีหั่นศพ ผบช.ภ.4 กำชับพนักงานสอบสวน ตรวจสำนวนอย่างละเอียด คาดส่งสำนวนได้ในระหว่างการฝากขังผัดที่ 5 ขณะที่วันนี้ ยื่นฝากขัง 'เปรี้ยว-เอิร์น-แจ้' ผัดที่ 2 ยังค้านการประกันตัวเหมือนเดิมส่วนกรณีเบนซ์ ตร.ทำตามพยานหลักฐาน ถึงชั้นอัยการ อาจเหลือแค่ลักทรัพย์-รับของโจร ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 15 มิ.ย. ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 4 (บก.สส.ภ.4) พล.ต.ท.จตุพล ปานรักษา ผบช.ภ.4 ได้เรียกประชุมด่วนชุดสืบสวนสอบสวนคดีคลายคดีฆ่าหั่นศพ น.ส.วริศรา กลิ่นจุ้ย หรือ แอ๋ม โดยมี พล.ต.ต.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ รอง ผบช.ภ.4, พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ ผบก.สส.ภ4, พ.ต.อ.พงศ์ฤทธิ์ คงศิริสมบัติ ผกก.สส.3 บก.สส.ภ.4 และ พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย ผกก.สภ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

พล.ต.ท.จตุพล ปานรักษา ผบช.ภ.4 กล่าวว่า วันนี้พนักงานสอบสวน สภ.เขาสวนกวาง ได้เข้ายื่นคำร้องต่อ ศาล.จ.ขอนแก่น ในการขออำนาจศาลพิจารณาฝากขัง น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือเปรี้ยว, น.ส.กวิตา ราชดา หรือ เอิร์น และ น.ส.อภิวันทน์ สัตยบัณฑิต หรือ แจ้ ผู้ต้องหาที่ร่วมกันก่อเหตุฆาตกรรม แอ๋ม ในผัดที่ 2 อีก 12 วัน หลังครบกำหนดการยื่นขออำนาจศาลฝากขังผัดแรกของผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ในวันพรุ่งนี้ (16 มิ.ย.)

เนื่องจากยังคงต้องรอผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ และการสรุปสำนวนในการสอบสวนในคดีที่เกิดขึ้นเพื่อให้รัดกุมก่อนทำการสรุปสำนวนส่งให้กับอัยการ จ.ขอนแก่น ได้ โดยมั่นใจว่าศาล จ.ขอนแก่น จะพิจารณาตามพนักงานสอบสวนในการคุมขังผู้ต้องหาต่อไป ทั้งนี้ อำนาจของพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีนั้น สามารถที่จะร้องขอต่อศาลได้ทั้งหมด 7 ครั้ง ครั้งละ 12 วัน รวม 84 วัน ซึ่งในคดีดังกล่าวนี้ ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมทั้ง 5 คนนั้น มีการขออำนาจศาล จ.ขอนแก่น เข้าสู่ผัดที่ 2 แล้วทั้งหมด

"พนักงานสอบสวน ยังไม่ได้ส่งสำนวนให้อัยการ ซึ่งคดีดังกล่าวนี้ แนวทางการสอบสวนจะต้องรัดกุมและมีการตรวจสอบอย่างละเอียด เนื่องจากมีผู้ต้องหาที่ร่วมในการก่อเหตุทั้งหมด 5 คน และเป็นคดีที่สะเทือนขวัญและได้รับความสนใจจากสังคมอย่างมาก ดังนั้นในระยะนี้ จะยังคงมีการร้องขอต่อศาลในการฝากขังผู้ต้องหาทั้งหมด และยังคงคัดค้านการประกันตัว ซึ่งผู้ต้องหานั้น สามารถที่จะยื่นขอประกันตัวในชั้นศาลได้ ซึ่งการอนุญาตหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาลเท่านั้น

ขณะที่การสรุปสำนวน เพื่อยื่นต่ออัยการจังหวัด น่าจะอยู่ในช่วงของการขออำนาจศาลฝากขังในผัดที่ 4 หรือ 5 หรือครบกำหนดในการคุมขังของผู้ต้องหาทั้งหมดประมาณ 60 วัน จึงจะสรุปสำนวนส่งให้กับอัยการเพื่อพิจารณาสั่งฟ้องต่อศาล จ.ขอนแก่น ต่อไป" พล.ต.ท.จตุพล กล่าว

ทางด้าน พล.ต.ต.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ รอง ผบช.ภ.4 กล่าวว่า การที่ครอบครัวของ น.ส.จิดารัตน์ พรหมคุณ หรือเบนซ์ อายุ 21 ปี 1 ใน 5 ผู้ต้องหาในคดีฆ่าหั่นศพ ซึ่งญาติได้นำหลักฐานพร้อมภาพจากกล้องวงจรปิด เข้าร้องขอความเป็นธรรมที่กระทรวงยุติธรรม ว่า น.ส.เบนซ์ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับการตายของแอ๋มนั้น เป็นสิทธิ์ที่สามารถพึงกระทำได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการแจ้งข้อหาไปแล้ว พนักงานสอบสวนก็ทำการสอบสวนไปตามพยานหลักฐาน จึงอยากให้ทางครอบครัวของผู้ต้องหานำเอกสารดังกล่าวนั้นมายื่นเรื่องต่อ บช.ภ.4 หรือที่ สภ.เขาสวนกวาง เพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม ในการสรุปสำนวนสั่งฟ้องต่ออัยการจังหวัดนั้น เมื่อพนักงานอัยการตรวจสำนวนแล้ว และจะพิจารณาว่าจะรับฟ้องข้อหาใดบ้าง ในจุดนี้อาจจะเหลือแค่ ลักทรัพย์หรือรับของโจร แต่ในชั้นของพนักงานสอบสวน ทุกอย่างดำเนินการไปตามขั้นตอนและพยานหลักฐานทั้งหมด.

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

ไม่รีบสั่งฟ้องคดีหั่นศพ ผบช.ภ.4 กำชับพนักงานสอบสวน ตรวจสำนวนอย่างละเอียด คาดส่งสำนวนได้ในระหว่างการฝากขังผัดที่ 5 ขณะที่วันนี้ ยื่นฝากขัง 'เปรี้ยว-เอิร์น-แจ้' ผัดที่ 2 ยังค้านการประกันตัวเหมือนเดิม ... 15 มิ.ย. 2560 17:39 ไทยรัฐ