วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำตาคนจน! พ่อขอความเป็นธรรม หลังลูกผูกคอดับ คับแค้นใจถูกโกงที่ดิน

พ่อหนุ่มวัย 38 ที่เชียงราย ประกาศขอความเป็นธรรมให้กับลูกชาย หลังผูกคอตาย เหตุคับแค้นที่ถูกโกงที่ดิน เคยร้องเรียนไปทุกที่แต่ไม่เคยได้รับความเป็นธรรม ก่อนตายเขียนข้อความถามหาความยุติธรรม

จากกรณี นายพินิจ จันทะวงศ์ อายุ 38 ปี ได้แขวนคอตายในอาคารกองทุนแม่ของแผ่นดิน โรงเรียนบ้านท่าสาย จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 60 ที่ผ่านมา พร้อมเขียนข้อความบนกระสอบขาวสวมทับร่างว่า "ผมขอใช้ความตายร้องเรียนร้องทุกข์ในการออกโฉนดที่ดินโดยไม่ถูกต้อง ผมขอร้องให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ คนมีสี มันเส้นใหญ่มาก รวมทั้งผู้ใหญ่บ้าน ที่ไม่ให้ความเป็นธรรม กระทำการชี้นำการออกเอกสารที่ดินไม่ถูก สุดท้ายนี้ความยุติธรรมยังไม่เกิด จะไม่โทษใคร" พร้อมคำสาปแช่ง "ฮาขอสาบแช่งให้ทำการ ขอให้ล้มเหลว ไปไหนก็ตามให้มึงโดนโกง"

ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 มิ.ย.60 นายพิชัย จันทะวงค์ อายุ 63 ปี พ่อของนายพินิจ กล่าวว่า ภายหลังการเผาศพในวันนี้ ครอบครัวจะดำเนินการเรียกร้องความเป็นธรรมต่อไป ขณะนี้ขอทำศพลูกชายให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งสาเหตุการผูกคอตายของลูกชายนั้นเกิดจากความคับแค้นใจเรื่องที่ดินกับเจ้าของที่นาที่อยู่ติดกัน พื้นที่ 2 ไร่ 1 งาน 80 ตารางวา เรื่องเกิดมาตั้งแต่ปี 2558 เจ้าของที่นาที่ถือเอกสาร นส.3 ที่ติดบ้านของตนไปขอเปลี่ยนแปลง เป็นโฉนด โดยให้เจ้าหน้าที่ที่ดินมารังวัด โดยชี้เขตแดนมาในรั้วครอบครัวตนถึง 7 ตารางวา

ทั้งนี้ จึงทำให้ที่ดินบ้านตนยิ่งเหลือน้อยไปอีก จากที่มี 1 งาน 30 ตารางวา ที่ดินที่ครอบครัวพยายามขอออกโฉนดแต่ยังไม่ได้ เจ้าหน้าที่บอกว่าเป็น ส.ป.ก. ทั้งที่พื้นที่โดยรอบเป็นโฉนดหมดแล้ว พอมีการชี้เขตเข้ามาในรั้วตนเองที่ล้อมมา 30 กว่าปี แล้ว จึงพยายามร้องเรียน กับผู้ใหญ่บ้าน ศูนย์ดำรงธรรม สื่อมวลชน ก็ไม่มีใครสนใจสุดท้ายก็ยอมอ่อนว่าถ้าจะเอาก็มาล้อมเอาเอง

จากนั้นก็มีการทะเลาะกันมา ครั้งสุดท้ายเป็นครั้งที่ 4 เนื่องจากว่า ทางเจ้าของที่นาบอกว่า ครอบครัวตนไปโกงล้อมรั้วเอาของที่ของเขา จึงเจ็บใจทะเลาะกัน ซึ่งตนเองและภรรยาเป็นคนทะเลาะ ส่วนลูกเป็นคนเก็บตัวโกรธแค้น ไม่ค่อยพูดอะไร ขยันทำงานได้เงินมาเอาเงินให้พ่อแม่ตลอด ไม่คาดว่าลูกจะไปแขวนคอตาย

“ครอบครัวรู้สึกคับแค้นใจมาก เพราะเป็นคนจนไม่มีอะไร ทำให้ไม่ได้รับความสนใจ ไปร้องใครก็ไม่มีใครสนใจ แล้วยังมากล่าวหาว่าครอบครัวตัวเองเป็นคนโกงอีก ตอนมารังวัดก็ชี้เอาเองเลย ครอบครัวรู้สึกเสียใจมากที่ต้องเสียลูกไป ตอนนี้ขอให้เรื่องศพเรียบร้อยก่อนแล้วจะคิดว่าจะทำยังไงต่อไป”

พ่อหนุ่มวัย 38 ที่เชียงราย ประกาศขอความเป็นธรรมให้กับลูกชาย หลังผูกคอตาย เหตุคับแค้นที่ถูกโกงที่ดิน เคยร้องเรียนไปทุกที่แต่ไม่เคยได้รับความเป็นธรรม ก่อนตายเขียนข้อความถามหาความยุติธรรม 15 มิ.ย. 2560 17:00 ไทยรัฐ