วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเน็ตปากีฯผวาแน่! ศาลตัดสินประหาร หนุ่มโพสต์เฟซฯดูหมิ่นอิสลาม รายแรก

ศาลปากีสถานตัดสินประหารชีวิต หนุ่มโพสต์เฟซบุ๊กดูหมิ่นศาสนาอิสลาม จนนับเป็นผู้ต้องหารายแรกในประเทศที่โดนประหารชีวิตจากความผิดที่เกี่ยวข้องกับการเผยแพร่ข้อความไม่เหมาะสมทางโซเชียล 

เมื่อ 15 มิ.ย.สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ศาลปราบปรามการก่อการร้าย ในเมืองภาฮาวัลปูร์ ประเทศปากีสถาน ตัดสินลงโทษประหารชีวิต นายเทมูร์ ราซา หนุ่มปากีสถาน วัย 30 ปี ฐานโพสต์ข้อความดูหมิ่นศาสนาอิสลามผ่านทางเฟซบุ๊ก จนนายราซา นับเป็นผู้ต้องหารายแรกในปากีสถานที่โดนตัดสินประหารชีวิตในคดีที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดผ่านทางโซเชียล มีเดีย

เว็บไซต์ อัลจาซีรา แจ้งว่า คำตัดสินประหารชีวิตนายราซาด้วยข้อหาดังกล่าว มีขึ้นขณะที่รัฐบาลปากีสถาน ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีนาวาซ ชารีฟ ดำเนินการปราบปรามการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมและผิดกฎหมายบนโลกออนไลน์อย่างจริงจัง

ด้านซีเอ็นเอ็น ชี้ว่า บรรดานักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนมีความวิตกกังวล ที่รัฐบาลปากีสถาน ได้ยกระดับการเดินหน้าปราบปรามในการจำกัดเสรีภาพของการแสดงความคิดเห็นทางโลกออนไลน์ และถึงขั้นที่ศาลปากีสถานตัดสินประหารชีวิตผู้ต้องหาที่กระทำผิดดูหมิ่นศาสนาอิสลามผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์

ศาลปากีสถานตัดสินประหารชีวิต หนุ่มโพสต์เฟซบุ๊กดูหมิ่นศาสนาอิสลาม จนนับเป็นผู้ต้องหารายแรกในประเทศที่โดนประหารชีวิตจากความผิดที่เกี่ยวข้องกับการเผยแพร่ข้อความไม่เหมาะสมทางโซเชียล 15 มิ.ย. 2560 15:36 ไทยรัฐ