วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ป่าไม้'ลุยตรวจเขาท้ายควายสมุย หลังพบโดนตัดไม้-แผ้วถางเตรียมปลูกบ้านหรู

"ป่าไม้" เข้าตรวจพื้นที่เขาท้ายควาย อ.เกาะสมุย หลังพบมีผู้เข้าบุกรุกตัดไม้-แผ้วถางป่าในเขตป่าสงวน รวมทั้งพบไม้แปรรูปหวงห้าม และอุปกรณ์ที่ใช้ในการตัดไม้ โดยพื้นที่ดังกล่าวสามารถมองเห็นวิวอ่าวหน้าทอนได้โดยรอบ 90 องศา จึงเชื่อว่าน่าจะมีกลุ่มนายทุนจ้างแรงงานเข้ามาเพื่อเตรียมใช้พื้นที่ดังกล่าวเป็นที่พักอาศัย...


เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 15 มิ.ย. 60 นายสมคิด เจียวก๊ก หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สฎ.6 (เกาะสมุย) นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าตรวจสอบ เขาท้ายควาย ม.4 ต.ลิปะน้อย อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี หลังจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ออกลาดตระเวน พบว่ามีกลุ่มเข้าไปบุกโค่นต้นไม้ขนาดจำนวน 21 ท่อน และมีการนำไม้ที่ผ่านการแปรรูปแล้วที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายมาก่อสร้างที่พักอาศัย รวมถึงการบุกรุกแผ้วถางป่าในพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำตกหินลาด เป็นเนื้อที่ประมาณ 7 ไร่

นายสมคิด เผยว่า จากการตรวจลาดตระเวนของทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ในวันนี้ พบว่ามีกลุ่มคนใช้เลื่อยยนต์เข้าตัดโค่นต้นไม้หวงห้ามขนาดใหญ่จำนวนหลายท่อน โดยเฉพาะไม้ยาง ซึ่งเป็นไม่หวงห้ามประเภทที่ 1 ที่มีขนาดใหญ่ และมีไม้หวงห้ามประเภทอื่นๆ อีกหลายชนิด เช่น ไม้ตะเคียน ไม้ไข่เขียว และต้นตีนเป็ด มีการตัดเป็นท่อนๆ จำนวน 21 ท่อน และมีการบุกรุกแผ้วถางป่าจนได้รับความเสียหายไปประมาณ 7 ไร่ ซึ่งจากการตรวจสอบพื้นที่ที่มีการบุกรุกเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าน้ำตกหินลาด ซึ่งเป็นป่าที่มีความอุดมสบูรณ์ทางธรรมชาติ และยังเป็นป่า ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำของน้ำตกหินลาด โดยพื้นที่ที่มีการถูกบุกรุกตั้งอยู่บนยอดเขาสูงของเขาท้ายควาย สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์พื้นที่อ่าวหน้าทอนได้โดยรอบถึง 90 องศา จึงเชื่อว่าพื้นที่ดังกล่าว น่าจะมีกลุ่มนายทุนจ้างแรงงานเข้ามาโค่นต้นไม้และแผ้วถางป่า เพื่อเตรียมใช้พื้นที่ดังกล่าวเป็นที่พักอาศัย มากกว่าจะเป็นการบุกรุกเพื่อทำการเกษตร แต่ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบก็ไม่พบใครอยู่ในพื้นที่ที่มีการบุกรุก โดยจากนี้ทางเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบพื้นที่ที่มีการบุกรุกดังกล่าว เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เกาะสมุย เพื่อเร่งติดตามกลุ่มที่เข้าบุกรุกป่าสงวนแห่งนี้ เพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย.

"ป่าไม้" เข้าตรวจพื้นที่เขาท้ายควาย อ.เกาะสมุย หลังพบมีผู้เข้าบุกรุกตัดไม้-แผ้วถางป่าในเขตป่าสงวน รวมทั้งพบไม้แปรรูปหวงห้าม และอุปกรณ์ที่ใช้ในการตัดไม้ โดยพื้นที่ดังกล่าวสามารถมองเห็นวิวอ่าวหน้าทอนได้โดยรอบ 90 องศา 15 มิ.ย. 2560 16:37 ไทยรัฐ